Giải Trí

Giải Trí

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ!

Diên Vỹ
Chia sẻ

"Không thể đơn giản bạn cứ lấy beat trên mạng về các bạn ngồi hát, quay clip quăng Youtube được nhiều người xem thì đã trở thành ca sĩ"

Xuất thân là một “hiện tượng cover”, thế nhưng không thể phủ nhận rằng, Tăng Phúc chính là một trong số ít những ca sĩ khán giả nhớ được tên. Sỡ hữu giọng hát ngọt ngào giàu cảm xúc, sau 3 năm bước chân vào đường đua âm nhạc, chàng thơ của những bản ballad dần khẳng định mình xứng đáng nhận được nhiều hơn nữa sự yêu mến và ghi nhận từ khán giả. 

Tới thời điểm hiện tại, Tăng Phúc nhận rõ mình không quá nổi bật về ngoại hình. Anh không ngần ngại tâm sự, mình là một người không có kỹ thuật thanh nhạc bài bản. Chính vì thế, giọng hát giàu cảm xúc, chân phương nhất là những gì mà Tăng Phúc nhận làm "vốn liếng" của riêng mình, và tô điểm bằng sự những điều giản đơn, sự gần gũi. Từ những ca khúc remake lại, Tăng Phúc thay đổi và làm mới khi thì theo phong cách swing bay bổng, phóng khoáng khi quá đỗi da diết, ngọt ngào. 

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ! Ảnh 1

- Dù đã có những sản phẩm riêng hoạt động như một ca sĩ solo chuyên nghiệp, song Tăng Phúc vẫn chưa thoát khỏi hình ảnh “hoàng tử cover”. Liệu bạn có buồn? 

Tôi thấy chẳng có gì để mình phải buồn cả, bởi từ những bản cover khán giả biết đến Tăng Phúc và biết đến âm nhạc của tôi. Thậm chí tôi luôn trân trọng những gì đến với mình, biết ơn những khán giả đã yêu quý tôi qua những bản cover. Họ là những khán giả đầu tiên luôn dõi theo con đường âm nhạc của tôi từ những bản cover đầu tiên đến những ca khúc “bản quyền” mang tên Tăng Phúc. 

Bỏ lại sự nhàm chán của công việc văn phòng để theo đuổi con đường âm nhạc là sự lựa chọn khiến tôi hạnh phúc và chưa bao giờ hối hận. Thời điểm này, mọi người cũng đã nhìn nhận tôi là một ca sĩ rồi nhưng dù ở vai trò gì đi chăng nữa được hát cho khán giả, họ còn yêu thương thì tôi đã thấy đủ rồi.

- Đến hiện tại, liệu Tăng Phúc đã thấy mình nổi tiếng chưa? 

Tôi chưa nghĩ mình là một người nổi tiếng đâu. Tôi được nhiều người biết đến hơn thôi, lượng khán giả của tôi so với fan của các anh, chị nghệ sĩ khác thì rất khiêm tốn. 

Nổi tiếng hay không tôi cũng không quan trọng lắm, quan trọng là mình được hát và được mọi người yêu quý, lên sân khấu được mọi người đón nhận. Còn sự nổi tiếng theo nhiều kiểu khác nhau và tôi muốn chinh phục khán giả bằng giọng hát của mình. 

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ! Ảnh 2

- Ra sản phẩm liên tục, thế nhưng bạn vẫn đi theo hướng đơn giản không đầu tư nhiều về hình ảnh, câu chuyện trong MV. Vì sao vậy? 

Tôi nghĩ một phần là do tiềm năng kinh tế của tôi chưa mạnh, tôi và ekip vẫn tự lực làm mọi thứ chứ chưa nhận được sự hỗ trợ của bất cứ nhãn hàng nào.

Tôi chỉ nhận được sự hỗ trợ từ các kênh nhạc số, Youtube,… Kinh tế của mình khá thấp thế nên sản phẩm làm cũng rất dè chừng để mình không thể làm lỗ chi phí đó. Thực ra đối với một nghệ sĩ thì luôn luôn muốn sản phẩm của mình tốt, cũng muốn được nhiều người biết đến. 

