Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 1
Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 2

- Xin chào hoa hậu Lương Thùy Linh. Nhìn lại năm 2020, bạn thấy mình đã đạt được những thành công nào?

- Thành công lớn nhất của tôi trong năm vừa rồi là xây dựng thành công hình ảnh của một nàng hậu xinh đẹp và đa năng. Tôi thử sức ở nhiều vai trò khác nhau như MC, diễn giả, trình diễn thời trang, đóng quảng cáo. Bên cạnh đó, tôi cũng thực hiện được nhiều dự án cộng đồng. Chẳng hạn như vào tháng 3/2020, tôi đã hoàn thành con đường nối vùng cao Lũng Lìu, Lũng Lạ với đồng bằng. Dù năm vừa rồi có rất nhiều biến động vì dịch Covid-19 nhưng tôi đã làm được nhiều điều và cảm thấy rất hạnh phúc.

- Điều gì khiến Lương Thùy Linh thấy hối tiếc? Lương Thùy Linh hài lòng như thế nào với cuộc sống của mình hiện tại? 

- Điều tôi hối tiếc nhất chính là khoảng thời gian hơn nửa năm không làm được bất kỳ dự án nào vì dịch Covid-19. Thế nhưng tôi cũng cảm thấy may mắn vì được ở Việt Nam, một trong những quốc gia chống dịch tốt nhất.

Tôi không phải là người dễ thỏa mãn và luôn đi tìm những giới hạn mới. Là một hoa hậu thế hệ mới, khi thành công ở một mục tiêu đã đặt ra, tôi sẽ tiếp tục thử thách bản thân để chinh phục một vạch đích cao hơn.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 3

- Để miêu tả về năm 2020 của bản thân, Lương Thùy Linh sẽ dùng 3 từ nào?

- Tôi sẽ chọn 3 từ: buồn, đa dạng và ý nghĩa. Mọi người có thể dễ dàng đoán được 2 từ đa dạng và ý nghĩa thể hiện qua những điều tôi đã làm để cống hiến cho nghệ thuật và xã hội. Còn buồn thì bên cạnh buồn vì dịch Covid-19 làm ngưng trệ các hoạt động của tất cả mọi người. Tôi còn buồn vì đã không dành thời gian cho gia đình, đến nỗi bị ba mẹ khiển trách nhiều lần. Sau khi bình thường hóa xã hội sau dịch, lịch trình của tôi rất dày đặc để giải quyết các công việc tồn động nên không có thời gian về thăm người thân.

- Vào những dịp Tết, lịch trình của Lương Thùy Linh khác biệt như nào so với thường ngày? Bạn sẽ kết thúc công việc để trở về nhà vào khi nào?

- Vào những ngày cận Tết, tôi thường xuyên phải tham dự các sự kiện, đi phỏng vấn và gặp gỡ rất nhiều người. Tôi mất cả ngày để hoàn thành mọi công việc nên để sắp xếp lịch trở về nhà sớm với gia đình là điều rất khó khăn. Năm nay, tôi rất hy vọng có thể được đoàn tụ với ba mẹ vào khoảng ngày 26 để tôi được tự tay chuẩn bị đón Tết cho cả nhà.

Nhờ đăng quang hoa hậu mà nguồn tài chính của tôi tốt hơn. Vào dịp Tết năm rồi, tôi rất vui vì mình có thể thoải mái lì xì cho bố mẹ, ông bà cũng như họ hàng.

- Lương Thùy Linh thường sẽ làm gì vào những ngày đầu năm mới?

- Vì một năm vừa qua đã làm việc rất nhiều và căng thẳng nên Tết này Linh sẽ chủ yếu dành thời gian để nghỉ ngơi và ở bên gia đình. Có thể nói, từ khi đăng quang hoa hậu, khoảnh khắc tôi được ở một mình để lắng nghe bản thân và mọi người đang cần gì không nhiều.

- Số tiền đầu tiên kiếm được trong nhiệm kỳ hoa hậu, Lương Thùy Linh đã dùng cho việc gì? Món đồ đắt đỏ nhất Lương Thùy Linh từng mua cho bản thân có giá bao nhiêu?  

- Số tiền đầu tiên Linh nhận được trên cương vị hoa hậu chính là tiền thưởng của Miss World Vietnam 2019. Lúc đấy, tôi trích ra 20% để làm từ thiện, 100 triệu để làm đường trên Lũng Lìu. Số tiền còn lại, tôi dùng mua quà cho gia đình và một số quần áo, phụ kiện cần thiết để phục vụ cho hình ảnh của bản thân. Món hàng xa xỉ nhất tôi từng mua cho bản thân từ khi đăng quang hoa hậu là một đôi hoa tai có giá tầm khoảng 11 triệu.

- Món quà đặc biệt nhất Lương Thùy Linh dành tặng cho gia đình là gì?

- Ý nghĩa nhất có lẽ là lần đầu tiên tôi dùng số tiền kiếm được lì xì cho cho bố mẹ và em trai bằng chính sức lao động của mình làm ra. Mặc dù không thể sánh được với những gì của bố mẹ cho tôi nhưng một phần nào đấy tôi tin rằng bố mẹ cũng cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì tôi. Điều hãnh diện nhất khi trở thành hoa hậu đối với tôi chính là mình có thể chăm sóc, lo lắng cho gia đình.

- Thường thì các hoa hậu, người đẹp đều thường xuyên chạy theo mốt với những món đồ hiệu. Lương Thùy Linh có phải là một tính đồ của hàng hiệu?

