- Xin chào Đức Mạnh. Cảm xúc của bạn như thế nào sau vòng Giấu mặt? Bạn có hài lòng với tiết mục của mình?

- Sau khi thi Giấu mặt về nhà, Mạnh khóc liền 2 đêm vì làm không tốt như lúc tập. Mạnh nghĩ mình sẽ được nhiều HLV chọn hơn. Trước khi lên sân khấu, do run quá nên mình uống đến 5 ly cà phê đen, bị chóng mặt và hát hỏng hết. Tiết mục của Mạnh không có sự tranh giành, mình làm không tốt nên cũng không có sự lựa chọn.

Ngày xưa, mình đã từng thất bại. Mất 3 năm mới quyết tâm đi thi lại nhưng bản thân lại bị áp lực. Đứng trên sân khấu lúc ấy, Mạnh cố cười để lên hình cho đẹp chứ thật lòng rất buồn và thất vọng. Dù sao thì Mạnh vẫn có cơ hội để bước tiếp, để “phục thù” cho những thất bại ngày xưa và làm tốt hơn ở vòng sau.

- Vì sao Đức Mạnh lại mất ba năm mới quyết định tham gia Giọng hát Việt 2018?

- Mạnh tạm dừng 3 năm là vì sự áp lực về tâm lý. Mạnh từng tham gia một cuộc thi ca hát lớn nhưng bị loại sớm. Mình biết bản thân cần rất nhiều thứ từ giọng hát, ngoại hình, khả năng trình diễn sân khấu để thành công. Sau những thất bại, Mạnh nghĩ mình không đủ sức theo nghề, chắc âm nhạc chỉ là đam mê.

Ngoài đời Mạnh rất hoạt bát nhưng thật ra lại là người rất yếu về tâm lý. Giai đoạn đó, Mạnh tự cho mình kém cỏi, quyết định ngừng ca hát và quay lại học tại trường Đại học Mỏ.

Vũ Đức Mạnh: The Voice là cơ hội 'phục thù' đưa tôi quay lại trục đường chính của cuộc đời mình

- Vậy động lực nào đã khiến Đức Mạnh quyết tâm quay lại con đường ca hát lần này?

- Từ nhỏ, Mạnh đã không ở với bố mẹ nhiều mà ở với một người bác từ 2 tuổi đến năm lớp 10. Bác không có chồng con nên rất thương Mạnh. Cuối năm ngoái, bác mất vì ung thư. Trước lúc đi, bác vẫn muốn Mạnh làm ca sĩ và đứng trên sân khấu.

Lúc đó, vì được bác động viên mà mình có lại quyết tâm sau 3 năm dài tự ti và từ chối mọi cơ hội. Dù không hề có sự chuẩn bị như các bạn nhưng đến giờ phút này, Mạnh quyết tâm đến The Voice để thi chứ không phải để chơi. Mọi thứ đều dễ dàng hơn khi thật sự tin tưởng vào khả năng và đam mê của chính bản thân mình.

- Gia đình có ủng hộ Đức Mạnh đam mê ca hát của Đức Mạnh không? Vì sao bạn theo học trường Đại học Mỏ mà không thi vào trường nghệ thuật ngay từ đầu?

- Bố Mạnh ngày xưa cũng từng học nhạc viện. Bố biết học nhạc rất vất vả mà phải thật sự xuất sắc mới thành công nên không muốn Mạnh theo đuổi nghề ca hát. Thế nhưng khi biết mình thật sự đam mê và mong muốn được vào trường học thì bố đồng ý với điều kiện học xong một năm ở Đại học Mỏ mới được thi trường nghệ thuật. Ngày đó, Mạnh tự bắt xe bus đi học luyện thi. May mắn là mình thi đỗ và học đến hôm nay.

- Có nhiều bình luận dưới tiết mục cho rằng Đức Mạnh là giám khảo, huấn luyện viên cho nhiều cuộc thi hát tại Hà Nội?

- Hà Nội có cuộc thi được tổ chức theo format The Voice tên là Born To Sing của Đại học Xây dựng, Viện Đại học Mở. Mạnh được biết đến vì từng tham gia nhiều cuộc thi. Mình cũng có khả năng truyền lửa cho các bạn trẻ. Mạnh làm giám khảo rồi tập bài, hướng dẫn các bạn sinh viên đi thi.

