Sáng nay hơn 5000 nhân viên của 2 nhà đài hàng đầu Hàn Quốc là KBS và MBC đã tổ chức cuộc biểu tình tập thể để yêu cầu chủ tịch đưa nhiệm của họ từ chức. Ngay từ tối họ đã thắp nến cầu nguyện và tổ chức rất nhiều buổi diễn thuyết để nói lên tâm tư và nguyện vọng của mình, mong nhận được sự ủng hộ của người dân.

Đại diện từ công đoàn đài KBS và MBC phát biểu: “Chúng tôi mong đợi một sự cải cách và phục hồi lòng tin của dư luận đối với truyền thông. Trong thời kì của chính quyền trước, KBS và MBC đã khiến quốc dân đánh mất niềm tin qua những tin tức thiên vị chính trị, phỉ báng và biên tập sai sự thật. Không chỉ thế, các phóng viên cũng đấu tranh vì bị sa thải, kỷ luật và thuyên chuyển trái pháp luật.”

Các nhân viên đã thắp nến suốt đêm để nói lên nguyện vọng của họ. Các nhân viên đã thắp nến suốt đêm để nói lên nguyện vọng của họ.
Dù được coi như 2 nhà đài đối nghịch nhưng 5000 nhân viên đã cùng nhau đứng lên biểu tình đòi quyền lợi. Dù được coi như 2 nhà đài đối nghịch nhưng 5000 nhân viên đã cùng nhau đứng lên biểu tình đòi quyền lợi.

5000 nhân viên biểu tình: chủ tịch MBC bị bắt giữ, nhà đài quốc dân KBS hủy chương trình vô thời hạn ảnh 2Theo đó, tòa án Seoul vừa ra lệnh bắt giữ chủ tịch đài truyền hình MBC – ông Kim Jang Gyum trong vòng 1 tuần để điều tra về các cáo buộc sử dụng lao động bất công. Theo đó ông này từng nhiều lần từ chối lệnh triệu tập thẩm vấn của Bộ Việc làm và Người lao động. Ngoài các cáo buộc thao túng sản xuất tin tức, thiên vị, cắt giảm ngân sách sản xuất, điều phóng viên đi làm nhiệm vụ khác ngoài đưa tincan thiệp quá mức vào quá trình làm việc, Chủ tịch Kim còn bị chỉ trích gay gắt vì lợi dụng chức quyền để tạo ra các tin tức có lợi cho chính quyền cựu Tổng thống Park Geun Hye.

5000 nhân viên biểu tình: chủ tịch MBC bị bắt giữ, nhà đài quốc dân KBS hủy chương trình vô thời hạn ảnh 3Trước đó vài ngày, 470 nhân viên nhà đài KBS cũng đã kí vào đơn yêu cầu chủ tịch đương nhiệm Go Dae Young của họ phải từ chức ngay lập tức. Lý do chính được đưa ra là do ông Go Dae Young đã dùng quyền hạn của mình để chèn ép và loại bỏ những nhân viên cùng các chương trình mà mình không thích. Can thiệp vào tin tức và các báo cáo có lợi cho chính quyền tổng thống Park Geun Hye, đặc biệt là vụ chìm phà Sewol. Ngoài ra, tiền lương nhân viên KBS không tăng trong suốt 1 năm trở lại đây và dù là đài quốc gia nhưng mức lương mà họ nhận được kém xa so với nhân viên các đài còn lại.

5000 nhân viên biểu tình: chủ tịch MBC bị bắt giữ, nhà đài quốc dân KBS hủy chương trình vô thời hạn ảnh 4Về phía KBS họ đã hủy hoặc rút ngắn một số chương trình tin tức của họ bắt đầu từ hôm nay, trong khi trì hoãn vô thời hạn Lễ trao giải Phát thanh Truyền hình Hàn Quốc vốn sẽ diễn ra vào 3 giờ chiều cùng ngày. Và vẫn chưa xác định khi nào Lễ trao giải Seoul Drama Awards lần thứ 12 vốn lên lịch quay ở KBS vào ngày 8/9, sẽ được diễn ra.

Về phía MBC, bắt đầu từ tuần này Infinite Challenge, I Live Alone, Music Core và một số chương trình radio sẽ bị hoãn vô thời hạn. Đại hội thể thao “ISAC” Chuseok cũng thông báo dời lịch ghi hình và chưa rõ liệu có thể diễn ra theo đúng kế hoạch hay không. Lễ hội âm nhạc Korean Music Wave với 2 MC là BTS V và TWICE Dahyun, nằm trong khuôn khổ Lễ hội âm nhạc DMC Festival 2017 dự kiến diễn ra từ 16 đến 24/9 cũng đã bị hủy bỏ.

Đây là lần thứ hai công đoàn MBC tổ chức đình công kể từ năm 2012, khi đó đa số các chương trình đã bị ngưng sản xuất trong vòng 6 tháng.