Giải Trí

Giải Trí

Quân A.P: 'Thành công quá sớm dễ khiến nghệ sĩ trẻ bị ảo tưởng'

Đặng Ngân
Chia sẻ

Quân A.P chia sẻ anh luôn tự nhắc nhở bản thân không bao giờ được đánh mất đi sự chân chất, mộc mạc của bản thân.

Quân A.P được biết đến là một trong những nghệ sĩ thực lực của thế hệ trẻ showbiz Việt. Sở hữu ngoại hình sáng, giọng hát nội lực cùng tính cách chân chất, mộc mạc, anh nhanh chóng sở hữu lượng fan đông đảo khi chỉ vừa debut làm ca sĩ ngót nghét… chưa được một năm. Trước thành công sớm nở, giọng hát Ai là người thương em vẫn không ngừng phấn đấu để thêm hoàn thiện bản thân, đồng thời cũng mang trong mình không ít trăn trở về con đường phía trước.

- Chào Quân A.P, một năm vừa qua thế nào, bạn đã đạt được những thành tựu gì?

Thật sự Quân cũng chưa có thành tựu gì nhiều lắm. 2019 là năm đầu tiên tôi bắt đầu hoạt động nghệ thuật và có những bài hát, sản phẩm riêng gửi đến các khán giả yêu mến mình. Đây là một khoảng thời gian tuyệt vời đối với Quân A.P. Tôi được đi hát với đúng ước mơ của mình và gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp.

- Đi hát chỉ một năm nhưng có thể thấy Quân A.P gặt hái được không ít thành công mà không phải nghệ sĩ trẻ nào cũng làm được, bạn có thể chia sẻ cơ duyên nào đã đưa mình đến với nghệ thuật?

Quân A.P rất thích ca hát. Khi học đến cấp 3, tôi đã xác định âm nhạc chính là đam mê của mình. Từ đó Quân bắt đầu cover lại những ca khúc của các ca sĩ khác và up lên mạng xã hội. Dần dần có những người nghe và thích giọng hát của mình, từng bước từng bước một đến gần hơn với khán giả. Tháng 6/2019, Quân ra mắt bài hát đầu tiên của mình Ai là người thương em, may mắn ngay ca khúc đầu tiên đã được khán giả đón nhận và các bạn trẻ rất thích.

- Ban đầu khi Quân up những clip cover lên chủ yếu do yêu thích hay đã dự định lấy đó làm tiền đề theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp?

Thật sự ban đầu Quân up những clip cover đó lên mạng xã hội chỉ nghĩ đơn giản mỗi mình nghe và để thỏa mãn bản thân thôi, lúc ấy cũng chưa có nuôi ước mơ lớn gì cả. Bắt đầu từ năm 2017, tôi có cover một ca khúc của chị Trà Mi Idol - Đừng ai nhắc về anh ấy, đó là cột mốc đầu tiên Quân có những khán giả cũng như các lượt tương tác qua lại trên mạng xã hội. Bắt đầu từ đó tôi cố gắng xây dựng hình ảnh của mình và suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc ca hát. Còn trước đây chỉ để thỏa mãn bản thân thôi chứ không có một định hướng rõ ràng nào cả.

- Gia đình của Quân phản ứng như thế nào trước quyết định theo đuổi nghệ thuật của bạn?

Quân sinh ra trong một gia đình đều là công chức, ông bà hai bên là giáo viên, bố mẹ thì làm trong nhà nước. Đương nhiên ban đầu mọi người sẽ không thích Quân theo nghệ thuật cho lắm vì con đường này hơi phiêu lưu một chút. Nếu như may mắn khán giả biết đến thì không sao nhưng trường hợp xấu như mình đi hát mãi mà chưa được công nhận thì việc nuôi sống bản thân sẽ rất là khó. Vậy nên ban đầu mọi người không ủng hộ cho lắm nhưng sau một thời gian Quân thuyết phục và thấy được sự nhiệt huyết cùng quyết tâm bên trong con người mình thì gia đình ủng hộ rất nhiệt tình.