Cho nên việc hiện tại tôi nếu như không muốn khán giả quên tôi thì cứ ra sản phẩm đều đều, cho dù sản phẩm đó không được giống như các anh, chị ca sĩ khác, cùng với đó là chinh phục khán giả ở những sản phẩm chất lượng hơn.

- Chưa nhận được sự đầu tư của nhãn hàng, vậy bạn lấy chi phí ở đâu để đầu tư sản phẩm ? 

Tất cả những sản phẩm của tôi đều bỏ tiền túi đi show hay thu về từ những trang nhạc số. Tôi nghĩ rằng mình may mắn khi có một ekip như anh nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy, khi hát nhạc của anh Huy không phải mất phí mua nhạc vì đúng tính chất “của nhà trồng được”. Tại công ty cũng có team chuyên phối nhạc, ekip quay phim, chính vì vậy làm sản phẩm đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Tôi rất tự hào về những cộng sự của mình. 

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ! Ảnh 3

- MV đầu tư chi phí cao nhất từ trước đến nay của bạn là bao nhiêu? 

Tôi luôn làm các sản phẩm trong mức tiết kiệm nhất, MV cao nhất tính đến thời điểm này cao nhất chỉ rơi vào 300 triệu (cười).

Đây là lần đầu tôi tiết lộ số tiền làm MV của mình với truyền thông, trong các sản phẩm từng làm thì tôi tâm đắc nhất là MV Sài Gòn yếu đuối biết dựa vào ai. Đối với những nghệ sĩ khác vàu trăm triệu cũng bình thường thôi nhưng đối với tôi thì con số ấy cũng khá nhiều. 

- Nói về các hiện tượng cover, đã có lần nam ca sĩ Tuấn Hưng lên tiếng, nghệ sĩ trẻ hát cover như ăn đồ ăn sẵn, lười sáng tạo, bạn suy nghĩ như thế nào? 

Tôi tôn trọng ý kiến anh Tuấn Hưng và thấy có một phần nào đó đúng. Tôi không gọi những bài mình hát là sản phẩm cover mà tôi muốn gọi nó là remake. Tôi có đóng tác quyền, phối khí và làm chỉn chu sản phẩm đó khi đưa nó đến với công chúng. 

Thực tế, để làm mới bài hát đã quá nổi tiếng và muốn thay đổi sở thích nghe nhạc của khán giả là điều không dễ. Cách tôi chọn là cover mang hơi thở mới trẻ và hiện đại hơn để lớp khán giả bây giờ dễ cảm nhận, cũng là cách để một bài hát có đời sống dài hơn. 3 năm nay, ngoài ca khúc của riêng mình, tôi vẫn có ý thức giữ gìn những tác phẩm âm nhạc hay. 

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ! Ảnh 4

- Vậy Tăng Phúc nghĩ, mình khác so với những bạn cover khác?

Không thể đơn giản bạn cứ lấy beat trên mạng về các bạn ngồi hát, quay clip quăng Youtube được nhiều người xem thì đã trở thành ca sĩ. Ngày xưa tôi cũng đã nghĩ như vậy, tôi cũng có những sản phẩm nhận được vài chục mấy triệu view tuy nhiên khi tôi bước ra ngoài chẳng ai biết Tăng Phúc là ai. Khi bước ra ngoài đi hát tôi từng rất chật vật.

Trong số những người đi lên từ cover, tôi thấy mình may mắn vì có ekip, có sản phẩm riêng, có khán giả của riêng. Tôi cũng không đánh đồng mình với những bạn cover khác, cách tôi làm là tôi remake làm sống lại những ca khúc tôi thích chứ không phải theo trend. 

- Vậy sau 3 năm chắc bạn phải có nhà, có xe rồi chứ ?

