Tối 13/5, chung kết Sing My Song 2018 chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về “quái kiệt” Lộn Xộn Band thuộc đội HLV Lê Minh Sơn. Sau 10 tập phát sóng và hơn 70 ca khúc được trình làng, Bài hát hay nhất đã mang đến cho khán giả những món ăn tinh thần với đầy đủ khẩu vị mà không phải chương trình nào cũng có thể làm được.

Là một trong những hội đồng chuyên môn ở cả hai mùa Sing My Song, nhạc sĩ Minh Châu cho biết chương trình năm nay về phong cách khá đa dạng, kỹ thuật sáng tác của thí sinh khá vững vàng. Về nội dung, tuỳ vào cảm xúc và tư duy của mỗi người sẽ đưa ra những đề tài và cách triển khai khác nhau.

“Một điều nhắc các bạn là hãy cố gắng mở rộng chiều sâu tâm hồn để những sáng tác của mình chuyển tải được những vấn đề lớn, đi đến đại chúng nhiều hơn. Những cái nhìn nào tinh tế, càng sâu sắc thì tác giả hơn nhau chỗ đó. Kỹ thuật chỉ là phương tiện, những cổ xe để chở hàng nên hơn nhau cái cuối cùng, món hàng đem đến cho khán giả” - nhạc sĩ Minh Châu chia sẻ.

Sing My Song: Bệ phóng hoàn hảo cho lớp nghệ sĩ trẻ thể hiện cái tôi độc đáo trong âm nhạc ảnh 0

Nhạc sĩ cho biết nội dung Sing My Song - Bài hát hay nhất là tiếp nối của chương trình Bài hát Việt trước đây. Đây là dạng chương trình mà thị trường âm nhạc Việt Nam còn đang thiếu. Ông tâm sự thế hệ ngày xưa hầu hết phải tự thân, tự sáng tác, sau đó tìm ca sĩ biểu diễn, hiếm lắm mới có chỗ đặt hàng viết chứ không có chỗ để trưng bày, đưa ra những tác phẩm mới với hình thức chuyên nghiệp như hiện tại.

Nhạc sĩ Minh Châu bày tỏ: “Hồi xưa cũng có những buổi giới thiệu âm nhạc, ca khúc mới nhưng làm rất nghiệp dư, giới thiệu để cho có. Với chương trình như Sing My Song thế này, các sáng tác được giới thiệu một cách chuyên nghiệp nhất. Điều đặc biệt nữa là chính tác giả cũng là người biểu diễn. Về mức độ chuyên nghiệp cao hơn hẳn, sự dàn dựng trên sân khấu phối hợp với hoà âm phối khí, ban nhạc cho đến sự trình diễn của các bạn với đạo diễn, hình ảnh sân khấu, được phát trên truyền hình, rõ ràng tất cả những thứ đó cộng hưởng tạo ra sức ảnh hưởng rất mạnh cho những tác phẩm mới.

Nó khác hẳn với thế hệ tôi trước đây là một bài hát ra đời thường lặng lẽ, rồi sau này nếu may mắn thì bài hát được nhiều người biết đến chứ nó không được xuất hiện một cách chính quy, đầy màu sắc như bây giờ. Chính vì vậy, sự góp mặt của Sing My Song - Bài hát hay nhất chính là bệ đỡ, là bà mụ tốt nhất để giúp cho các tác giả trẻ có những sáng tác mới được trình làng tới khán giả với hình hài đẹp đẽ nhất”.

Sing My Song: Bệ phóng hoàn hảo cho lớp nghệ sĩ trẻ thể hiện cái tôi độc đáo trong âm nhạc ảnh 1

Với Hứa Kim Tuyền, anh chia sẻ chương trình năm nay thí sinh rất đa dạng và bài hát có màu sắc riêng. Nam nhạc sĩ đánh giá cao dàn thí sinh ở chỗ dám thể hiện cái tôi và cá tính nhiều hơn trong âm nhạc.