- Nghệ sĩ trẻ hiện tại có giọng hát và tài năng rất nhiều nhưng Quân nhanh chóng đạt được thành công nổi trội hơn hẳn so với các bạn đồng lứa. Quân nghĩ lý do là gì?

Trước khi đi hát Quân đã từng nói với bạn bè rằng trong nghệ thuật sở hữu giọng hát và ngoại hình vẫn chưa đủ để đạt được sự nổi tiếng, có rất nhiều người như thế. Ngay trong trường của tôi thôi, hầu như ai hát cũng hay và đến một nửa trong đó có ngoại hình rất tốt. Phần nhiều là do may mắn và một cơ duyên thích hợp. Khi nhận được bài hát Ai là người thương em từ anh Nguyễn Thanh Hưng tôi còn chưa phải một ca sĩ có tên tuổi gì. Nhân đây cũng cám ơn anh đã tin tưởng và giao ca khúc đó cho Quân.

- Ca khúc gần nhất của Quân A.P đã không còn hình tượng lãng tử nữa mà là một chàng trai đáng yêu , ngọt ngào với phong cách Hàn Quốc hơn. Đây là bước thay đổi để đa dạng màu sắc hay từ sau Quân sẽ đi theo định hướng này?

Thật sự đó chỉ là một sản phẩm Quân ra mắt như món quà gửi tặng đến khán giả trong dịp lễ Giáng sinh thôi. Tôi thấy mình “cảm” những bài hát buồn, ballad nhẹ nhàng vẫn tốt hơn so với những ca khúc vui. Khi cất lên những giai điệu buồn, Quân cảm thấy mình đang sống với nó, hát lên rất sướng nên trong năm 2020 vẫn sẽ theo đuổi hình ảnh chàng ca sĩ hát những bản ballad nhẹ nhàng.

- Hát nhạc buồn sẽ không mang lại nguồn năng lượng tích cực cho mọi người. Quân nghĩ sao về điều này?

Quân không biết có phải như thế hay không nhưng Quân nghĩ làm nghệ sĩ điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc. Bản thân mình phải cảm thấy thích thú với những câu từ mình hát ra thì nó mới đến được trái tim của khán giả. Bây giờ mọi thứ mới bắt đầu thôi, tôi sẽ tiếp tục đánh vào sở trường, khi nào đến thời điểm phải thay đổi thì khán giả sẽ nhìn thấy một Quân A.P với màu sắc hoàn toàn mới.

- Trong tương lai Quân có nghĩ đến việc hát những ca khúc do chính mình sáng tác không?

Quân rất thích sáng tác, đã thử nhiều lần rồi nhưng có vẻ khả năng của mình chưa cho phép việc đó. Nếu có một bản nhạc trước, tôi có thể ngồi viết ra lời được. Quân viết lời rất hay nhưng để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì khả năng chưa cho phép. Thời gian tới, tôi tới sẽ tiếp tục thử sức với việc sáng tác.

- Hoạt động nghệ thuật gần 1 năm Quân đã quen với môi trường làm việc này chưa, cảm thấy showbiz như thế nào?

Thật sự thì Quân chưa cảm nhận được nhiều lắm. Trong công ty mọi người rất vui vẻ, giúp đỡ nhau và hết mình như một gia đình. Trước khi hoạt động nghệ thuật, Quân có nghe rất nhiều người nói rằng showbiz thế này showbiz thế kia nhưng bản thân Quân chưa cảm nhận được những việc đó. Tôi nhìn showbiz đang rất màu hồng, không biết mai này có thay đổi gì không nhưng bây giờ thấy nó rất vui vẻ và bình thường.

- Trong năm qua cũng có những ồn ào xoay quanh bạn, có thể nói không trực tiếp nhưng cũng phần nào ảnh hưởng. Vậy những chuyện đó không tác động đến cách nhìn về showbiz của Quân à?

