Giải Trí

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân

Hải Thanh
Chia sẻ

"Nhìn má đi thế chị xót lắm, nghe em gái má kể lại mà chị bủn rủn, má nằm trên tầng đến lúc con cháu lên kêu xuống nhà thì thấy má nằm khổ lắm!" - Người thân kể về nghệ sĩ Ánh Hoa.

Trưa ngày 1 tháng 11, gia đình nghệ sĩ Ánh Hoa rụng rời khi nghe tin bà đã không qua khỏi cơn tai biến nghiêm trọng và từ trần. Nữ nghệ sĩ một đời cống hiến cho những vai diễn người mẹ khắc khổ, hồn hậu mà nay ra đi điều buồn nhất là máu mủ ruột thịt đưa tiễn chỉ có em gái và vài người cháu. 

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 1
Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 2

Sinh thời cố nghệ sĩ được biết là con nhà nòi với ba mẹ là cặp nghệ sĩ cải lương Văn Danh - Ánh Nguyệt, Ánh Hoa 7 tuổi đã bén duyên với sân khấu với vai Na Tra trong gánh hát Tỷ Phượng. Năm 15 tuổi bà trở thành đào chánh.

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 3

Trong gần 35 năm “bỏ cải lương theo màn ảnh” - lời của Ánh Hoa lúc sinh thời, bà đã có gần 250 vai diễn, riêng vai bà mẹ đã có hơn 210 vai. Đến nay, các vai phụ của bà trong phim Người đẹp Tây Đô (1996), Xóm nước đen (1996), Giã từ dĩ vãng (1997), Đất phương Nam (1997), Đồng tiền xương máu (1998), Giao thời (2000), Dưới cờ đại nghĩa (2006), Mùa len trâu (2004), Hải Nguyệt (2009)… vẫn còn nằm trong ký ức đồng nghiệp và đông đảo khán giả. Có thể nói từ lâu bà đã là “nghệ sĩ nhân dân” trong lòng khán giả.

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 4

Cuộc đời riêng của nghệ sĩ Ánh Hoa chịu nhiều đau buồn khi bốn người con lần lượt qua đời sau khi chồng bà mất. Hai chị em bà nương nhau mà sống trong căn nhà thuê ở đường Trần Xuân Soạn, Q.7. 

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 5
Không khí tại nhà riêng, nơi nghệ sĩ Ánh Hoa từ trần

Cả đám rước cố nghệ sĩ chỉ bao trùm bởi một màu ảm đạm nặng nề, vắng bóng con cháu, người thân duy nhất bên bà lúc ra đi là gia đình cháu gái và người chị em đã bạc đầu. 

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 6

Chia buồn cùng gia đình lúc tang gia bối rối, con nuôi của cố nghệ sĩ nghẹn ngào: "Trước đó mẹ hai vẫn khỏe, mới 20 ngày trước cũng có mệt và đưa đi viện kiểm tra nhưng không có vấn đề gì. Nay bất ngờ hay tin má hai đi chị nghe mà không tin nổi luôn, tại má sống khỏe và tình cảm thương con cháu lắm.

 Giờ má sống có một mình với em gái, chỉ thương là ngày ngày, mình phận con cháu mà đi làm bận bịu quá chẳng có chạy qua thăm má thường xuyên được, giờ má đi mà không trăn trối gì hay tin đau lòng quá".

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 7
Người thân nghệ sĩ Ánh Hoa nhận vòng hoa kính viếng
Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 8

Mắt chị hướng về phía rạp chỉ chưa đầy chục bóng người đầy đau buồn nhớ về cuộc đời của cố nghệ sĩ Ánh Hoa: "Trước má hai được mọi người thương lắm, toàn đóng mấy vai người mẹ, trước ngày má mất có đâu chưa đầy một tháng má còn đi diễn sân khấu vai người mẹ bị con bất hiếu đuổi ra khỏi nhà khán giả thương quá trời.

Mà nhìn má đi thế chị xót lắm, nghe em gái má kể lại mà chị bủn rủn, má nằm trên tầng đến lúc con cháu lên kêu xuống nhà thì thấy má nằm thổ huyết và bất tỉnh rồi. Báo tin ai nấy bủn rủn chân tay không ngờ nổi luôn, hậu sự chỉ biết chông cậy vào bên tang lễ chứ không ai còn tâm trí mà làm nữa. Chẳng nói với con cháu lời sau cuối nào luôn".

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 9
Nghệ sĩ Bạch Tuyết đau thương nhìn lên di ảnh người chị
Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 10

Một trong số những người em thân thiết làm nghề với cố nghệ sĩ lúc đương thời là NSND Bạch Tuyết cũng đến thăm viếng người chị lần cuối. Đối diện trước linh cữu của người chị, dù nén đau thương nhưng nỗi xót xa không thể giấu nổi qua ánh mắt của người ở lại. Nghệ sĩ Bạch Tuyết đặt tay lên áo quan, thủ thỉ những lời cuối cùng mong tiền bối có thể ra đi thanh thản và bình an.

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 11
Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 12

Đám tang chìm vào đêm tối trong tĩnh lặng không tiếng trống kèn, chỉ còn tiếng nhạc phật văng vẳng và khóe mắt đỏ hoe, bần thần của cháu gái đang nhìn vào di ảnh người bà đáng kính.

Nghệ sĩ Ánh Hoa: Năm tháng cuối đời, ngày ra đi ảm đạm đau thương qua lời kể người thân Ảnh 13

Cảm ơn sự cống hiến tận tâm của Nghệ sĩ Ánh Hoa cho nghệ thuật nước nhà! Lưu giữ lại những giá trị nghệ thuật và những khoảnh khắc đẹp cho thế hệ nghệ sĩ kế nghiệm noi gương và học tập.

Chia sẻ

Bài viết

Hải Thanh

Photo

Hải Thanh

BÌNH LUẬN