Bộ tứ nhạc sĩ tài năng

Không chỉ là những người viết nhạc đơn thuần, cả 4 cái tên Đức Trí, Lê Minh Sơn, Giáng Sol và Hồ Hoài Anh đều trải qua nhiều vị trí khác nhau như Producer (sản xuất âm nhạc), ca sĩ, giám đốc âm nhạc (chương trình biểu diễn, dự án nhạc phim…). Với trung bình trên 10 năm theo đuổi sáng tác chuyên nghiệp, họ đã, đang là những hit-maker (Cỗ máy tạo hit) của Vpop. Với sự nhạy bén và cập nhật, cả 4 huấn luyện viên đều thể hiện tốt vai trò của  giám khảo cuộc thi.

Bộ tứ HLV chính thức lộ diện gồm: Lê Minh Sơn, Giáng Son, Đức Trí và Hồ Hoài Anh. Bộ tứ HLV chính thức lộ diện gồm: Lê Minh Sơn, Giáng Son, Đức Trí và Hồ Hoài Anh.

Một trong những dàn giám khảo xuất sắc nhất của truyền hình thực tế trong nhiều năm trên thế giới chính là The Voice Mỹ. Trong suốt hơn 10 mùa diễn ra vừa qua, điều khiến người ta nhớ đến cuộc thi này không chỉ là những giọng ca xuất sắc, những phần trình diễn ấn tượng… mà còn ở “quyền lực ghế nóng”. Dù có sự xáo trộn không ít lần nhưng 4 huấn luyện viên The Voice Mỹ luôn cân bằng được các yếu tố dòng nhạc chủ đạo tại Mỹ.

Một Blake Shelton đại diện cho Country; Adam Levine thiên về pop rock và Alternative. Trong khi đó 2 chiếc ghế nóng còn lại, bao giờ cũng hội ngộ đủ hoặc soul/Rn'B (Ceelo Green; Alicia Keys; Pharrell Williams; Usher) hay pop (Christina Aguilera, Gwen Stephany). Và thậm chí, khi Shakira ngồi ghế giám khảo, cô mang một ít chất nhạc latin lên “ghế nóng” thì cục diện kia vẫn được giữ nguyên gồm Country-Pop/rock, Pop và Soul/Rn’b.

Trở lại với Bài hát hay nhất, đây là một “cuộc thi kép” dành cho các thí sinh. Họ không chỉ là những người sáng tác hay mà còn phải có giọng hát thuyết phục. Chính vì thế, người cầm cân nảy mực phải có những kiến thức chuyên sâu về các dòng nhạc, để thị phạm và hướng dẫn các thí sinh.

Chương trình đã quy tụ được những cái tên như “gã du ca” Lê Minh Sơn với chất nhạc dân gian đương đại, thậm chí là rock… Đức Trí quá nổi tiếng với pop/ballad, với những bản nhạc trữ tình khiến khán giả khóc, cười cùng nó. Trong khi đó, Giáng Son - nữ giám khảo duy nhất bên cạnh ballad, còn là một nhân tố đặc biệt của jazz và semiclassic trong những năm gần đây. Đĩa nhạc Bóng tối Jazz của cô (hợp tác với diva Trần Thu Hà và Tùng Dương) từng đạt giải Album của năm tại Lễ trao giải Âm nhạc cống hiến đã minh chứng tất cả. Mảnh ghép cuối cùng - Hồ Hoài Anh, vốn nổi tiếng từ những bản nhạc pop, Rn’B, nay lại càng khám phá nhiều hơn với EDM, Chillout… cho thấy một cá tính độc đáo. Những phần dàn dựng của Hồ Hoài Anh tại The Voice (Ca nương Kiều Anh - Rơi), The Voice Kids (trực tiếp mang về chức quán quân cho thí sinh Quang Anh ở mùa đầu tiên)… cho thấy nhạc sĩ Dẫu có lỗi lầm thực sự xuất sắc trên ghế nóng.

Hồ Hoài Anh thay thế Nguyễn Hải Phong là lựa chọn hết sức hợp lý. Không chỉ khá tương đồng về nhất nhạc và tư duy âm nhạc cá tính nhưng vẫn đầy thời thượng, Hồ Hoài Anh còn có kinh nghiệm chinh chiến ở nhiều ghế nóng cuộc thi khác nhau. Thậm chí, anh còn là giám đốc âm nhạc của nhiều game show nổi tiếng, trong đó có The Voice - Giọng hát Việt.

Còn bộ tứ nào đồng đều và chất hơn bộ tứ giám khảo Sing My Song?Qua hai tập đầu tiên của Sing My Song mùa 2, Hồ Hoài Anh không chỉ cho thấy sự duyên dáng trên ghế nóng, mà còn thuyết phục thí sinh cũng như khán giả bằng những nhận xét hợp lý, ngắn gọn, cân bằng giữa chuyên môn và giải trí. Ở tập 2, việc “chú ngựa ô” Andiez  (Trương Nguyễn Hoài Nam) lựa chọn anh cho thấy cục diện đầy hấp dẫn của các đội chơi. Dù là người mới trên hàng ghế giám khảo nhưng Hồ Hoài Anh vẫn luôn tự tin, không hề lép vế so với các huấn luyện viên khác. Việc thu hút các thí sinh mang màu sắc trẻ trung, cá tính với những dòng nhạc sôi nổi, trẻ trung… hứa hẹn sẽ tạo nên một màu sắc tươi mới cho đội của Hồ Hoài Anh tại mùa thứ 2 Bài hát yêu thích đang nóng lên từng ngày.

Vậy “quyền lực ghế nóng” của bộ tứ giám khảo là gì?

Chuyên môn có thừa lại vừa hết sức duyên dáng trên ghế nóng, “bộ tứ quyền lực” của Sing My Song đã góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho Sing My Song, dù đây không hẳn là chương trình có format độc đáo nhất.

Những bình luận của họ luôn đầy đủ các yếu tố phân tích, đánh giá thấu tình đạt lý… khiến cả thí sinh lẫn công chúng đều phải ghi nhận. Chính điều này khiến cho chương trình trở nên được yêu thích hơn, không chỉ bởi đáp ứng được yếu tố chuyên môn mà còn ở sự gần gũi, từ chính trải nghiệm của người đi trước truyền lại cho các thí sinh, các đàn em đi sau.

Việc cân bằng đại diện các dòng nhạc trên “ghế nóng”, bằng các tên tuổi tài năng nhất còn cho thấy đường hướng nghệ thuật, và sự quan tâm đến dòng chảy âm nhạc đương thời của Việt Nam. Chỉ khi nhà sản xuất hiểu được sự vận hành của các xu hướng âm nhạc, và chủ động thúc đẩy, thì bản thân chương trình cũng như những tác động của nó đến đời sống âm nhạc mới đạt được hiệu quả.

Sẽ là không hề nói quá khi cho rằng Sing My Song là chương trình truyền hình thực tế có dàn giám khảo tài năng và đồng đều nhất tại Việt Nam.