Sau vòng thi Trại sáng tác, một lần nữa Sa Huỳnh chứng tỏ đẳng cấp sáng tác tại Sing My Song của mình qua cá khúc Hoạn thư. Qua góc nhìn của nữ tác giả, Hoạn Thư trở nên đáng thương, nỗi lòng đầy trắc ẩn của người phụ nữ phải chứng kiến chồng ngoại tình mà không thể làm gì khác hơn.

Số phận của người phụ nữ thời phong kiến trở nên thấp bé khi phải sống theo quy tắc tam tòng, tứ đức, có khi còn buộc chấp nhận sống kiếp chồng chung. Những hành động ghen tuông của Hoạn Thư bị người đời chê ghét và mặc định đây là người đàn bà tàn độc suốt bao thế kỷ qua.

Dẫu vậy, Sa Huỳnh có cái nhìn sâu sắc, đồng cảm hơn với số phận này. Từ những hành động cho là đáng lên án, nữ tác giả hé mở nguyên nhân sâu xa, nỗi niềm chất chứa của những người vợ đang ghen. Những lời hứa, những kí ức đẹp đẽ đã trở thành quá khứ dù vẫn còn hiện diện trong ký ức.

Hãy nghe lại Hoạn thư xem, bạn có thấy hình ảnh của mình hay đồng cảm với những điều trong đó!

Mấy ai đủ can đảm nói ra cảm nghĩ của mình trong những hoàn cảnh như thế! Mấy ai đủ can đảm nói ra cảm nghĩ của mình trong những hoàn cảnh như thế!
Người còn đây, nhưng lời thề đã theo gió bay… Người còn đây, nhưng lời thề đã theo gió bay…
Ghen có thể gọi là trạng thái đỉnh điểm của sự bức bối, tổn thương của những người vợ chăng? Ghen có thể gọi là trạng thái đỉnh điểm của sự bức bối, tổn thương của những người vợ chăng?
Chẳng người phụ nữ nào chấp nhận sống kiếp chồng chung. Chẳng người phụ nữ nào chấp nhận sống kiếp chồng chung.

Sa Huỳnh  Hoạn Thư: Những tiếng ca xé lòng của thân phận phụ nữSa Huỳnh  Hoạn Thư: Những tiếng ca xé lòng của thân phận phụ nữSa Huỳnh  Hoạn Thư: Những tiếng ca xé lòng của thân phận phụ nữ

Liệu bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh tận cùng đớn đau đến mặc kệ mọi thứ? Liệu bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh tận cùng đớn đau đến mặc kệ mọi thứ?