Như tôi đã chia sẻ đó, tôi chưa có một bài hit bùng nổ thành hit, cho nên cát-xe của tôi cũng chỉ nhỏ thôi. Với cát-xê đó tôi có thể lo cho gia đình, bản thân nhưng để mua nhà, mua xe thì hiện tại tôi chưa có điều kiện. 

Tôi còn phải dùng số tiền đó để tái đầu tư cho bản thân, cho đến một lúc nào đấy tôi cảm thấy mình vững vàng hơn trong sự nghiệp thì mới tính nhà cửa, xe cộ. 

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ! Ảnh 5

- Theo Tăng Phúc thời điểm này bạn thiếu điều gì? 

Nếu nói thiếu thì tôi thiếu nhiều lắm. Tôi không tự phụ và tự hỏi tôi thiếu những gì, quan trọng là khán giả họ đang thấy tôi thiếu cái gì, để tôi biết cải thiện dần dần. Âm nhạc, tôi coi như một nước cờ nếu như nước cờ này không đúng sẽ đi nước cờ khác. Không sao hết, tôi cứ thay đổi bản thân tôi từ từ.

- Rõ ràng, nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy có những ca khúc có thể tạo hit, nhưng vì sao bạn từ chối? 

Những điều tôi thích tôi mới làm, tính tôi khá là ngang bướng, cứng đầu. Khi mà bài đưa cho tôi, tôi không thích sẽ không hát. Vì tôi biết rằng tôi sẽ không hát được hay bài mà mình không thích. 

Bất kỳ một sản phẩm ra tôi đều làm rất kỹ và chỉ chu, nếu mà nó chưa nổi tiếng có thể là do tôi chưa biết cách viral để cho sản phẩm của mình được nhiều người biết đến. Trong vài năm gần đây, các sản phẩm của tôi cũng được nhiều người biết đến hơn, tôi tạm gọi là thành công với bản thân.

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ! Ảnh 6

- Bên cạnh âm nhạc, khán giả lại rất tò mò về chuyện giới tính của bạn. Tăng Phúc thấy thế nào? 

 Chuyện giới tính không quan trọng đâu, mọi người hãy chú trọng vào những sản phẩm âm nhạc của tôi hơn là giới tính. Mọi người yêu quý ai nên hãy là yêu thích con người đó. 

- Serie Phúc Acoustic nhận được nhiều tình cảm của khán giả nhưng có không ít người cho rằng bạn đi theo hình ảnh Hà Anh Tuấn. Vậy rõ ràng, có phải Phúc đang làm đúng như thế?

Tôi không nghĩ mình bắt chước ai hết. Serie đó được thực hiện hết sức tình cờ khi một lần tôi lên Đà Lạt quay MV, quay xong MV rồi trống thời gian rất nhiều tôi xin ekip quay lại hình ở Đà Lạt để up lên Youtube, lúc đó kênh Youtube không có gì để đăng cả. 

Phúc Acoustic là một dự án xuất phát từ ngẫu hứng, nói thật cũng có nhiều người nói tôi bắt trước Hà Anh Tuấn thì tôi cũng thấy bình thường thôi. Bởi vì ở nước ngoài người ta làm rất nhiều chứ không phải mình anh Hà Anh Tuấn mới làm. Nói vậy là Hà Anh Tuấn bắt trước bên nước ngoài để làm hay sao? Như vậy là chưa đúng!

Tăng Phúc: Không phải cứ hát nhận triệu view YouTube thì đã là ca sĩ! Ảnh 7

- Dự định trong tương lai của bạn là gì? 

Tôi sẽ cho ra album khoảng 10 bài, toàn là bài mới, hát nhiều bài cũ quá cũng sợ rằng khiến khán giả cảm thấy nhàm chán và cũng nhen nhóm kết hợp với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ra Phúc Acoustic season mới, chắc chắn là khiến khán giả không chán, muốn nghe hết từ bài 1 đến bài 10. 

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Chia sẻ

Bài viết

Diên Vỹ

BÌNH LUẬN