Đúng ngày Mạnh vào TP. HCM thi Giọng hát Việt là các bạn thi ngoài ấy. 3 bạn tập với Mạnh 1 bạn lọt top 6, 1 bạn á quân và 1 bạn giành luôn giải quán quân. Có một điều lạ là Mạnh có thể hướng dẫn các bạn được nhưng bản thân mình lại không làm được. Giống như mình thích vẽ nhưng lại nghĩ vẽ không đẹp thì chọn cách hướng dẫn người khác vẽ.

- Là người hướng dẫn các bạn học sinh - sinh viên tham gia thi hát, đến lượt mình thi Giọng hát Việt, Đức Mạnh tiếp thu hướng dẫn của giám đốc âm nhạc, huấn luyện viên như thế nào?

- Mạnh nghĩ tất cả mọi điều đều có lý do. Mình thất bại hay chuyển sang hướng đi dạy đều có cái lý của nó. Khi mình tham gia Giọng hát Việt, những kinh nghiệm trong 3 năm qua giúp mình biết cách chọn bài, xử lý giọng hát. Thế nhưng, mình vẫn chỉ là HLV ở quy mô nhỏ còn các anh chị trong chương trình quá chuyên nghiệp nên Mạnh luôn lắng nghe và học hỏi. Mạnh rất tôn trọng mọi ý kiến, chỉ dẫn của các anh chị.

- So với các thí sinh nam khác trong chương trình năm nay, Đức Mạnh nghĩ mình có ưu điểm và hạn chế gì?

- Mạnh nghĩ mình chỉ có giọng hát thôi. Còn tất cả mọi thứ về khả năng biểu diễn, kinh nghiệm và đặc biệt là tâm lý thì mình yếu nhất. Mạnh xem các ca sĩ cả nam lẫn nữ trình diễn để học hỏi. Khi không giỏi diễn thì Mạnh dồn hết mọi thứ vào giọng hát. Vì đã không biết biểu cảm thì chỉ còn cách tập trung hát hay hơn, cảm xúc hơn.

Vũ Đức Mạnh: The Voice là cơ hội 'phục thù' đưa tôi quay lại trục đường chính của cuộc đời mình

- Với một người từng mất thời gian 3 năm không bắt lấy những cơ hội thể hiện tài năng như Đức Mạnh thì sân khấu The Voice 2018 có ý nghĩ như thế nào?

- Chương trình Giọng hát Việt chính là cơ duyên đưa Đức Mạnh trở lại trục đường chính của cuộc đời mình. Ngày xưa xem The Voice, Mạnh chỉ muốn đến xem mọi người trình diễn, xem ban nhạc đánh thôi. Giờ đây, được đứng trên sân khấu hát, được làm việc với chị Lưu Thiên Hương, anh Hoài Sa, các huấn luyện viên là điều kỳ diệu mà 3 năm qua Mạnh không nghĩ mình làm được.

- Đức Mạnh tìm kiếm điều gì ở Giọng hát Việt 2018? Liệu có phải là giải quán quân của mùa thứ 6?

- Anh Lam Trường có nói anh ấy đang tìm những nhân tố chưa có gì để dần hoàn thiện, uốn nắn. Mạnh nghĩ mình đã có duyên về đội anh thì phải từng ngày nỗ lực để tiến bộ. Ai cũng có một mục tiêu riêng khi đến với The Voice. Mạnh tự đặt cho mình mục tiêu là giải cao nhất để mình có động lực cố gắng. Dù có với tới hay không thì mình cũng có mục tiêu để không còn loay hoay như trước nữa.

- Chỉ được một chọn ở vòng Giấu mặt, Đức Mạnh tin tưởng bao nhiêu phần trăm vào cơ hội của mình ở những vòng thi kế tiếp?

- Em có để ý một hình ảnh để bản thân mình cố gắng đó là anh Trúc Nhân. Ngày xưa, anh Nhân cũng chỉ được một chọn, sau đó thắng ở vòng Đối đầu, vào rất sâu trong chương trình và giờ đã được khán giả công nhận.

Mạnh biết cơ hội của bản thân mình mong manh lắm. Việc của mình là nhích dần số phần trăm cơ hội từ 1 lên 10 - 20. Mỗi ngày cố gắng một chút thì chắc chắn, mình cũng sẽ được khán giả công nhận.

- Xin cảm ơn Đức Mạnh. Chúc bạn có được phần trình diễn thành công trong phần thi Đối đầu.