Đoàn Tuấn Anh - thí sinh xuất hiện trong tập 4 vừa qua của Thần tượng Bolero được cho là nhân tố được ưu ái hơn cả. Là người khép lại đêm phát sóng, thí sinh đội Như Quỳnh được cả nữ HLV “đặt hàng” nhạc sĩ Thái Thịnh viết riêng một ca khúc và dấy lên nghi vấn có sự thiên vị tại cuộc thi.

Trước những lùm xùm, chàng trai đến từ Hà Nội chia sẻ thẳng thắn cùng SAOstar về điều này cũng như niềm say mê dòng nhạc trữ tình - bolero và lý do tham dự cuộc thi năm nay.

Đoàn Tuấn Anh - thành viên điển trai của đội HLV Như Quỳnh. Đoàn Tuấn Anh - thành viên điển trai của đội HLV Như Quỳnh.

Tiết mục Nắng chiều 2 - Đoàn Tuấn Anh

- Chào Tuấn Anh! Được biết nhà bạn theo ngành may mặc, không ủng hộ ca hát. Thế việc bạn tham gia chương trình này gia đình phản ứng thế nào?

- Thật ra, bố mẹ luôn muốn tôi chọn con đường dễ dàng hơn. Từng tốt nghiệp Học viện Báo chí nên bố mẹ muốn theo ngành hoặc truyền hình và kinh doanh cùng gia đình. Nhưng đam mê ca hát quá lớn nên tôi quyết định không đi theo hướng gia đình đã vạch sẵn mà theo trái tim mách bảo.

Lúc đầu tôi không được ủng hộ vì bố mẹ thấy nghề này mông lung, không ổn định. Sau đó, bố mẹ thấy được năng lực qua một số cuộc thi thì bắt đầu có niềm tin với mình. Cho đến khi tôi tham gia Thần tượng Bolero, bố mẹ không còn phản đối mà ngược lại còn ủng hộ.

- Bạn đã học trường lớp nào chưa hay chỉ đến với dòng nhạc bolero bằng bản năng, đam mê?

- Sau khi học xong trường Báo chí, tôi có học tiếp ở Học viện Âm nhạc Quốc gia nhưng được một thời gian thì tôi tạm dừng để ra ngoài đi hát. Năm 2017, tôi thi Sao mai Tiếng hát truyền hình dòng nhạc thính phòng. Thần tượng Bolero là cuộc thi thứ hai tôi tham gia.

Cũng như việc rẽ hướng sang âm nhạc làm bố mẹ rất phản đối rồi. Nhưng vào trường học dòng nhạc thính phòng cổ điển thì đó không phải là hướng mình muốn mà là trữ tình - quê hương.

Hot boy được nhạc sĩ ‘Duyên phận’ hứa sáng tác hit khẳng định không có sự ưu ái nào dành cho mình

- Việc yêu thích dòng nhạc bolero đã sẵn trong bạn hay có sự tác động nào từ bên ngoài?

- Nó đến rất tự nhiên! Tôi bắt đầu nghe nhạc Trịnh hồi cấp 3 và mê luôn từ đó. Dần dần, tôi nghe sang nhạc Phạm Duy, Vũ Thành An, Lam Phương, Trần Thiện Thanh,… rồi yêu nó lúc nào cũng không biết.

Có người sẽ nói ở tuổi mình mà nghe nhạc thế này có phần già hơn tuổi nhưng tôi nghĩ đây là gu thẩm mỹ của mỗi người. Đúng là nó có tác động, nghe hơi già một tí vì giai điệu, ca từ rất sâu sắc. Nếu một người không đủ sâu sắc thì không cảm nhận được nó hay và ngược lại.

Hồi bé, mẹ tôi hay bật nhạc của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn. Lớn lên mình cũng nghe nhạc trẻ, underground,… rồi đến khi tiếp xúc nhạc trữ tình quê hương thì không muốn nghe nhạc trẻ nữa vì cảm thấy nó không còn phù hợp và chuyển hẳn nghe dòng nhạc này.

Nhạc trữ tình - bolero có thể nghe lần đầu thấy nó chỉ hay ở mức bình thường nhưng nghe tiếp lần 2, lần 3 thì thấy nó càng hay, càng thấm hơn. Giống như nghe bài hát trải nghiệm cuộc sống của mình thì càng hiểu hơn ý nghĩa, ca từ của các nhạc sĩ tài hoa ấy gửi vào.

Tôi sẽ không bao giờ hát những ca khúc có ca từ sáo rỗng. Đơn giản như câu “anh yêu em” nhưng các nhạc sĩ lồng ghép hình ảnh rất khéo léo, tế nhị làm cho bài hát nghe không bị trần tục và rất nghệ thuật.

“Nhạc trữ tình - bolero có thể nghe lần đầu thấy nó chỉ hay ở mức bình thường nhưng nghe tiếp lần 2, lần 3 thì thấy nó càng hay, càng thấm hơn. Giống như nghe bài hát trải nghiệm cuộc sống của mình thì càng hiểu hơn ý nghĩa, ca từ của các nhạc sĩ tài hoa ấy gửi vào” - Đoàn Tuấn Anh chia sẻ. “Nhạc trữ tình - bolero có thể nghe lần đầu thấy nó chỉ hay ở mức bình thường nhưng nghe tiếp lần 2, lần 3 thì thấy nó càng hay, càng thấm hơn. Giống như nghe bài hát trải nghiệm cuộc sống của mình thì càng hiểu hơn ý nghĩa, ca từ của các nhạc sĩ tài hoa ấy gửi vào” - Đoàn Tuấn Anh chia sẻ.