Trong năm qua đúng là có một câu chuyện mà hiện tại Quân không muốn nhắc đến nữa, nó thật sự không đáng xảy ra. Lúc ấy tôi cũng khá buồn, mình làm việc thoải mái vô tư nhưng tự nhiên lại vướng vào những lùm xùm không hay. Quân tiếc vì nhiều khi có các anh chị nghệ sĩ lớn chưa biết đến mình nhưng khi biết thì lại qua câu chuyện đó, thật không vui. Tôi đã dần quên chuyện đó đi để mình tiếp tục hoạt động một cách tích cực nhất và rất mong những năm tiếp theo sẽ không có thêm ồn ào như vậy nữa.

- Người khác nhìn vào sẽ thấy Quân khá may mắn với con đường của mình nhưng thật ra khi bước vào showbiz mỗi nghệ sĩ phải rất cố gắng để có chỗ đứng trong lòng khán giả. Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn của mình những ngày đầu đi hát không? 

Quân đã thực hiện việc cover và mong ngóng đến lúc được đi hát như bây giờ từ rất lâu rồi. Trong năm vừa qua Quân đi diễn rất nhiều, lịch khá căng, đối với một thanh niên trẻ bình thường ở nhà lúc nào thích thì hát, làm mọi việc theo cảm tính nhưng khi đã theo con đường chuyên nghiệp rồi thì mọi thứ bắt buộc phải theo kế hoạch.

Nhiều khi Quân rất nhớ nhà vì phải đi xa liên tục. Ví dụ như hôm nay diễn ở Đà Nẵng, ngày mai lại đến Quy Nhơn, hay Phú Quốc, Sài Gòn,… Nhiều khi nghĩ cũng rất buồn nhưng thôi, Quân đã mất vài năm để đạt được cái mình mong muốn và bây giờ khi giấc mơ đã thành sự thật rồi thì không có lý do gì để bản thân phải buồn. Cho dù có mệt mỏi và phải cố gắng nhiều một chút, tôi nghĩ đó cũng là cái mình phải đánh đổi. Quân đã trưởng thành rồi, bắt buộc sẽ phải bận rộn và đối diện với nhiều áp lực hơn.

- Những ngày đầu bước lên sân khấu của Quân như thế nào?

Quân là một người cực kì nhát sân khấu. Trong ba năm cấp 3 tuy đã hát rất nhiều trước toàn trường nhưng lần nào cũng run hết. Lên sân khấu tay chân cứ run rẩy rồi khát nước, không tự tin nên không thể phát huy giọng hát được 100%. Lần đầu tiên đi diễn, Quân may mắn được hát ở một chương trình rất lớn tại phố đi bộ Hồ Gươm. Khi đó tôi vừa ra ca khúc Ai là người thương em. Lần đầu tiên được biểu diễn tại một sân khấu chuyên nghiệp như vậy và lại ở rất gần nhà, tự hào lắm nhưng cũng không kém phần áp lực.

Nếu hôm đó làm tốt thì sẽ có cơ hội biểu diễn ở nhiều sân khấu khác nhưng không tốt chắc chắn sẽ để lại hình ảnh không đẹp trong mắt khán giả và kéo theo những hệ luỵ đằng sau. Vậy nên áp lực của Quân khi ấy rất lớn nhưng khi ra sân khấu mọi người hò hét rất to, lần đầu tiên tôi cảm nhận được tình yêu của khán giả dành cho mình. Những câu hát đầu hơi chông chênh nhưng sang lời hai Quân đã lấy được sự tự tin và đó cũng là lần đầu tiên Quân tự tin như thế. Đó là một kỉ niệm rất tuyệt vời.

- Thành công khá sớm như Quân đôi lúc cũng là một “con dao hai lưỡi” khi khán giả sẽ đặt rất nhiều kỳ vọng vào bạn cũng như chính bản thân bạn sẽ phải ngày một tốt hơn hiện tại. Quân có từng nghĩ đến điều này không?

