Thời học hộ thi mướn đã qua rồi khi giờ đây, thầy cô giáo có những biện pháp điểm danh kiểu công nghệ cao tay thế này đây

Tùng ChiĐăng lúc

Đối với các giảng viên, chuyện sinh viên nhờ người điểm danh hộ, đi học hộ không lạ. Nhưng "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", nhiều thầy cô tinh ý và có những cách khác nhau để khiến sinh viên phải "chào thua", khi giảng viên phát hiện có người điểm danh hộ thì sinh viên sẽ nhận lấy hậu quả.

Điểm danh bằng ảnh thẻ

Vừa qua, clip ghi lại màn điểm danh đầu giờ bằng ảnh thẻ của từng sinh viên ở Đà Nẵng khiến cộng đồng mạng thích thú. Được biết, phần điểm danh độc đáo này là của lớp học phần Đo lường nhiệt của trường đại học Bách khoa Đà Nẵng, do thầy Mã Phước Hoàng giảng dạy.

Đọc tên để điểm danh chưa đủ, thầy giáo phải chiếu ảnh từng bạn lên để đảm bảo sinh viên của mình không nhờ người điểm danh hộ. Số ảnh thẻ trên là từ khi vào trường, sinh viên đều phải nộp để bổ sung hồ sơ nên thầy có.

Trên màn hình máy chiếu, từng chiếc ảnh thẻ được phóng to lên lần lượt theo tên sinh viên trong danh sách để đảm bảo từng người bên dưới đều được thầy nhận diện. Cách làm của thầy đã khiến nhiều sinh viên cảm thấy… may mắn vì trường mình chưa áp dụng cách này.  Clip nhanh chóng nhận được hàng chục nghìn lượt thích và những bình luận khác nhau trên các diễn đàn lớn. Đa số người xem đều ngạc nhiên vì chưa từng biết đến hình thức điểm danh lạ này.

Điểm danh bằng vân tay

Cách đây không lâu, dân mạng xôn xao vì bức ảnh thầy giáo điểm danh học sinh bằng máy chấm vân tay - thiết bị chấm công thường thấy ở các văn phòng công ty. Cách chấm vân tay này khiến nhiều người ngạc nhiên bởi từ trước tới nay, học sinh, sinh viên vẫn thường được điểm danh bằng cách gọi tên. Phương pháp kiểm soát sĩ số hiện đại khiến team thích trốn học không khỏi lo lắng, hoang mang. Biện pháp này được xem là cách ngăn chặn triệt để nạn học hộ, điểm danh thuê hoặc đi muộn, trốn tiết của học sinh.

Làm bài thi bằng máy tính riêng

Cách đây khoảng 1 tháng, trên nhiều diễn đàn xôn xao bức ảnh chụp phòng máy tính của ĐH Y Hà Nội. Theo đó, nhà trường đã sắm hẳn 500 chiếc máy tính bảng và lắp đặt cẩn thận tại khu vực phòng thi riêng cho sinh viên. Làm bài thi trên máy không chỉ tiện lợi cho thí sinh mà còn hạn chế kha khá vấn đề gian lận thi cử. Việc làm bài trên máy tính không quá mới lạ nhưng việc đầu tư trang bị hẳn máy tính bảng xịn xò thì đúng là không phải trường nào cũng làm được giống ĐH Y Hà Nội.


Sau khi chia sẻ, những bức ảnh về phòng máy tính của ĐH Y Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Đa số ý kiến đều tỏ ra thích thú, ghen tỵ với các bạn sinh viên được học tập tại ngôi trường thuộc Top đầu này. Một số bình luận lại thành thật cho rằng đây là động thái ngăn chặn gian lận thi cử, gây cho sinh viên những áp lực nhất định trong học tập.

Kiểm soát thi cử bằng máy dò kim loại, cổng từ

Mùa thi tháng 4/2018, hình ảnh giám thị sử dụng máy dò kim loại tại cửa phòng thi học kì ở một trường ĐH danh tiếng ở Hà Nội để kiểm soát gian lận thi cử được đăng tải đã thu hút được sự chú ý của hàng ngàn sinh viên.

Được biết, đây là ảnh chụp ở một kì thi cuối kì tại ĐH Thăng Long, Hà Nội. Đây không phải là lần đầu tiên có hình thức kiểm soát thi cử gắt gao như thế này tại Việt Nam. Việc sử dụng máy dò kim loại, cổng từ để chống gian lận thi cử đã được áp dụng tại một số kì thi như thi lấy bằng ngoại ngữ, thi tuyển xuất khẩu lao động, thi IELTS, TOEIC tại một số trung tâm Tiếng Anh…

Chung quy lại, thầy cô nghĩ ra bao nhiêu cách oái oăm để điểm danh cũng vì muốn sinh viên có ý thức trong việc đến lớp. Bên cạnh đó, những cách điểm danh độc lạ khiến không khí của lớp học có phần hào hứng, thú vị hơn mà thôi

BÀI VIẾT

Tùng Chi

TIN TÀI TRỢ