- Gia đình có hẳn xưởng may mặc, dường như cuộc sống của bạn được bao bọc từ nhỏ?

- Cũng không hẳn là vậy! Hồi trước, gia đình có khó khăn còn bây giờ tạm gọi là có điều kiện một chút thôi và bố mẹ luôn hướng tôi theo sự tự lập. Dựa dẫm vào gia đình đó không phải là điều tôi muốn hướng tới. Nhưng, tôi may mắn có bố mẹ yêu thương con cái hết mực. Kể cả thời còn khó khăn, bố mẹ luôn hy sinh và âm thầm chăm lo để con cái không thua kém bạn bè.

- Cũng như bạn, hiện nay có rất nhiều người trẻ hát bolero. Bản thân bạn cảm nhận điều này thế nào?

- Bolero có ca từ mộc mạc chứ không giàu hình tượng như nhạc trữ tình. Nó dễ tiếp xúc với người dân. Mặt khác bolero là một phần văn hoá của dân tộc. Nói đúng hơn nó là tài sản quốc gia, khi nào còn người dân Việt thì bolero vẫn tồn tại. Những ca khúc ấy gần gũi với tâm tư, cuộc sống người dân hằng ngày.

- Tôi muốn đi hát một cách chuyên nghiệp, nhưng nó đòi hỏi mình phải có sự rèn luyện, kiến thức âm nhạc và phong cách biểu diễn. Sắp tới, tôi cũng sẽ vào Sài Gòn để sống và được hát, để mình trải nghiệm. Tôi đã xin phép bố mẹ và đã được sự đồng ý.

- Nhạc sĩ Thái Thịnh xuất hiện tại đêm thi hôm ấy và hứa sẽ sáng tác cho bạn. Có lẽ, bạn đã biết trước điều này?

- Tôi hoàn toàn không biết có sự xuất hiện của nhạc sĩ Thái Thịnh. Khi được một người nhạc sĩ lớn của dòng nhạc bolero hứa viết cho mình một bài hát thì tôi rất vui và thấy mình thật may mắn.

Nhạc sĩ Thái Thịnh xuất hiện dưới hàng ghế khán giả và được HLV Như Quỳnh “đặt hàng” một ca khúc cho Tuấn Anh. Nhạc sĩ Thái Thịnh xuất hiện dưới hàng ghế khán giả và được HLV Như Quỳnh “đặt hàng” một ca khúc cho Tuấn Anh.

- Bạn có nghĩ mình được HLV Như Quỳnh thiên vị?

- Thật ra ở đây không có sự thiên vị gì cả! HLV Như Quỳnh công tâm, dạy dỗ các thí sinh như nhau. Nếu như điều này khiến nhiều người nói tôi được ưu ái gì đi chăng nữa tôi cũng không quan tâm.

- Mục tiêu của bạn đến với cuộc thi lần này là gì?

- Mục tiêu lớn nhất của tôi là được trải nghiệm dòng nhạc bolero. Thật ra mà nói mình xuất thân ở dòng nhạc thính phòng và sở trường là hát trữ tình. Đây là cơ hội để mình tiếp xúc với bolero một cách chuyên nghiệp nhất. Đối với tôi, đây là sự trải nghiệm và cơ hội để được học hỏi thêm kiến thức cũng như chất liệu âm nhạc mới để phục vụ cho con đường ca hát sau này.

Chàng trai đến từ Hà Nội có cuộc sống trầm lắng, yên tĩnh khác với bạn bè đồng trang lứa. Chàng trai đến từ Hà Nội có cuộc sống trầm lắng, yên tĩnh khác với bạn bè đồng trang lứa.

- Ngoài HLV Như Quỳnh, trước đó bạn yêu thích ca sĩ nào hay từng muốn theo đuổi hình tượng gì?

- Hai người nghệ sĩ mà tôi hâm mộ đó là danh ca Tuấn Ngọc và ca sĩ Trần Thái Hoà. Tôi mê chú Tuấn Ngọc vì giọng hát của chú rất đàn ông, hát mà như đi chơi, nhẹ nhàng, thong thả. Chú cũng là ca sĩ thế hệ đầu của dòng nhạc trữ tình. Lối hát của chú cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến những người đi sau. Còn anh Trần Thái Hoà sở hữu giọng ấm, phong thái và cả quan điểm sống cũng phù hợp với bản thân mình.

Với tôi, việc hâm mộ người ca sĩ ngoài chuyện hát hay thì cách họ sống hàng ngày cũng rất quan trọng.

- Bạn nhận thấy thế nào khi có nhiều ca sĩ từng đi hát lâu năm và nay đến với cuộc thi bolero như Đoàn Việt Phương, Nhật Minh, Quang Long hay Đoàn Thanh Sơn chẳng hạn?

- Nói hát bolero là trào lưu cũng đúng. Có những người đã là ca sĩ chuyển sang hát bolero, nhưng cũng có người họ thích bolero từ lâu nhưng chưa có điều kiện thì bây giờ là lúc để họ được hát. Nhưng có điều đã không yêu thích thì thể nào cũng không hát được.

- Cảm ơn những chia sẻ của bạn! Chúc bạn sẽ có phần thi thật tốt trong vòng Thách đấu.