“Nếu năm ngoái các bài hát vẫn hướng đến công chúng, kiểu pha trộn văn hoá đại chúng với nhau vì đa phần là những ca sĩ có tên tuổi tham gia thì năm nay đa phần là các bạn mới nên cá tính âm nhạc khá rõ rệt và các bạn rất dũng cảm đưa cái tôi đó vào âm nhạc. Chẳng hạn có một số thí sinh tôi rất thích như Kim Tuyên, Khánh Ly, Andiez hay Jun Đăng Dũng - RTee, các bạn đều làm rất tốt việc thể hiện cá tính của mình.

Mọi người bảo là chương trình năm nay không hot như năm ngoái, không bùng nổ như năm ngoái nhưng tôi nghĩ chương trình năm nay góp phần rất lớn vào việc tạo ra lứa nhạc sĩ đúng nghĩa, có thể đi đường dài. Có thể sản phẩm của các bạn còn non nớt, chưa đủ sự chú ý nhưng khán gỉả hãy cứ yên tâm và chờ đợi vì con đường các bạn đi sẽ là đường dài và Sing My Song chính là bàn đạp cho các bạn” - Hứa Kim Tuyền nhận xét.

Sing My Song: Bệ phóng hoàn hảo cho lớp nghệ sĩ trẻ thể hiện cái tôi độc đáo trong âm nhạc ảnh 2

Chủ nhân ca khúc Một ngày hay trăm năm nhận định Sing My Song là thương hiệu rất riêng. Chương trình sẽ là bàn đạp, là tiền đề để những tác giả trẻ có thể thoả sức thể hiện cái tôi của mình, giúp nền âm nhạc Việt Nam tìm ra được thế hệ nhạc sĩ mới đầy triển vọng và tài năng.

“Các bạn sáng tác ở đa dạng dòng nhạc hơn, khán giả có nhiều món ngon, có sự lựa chọn hơn và tôi nghĩ đó là sự mệnh, là tinh thần chung mà Sing My Song mang lại. Các bạn tác giả bước ra từ chương trình sẽ góp không ít thì nhiều vào nền âm nhạc Việt Nam hiện đại” - anh nhấn mạnh.

Tuy không theo dõi thường xuyên, Giang Hồng Ngọc vẫn đánh giá Sing My Song là một trong những chương trình thu hút khán giả trên mọi tầng lớp. Nữ ca sĩ cảm nhận được tinh thần mà các bạn gửi gắm trong từng bài hát. Những sáng tác về xã hội thực sự mang đến thông điệp lớn cũng như truyền tải những nội dung tích cực đến với các bạn trẻ.

Sing My Song: Bệ phóng hoàn hảo cho lớp nghệ sĩ trẻ thể hiện cái tôi độc đáo trong âm nhạc ảnh 3

Để tổng kết lại mùa giải Sing My Song, nhạc sĩ Minh Châu chia sẻ có cảm tình với ca khúc Sao tôi ở đây của Đinh Tuấn Anh. Ông nhận xét học trò Hồ Hoài Anh đưa ra vấn đề nóng của xã hội, đề cập trực diện đến những người tham gia giao thông, bài hát rất dễ nghe và dễ được công chúng tiếp nhận và đây thật sự là một thành công của nam nhạc sĩ trẻ này.

Với Hứa Kim Tuyền, ca khúc gây ấn tượng nhất với anh tại Sing My Song - Bài hát hay nhất 2018 chính là Sài Gòn tôi mưa của Kim Tuyên. Học trò HLV Giáng Son mùa 1 đánh giá tứ viết nhạc của Kim Tuyên rất hay, việc chuyển nốt thấp và nốt cao, cứ liên tục như vậy làm anh khá thích thú. Dù chỉ mới 18 tuổi nhưng cô gái này đã làm được nhiều điều như vậy, điều đó đáng được khích lệ. Hứa Kim Tuyền khẳng định Kim Tuyên sẽ là một trong những thí sinh có thể đi đường dài sau khi cuộc thi kết thúc.

Giang Hồng Ngọc cho biết khá ấn tượng với ca khúc Tập làm mưa của Tường Vy. Giọng ca Giây phút cuối chia sẻ: “Bản thân tôi là người nghệ sĩ nên khi nghe một cái gì đó cảm xúc, mang đến xúc cảm thì đương nhiên sẽ đặt hết tâm tư, tình cảm vào bài hát đó”.