KING OF RAP 2020

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác'

Phước Xuyên Đăng lúc

Sau tiết mục quăng miếng cực chất gây bão fan Underground trong tập 4 King Of Rap 2020, Rica có những chia sẻ hết sức thú vị.

Là một trong những thí sinh có màn trình diễn ấn tượng ở vòng đấu nhóm King Of Rap 2020, Rica bất ngờ "thoát xác" ngoạn mục sau vòng 1, trở thành cái tên đang chiếm giữ spotlight và được fan underground nhắc đến nhiều nhất. 

Với câu rap kết bài đầy tính bất ngờ "Tìm cả sáng nhưng mà đâu hay khóa nhà mình mở bằng vân tay" - đây được xem như cú twist khiến khán giả không ngừng khen ngợi tài năng sáng tạo lyrics không ai ngờ tới của nam rapper. Chia sẻ về tiết mục "gây bão" của mình, Rica dí dỏm bày tỏ nhiều cảm xúc đặc biệt.

- Rica nghĩ gì về nhận xét “Nếu Rhythm & Flow có Old Man Saxon thì King Of Rap có Rica” để ca ngợi về khả năng bắn rap như kể chuyện của bạn? 

- Mình rất vui và vinh dự khi nhận được lời khen ngợi từ Bray, một rapper mà mình rất ngưỡng mộ. Mình không thích sự so sánh cũng như không lấy hình ảnh hay màu sắc của ai để làm hình mẫu, nhưng rõ ràng khi được nhắc đến giống với một người khác, nghĩa là phần nào bạn đã bước đầu định hình được một hình ảnh riêng biệt. 

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác' Ảnh 1

 - Cảm hứng sáng tác của Rica cho ca khúc đầy tính giải trí này được lấy từ đâu?

- Bất cứ ca khúc nào cũng vậy, âm nhạc của mình đều bắt nguồn từ cuộc sống, từ những điều xung quanh mình, từ những điều nhỏ bé và gần gũi nhất mà mình bắt gặp mỗi ngày. 

- Lấy cuộc sống hiện tại làm chất liệu đưa vào sáng tác đây có phải là cách để Rica cân bằng giữa trách nhiệm của ông bố trưởng thành với đam mê nghệ thuật hay không?

- Theo mình thì việc cân bằng trách nhiệm với đam mê đối với ai cũng sẽ là một thử thách. Mình từng là người rất kém trong việc làm nhiều thứ cùng một lúc, nhất là thời gian đầu làm bố cũng loay hoay khá nhiều. Sau này khi mọi chuyện ổn định hơn và các nguồn năng lượng trở lại, mình tiếp tục các công việc liên quan đến âm nhạc. Mọi thứ luôn rất rạch ròi, sau ánh đèn sân khấu và sau cánh cửa phòng thu âm là gia đình. Mỗi thứ mình đều cố gắng làm tốt nhất có thể. 

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác' Ảnh 2

- Trong màn trình diễn mới đây tại vòng đấu nhóm, ca khúc mà Rica viết có chứa đựng rất nhiều yếu tố như PR chương trình, trend Hội Yêu bếp, khoe bài hit, thành tích, khịa báo mạng v.v. Rica có thể chia sẻ quá trình đưa những điều này vào bài hát nhứ thế nào không? 

- Thật ra những nội dung mình đưa vào bài nhạc đều khá đơn giản, chỉ là xoay quanh bản thân mình thôi, có vẻ mọi người hơi nâng cao nó lên thì phải. Với một chủ đề gần gũi như việc không tìm thấy chìa khóa nhà để đi làm, mình phóng đại các sự việc và chi tiết lên để tạo cảm giác "nguy hiểm", kể những câu chuyện chung và gắn thêm vài chi tiết riêng tư để tạo niềm vui thôi. Bản thân mình hay đưa những chi tiết riêng tư vào nhạc, để gây cười cho bạn bè hoặc fan của mình, dù có thể nó sẽ gây khó hiểu cho khán giả không biết đến mình. 

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác' Ảnh 3

- So với giai đoạn gắn bó với Lộn Xộn Band thì Rica của hiện tại thay đổi như thế nào? 

- Rica hiện tại thật ra chính là Rica "thuần khiết" nhất, chơi nhạc đầy vô tư và bản năng. Rica của Lộn Xộn là một bản nâng cấp của mình, và mình muốn được thử phát triển mà không có hai người đồng nghiệp ở cạnh xem liệu có thể làm tốt được đến đâu, có thể tốt hơn Rica của Lộn Xộn hay không?

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác' Ảnh 4

- Rica nhận xét như thế nào về màn thể hiện nhận được 42 likes của mình? 

- Mình không thích xem lại các màn trình diễn khi đã hoàn thành, nếu có chắc chỉ xem 1-2 lần. Về bài thi vòng đấu nhóm, mình có sự chuẩn bị không tốt nên lúc diễn có vài lỗi nhỏ, cũng do không đầu tư nên phần trình diễn cũng hơi nhàm chán, chưa đúng là mình. Mình nhận ra tất cả từ trên sân khấu nên sau khi biểu diễn xong hoàn toàn đón nhận những chia sẻ và nhận xét của mọi người. Bao nhiêu likes cũng không quan trọng lắm, cái chính là ai cũng đang đi tìm chìa khóa cùng tui kìa.

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác' Ảnh 5

- Rica có chia sẻ gì về cú twist ở câu cuối cùng gây bão fan Underground không?

- Sau khi viết xong bài thi cũng là hôm mình lên đường bay vào TP. Hồ Chí Minh để ghi hình. Hơn 2 tiếng ngồi trên máy bay là khoảng thời gian để mình tưởng tượng và sắp xếp các cử chỉ trên sân khấu. Mình đã tưởng tượng và suy nghĩ rất kỹ từng chi tiết nhưng vẫn cảm thấy phần trình diễn này không có điểm nhấn. Cho đến khi về khách sạn và mở cửa bằng chiếc thẻ từ, mình mới nhận ra ô đâu nhất thiết phải mở cửa bằng khóa thông thường nhỉ. Và thế là mình quyết định thay đổi đoạn kết của bài nhạc: "Tìm cả sáng nhưng mà đâu hay khóa nhà mình mở bằng vân tay".

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác' Ảnh 6

- Trong những thí sinh dừng lại có ai khiến Rica phải tiếc nuối hay không?

- 2 người mà mình rất kỳ vọng sẽ đi đến những vòng cuối cùng, nhưng vì những lý do cả chủ quan lẫn khách quan mà họ đã phải dừng bước ở vòng này, là Killic và Danh Ca Thường. Killic là người mình đã biết từ lâu và rất rõ về trình độ của bạn, nhưng hơi tiếc là bạn lại quyết định dành những thử nghiệm cho sân chơi không có chỗ cho sai lầm này. Còn về Danh Ca Thường thì mình cũng biết về một vài sự cố bạn gặp phải trước ngày quay khiến phần thi không được ưng ý, ngoài ra mình rất mong âm nhạc của bạn đến được với nhiều người hơn. Hy vọng cả 2 đều sẽ giữ vững tinh thần trên những chặng đường mới.

'Ông chú mặc suit' Rica: 'Tôi của hiện tại là Rica thuần khiết nhất, chơi nhạc vô tư và bản năng. Tôi của Lộn Xộn là một bản nâng cấp khác' Ảnh 7

- Cảm ơn những chia sẻ đầy thú vị của Rica dành cho sân khấu King Of Rap 2020.

BÀI VIẾT

Phước Xuyên

PHOTO

Gia Giang - Đại Thạch