Sản phẩm của Quân thật sự vẫn chưa đạt đến độ hoàn hảo 100%, tôi nghĩ khán giả yêu quý mình từ sự mộc mạc, ngây ngô của một người vừa bước chân vào hoạt động nghệ thuật. Quân luôn đặt ra chỉ tiêu cho bản thân là càng ngày những sản phẩm phải chuyên nghiệp hơn nữa. Chính vì thế chuyện phấn đấu để tốt hơn tôi nghĩ mình sẽ làm được nên không đặt quá nhiều áp lực.

Điều Quân sợ là một nghệ sĩ trẻ và nhận được nhiều tình cảm từ khán giả quá sớm nên rất dễ sinh ra ảo tưởng. Vì vậy, ngày nào tôi cũng tự nhắc nhở bản thân nếu như mình có được nhiều thành công thì tuyệt đối không được phép ảo tưởng. Vài năm nữa có thể là trưởng thành và suy nghĩ thấu đáo hơn nhưng bản chất vẫn phải là thằng Quân năm 22 tuổi.

Quân rất quan trọng việc khi nổi tiếng rồi thì với bạn bè và những người xung quanh mình sẽ đối xử như thế nào. Tôi cực kỳ để ý và không bao giờ tạo cho mọi người suy nghĩ Quân bây giờ khác rồi. Ngày xưa thế nào thì bây giờ vẫn vậy, chơi hay chửi nhau với ai thì giờ vẫn thế. (cười lớn)

- Nếu có một ngày khán giả yêu cầu Quân A.P phải hát một dòng nhạc khác, mới mẻ hơn hiện tại nếu không sẽ “quay lưng” với bạn. Quân sẽ phản ứng thế nào?

Quân chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đấy, là nghệ sĩ thì phải tôn trọng cảm xúc của bản thân. Ví dụ khi hát một ca khúc mình phải thấy sướng trước đã mới khiến khán giả thích được. Những câu hát nếu muốn chạm đến trái tim người nghe thì phải đi từ trong tim mình ra.

Nếu khán giả bắt Quân phải hát bài này, bài kia sẽ rất khó vì tôi luôn tôn trọng cảm xúc của bản thân mình. Ví dụ góp ý của khán giả muốn mình tốt lên thì tôi sẽ suy nghĩ để rút kinh nghiệm còn những thứ thiên về cảm xúc vẫn phải chiều chuộng bản thân trước bởi vì như vậy mình mới thoải mái làm nghề lâu dài được.

- Quân A.P có phải là một người chiêu trò?

Quân không phải người chiêu trò, có thể ngồi đây nói thì hơi sáo rỗng nhưng phải là một người bên cạnh, tiếp xúc với tôi rồi mới hiểu được. Quân chơi với rất nhiều anh trong giới underground, nhiều khi các anh hay bảo anh nghe giọng mày cảm thấy cứ khéo khéo thế nào (cười). Tôi cũng đáp lại là mình chỉ lễ phép nhất có thể thôi chứ tính tôi rất thẳng. Đó là về đối nhân xử thế còn chiêu trò bản thân Quân hầu như là con số 0, tôi không hiểu và cũng chưa bao giờ nghĩ đến. Kể cả những clip cover ngày trước được mọi người biết đến cũng là tự nhiên, không hề có một sự sắp đặt nào cả.

- Nhưng nếu cứ để mọi thứ tự nhiên, không có kế hoạch PR thì sản phẩm của Quân A.P sẽ không có độ lan tỏa mạnh đến với khán giả?

Quân cũng đã nghĩ đến trường hợp đó nhưng bản thân không làm được thì chấp nhận thôi. Có thể tôi sẽ phải tìm ra những người chung tư tưởng với mình. Họ sẽ tìm ra những cách văn mình để đưa tên tuổi Quân A.P đến gần khán giả. Đó là việc của người khác, còn bản thân tôi chỉ cần tập hát hay, trau dồi bản thân nhiều hơn như tập thể hình, học tiếng anh,… để có những tiêu chuẩn trở thành một người hoàn hảo hơn.

- Cám ơn Quân A.P về những chia sẻ. Chúc bạn sức khỏe và ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Chia sẻ

Bài viết

Đặng Ngân

BÌNH LUẬN