- Khái niệm “tín đồ hàng hiệu” với nhiều người sẽ khác nhau. Tôi thấy món đồ hàng hiệu nào đấy phải đẹp, giá cả hợp lý và thật sự cần thiết với bản thân thì mới mua. Là hoa hậu nhưng tôi không thích vung tiền vào hàng hiệu vô lý đâu. 

- Số tiền kiếm được trên cương vị hoa hậu, Lương Thùy Linh đã dùng đầu tư vào những công việc nào?

- Vì hiện tại tôi còn đi học nên chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, toàn bộ số tiền kiếm được tôi đều đưa cho mẹ để gửi tiết kiệm.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 4
Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 5

- Lương Thùy Linh hãy bật mí một số dự án cụ thể mà bạn sẽ thực hiện trong năm 2021?

- Năm nào cũng vậy, điều trước tiên tôi mong muốn là học được nhiều thứ và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm hơn. Trong năm 2021, tôi sẽ cố gắng hoàn thành nốt việc học, dành thời gian nhiều cho việc nghiên cứu lĩnh vực kinh doanh. Song song đó, tôi cũng chỉ còn một năm nhiệm kỳ nên tôi sẽ cống hiến hết sức trong những dự án còn lại trên cương vị đương kim hoa hậu.

- Thử sức với vai trò MC tại Hoa hậu Việt Nam 2020 và một vài chương trình gần đây, Lương Thùy Linh tự chấm cho mình bao nhiêu điểm?

- Tôi có thói quen không thích tự đánh giá vì đó không phải là một cái nhìn khách quan. Thay vào đó, tôi lắng nghe những ý kiến khen chê từ tất cả mọi người để cố gắng nhiều hơn. Trên thực tế, sau nhiều lần thử sức với vai trò MC, tôi nhận thấy mọi người đã công nhận sự tiến bộ của tôi.

- Á hậu Thùy Dung, á hậu Thúy Vân hay á khôi Quỳnh Nga đều làm MC song ngữ. Lương Thùy Linh có nghĩ mình sẽ rập khuôn theo các đàn chị? Bạn muốn mình được nhìn nhận với hình ảnh như thế nào?

- Thật ra tôi đang trong quá trình thử nghiệm nên tôi mong muốn thử càng được nhiều vai trò càng tốt, để sau đó, tôi mới đúc kết được điều gì hợp với bản thân. Vì vậy, tôi không ngần ngại khi mọi người cho rằng tôi theo một hình ảnh rập khuôn với các đàn chị. Mỗi người sẽ có một cách nhìn riêng và tôi tôn trọng điều đó. Việc của tôi là nỗ lực nhiều hơn và dùng chính thành công của mình để trả lời cho khán giả.

Tôi muốn mọi người nhìn nhận mình là hoa hậu thông minh và sắc sảo bởi vì đó là hình ảnh người phụ nữ hiện đại mà tôi luôn hướng đến. Ngoài ra, tôi còn học cách ứng xử khiêm tốn và khéo léo trong mọi tình huống.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 6

- Lương Thùy Linh có từng mong muốn nhiệm kỳ của mình được kéo dài hơn?

- Cô gái nào trên cương vị hoa hậu cũng đều cảm thấy nhiệm kỳ trôi đi quá nhanh bởi vì hằng ngày có rất nhiều công việc khiến họ quên để ý đến thời gian đang như thế nào. Do đó, tôi vẫn đang cố gắng từng ngày trong mọi hoạt động, dù là nghệ thuật hay cộng đồng, để làm cho nhiệm kỳ của bản thân rực rỡ nhất có thể và để lại dấu ấn trong lòng công chúng.

- Lương Thùy Linh có lo lắng rằng khi hết nhiệm kỳ khán giả sẽ nhanh chóng lãng quên bạn?

- Tôi nghĩ hoa hậu nào cũng có nỗi sợ bị khán giả lãng quên. Thế nhưng, nếu như bản thân có một tài năng đặc biệt và luôn biết cách thay đổi để đa dạng hình ảnh, sức nóng của người hoa hậu đó sẽ ngày càng lan tỏa hơn nữa. 

- Thế tài năng đặc biệt của Lương Thùy Linh là gì?

- Điều giúp tôi trụ vững trong lĩnh vực nghệ thuật chính là vốn tri thức và sự thông minh của bản thân. Hoa hậu chắc chắn đã xinh đẹp theo một cách riêng nào đó ở vẻ bề ngoài. Nếu còn thông minh, hiểu biết, họ sẽ càng tỏa sáng.

- Trước đây có á hậu Thúy Vân và gần đây có á hậu Phương Anh đều hướng đến hình ảnh người đẹp tri thức. Lương Thùy Linh nghĩ điều tạo nên sự khác biệt và khí chất riêng của bạn là gì?

- Cùng theo định hướng người đẹp tri thức nhưng điểm giúp tôi khác biệt với hai chị á hậu Thúy Vân và á hậu Phương Anh đó là bên cạnh tri thức, tôi còn có thế mạnh trình diễn trên sàn catwalk với hình ảnh high-fashion. Khán giả có thể thấy thời gian gần đây, tôi diễn thời trang rất nhiều và đảm nhiệm các vị trí rất quan trọng như First Face hay Vedette. 

- Tham gia vào nhiều lĩnh vực như làm MC, kinh doanh và thời trang, đâu là định hướng chính của Lương Thùy Linh sau khi kết thúc nhiệm kỳ?

- Dù không phải là một người tham lam nhưng đây là 3 lĩnh vực tôi yêu thích nên sau khi kết thúc nhiệm kỳ, tôi sẽ phát triển đồng đều ở cả việc kinh doanh, MC và thời trang. Tôi thuộc tuýp người yêu thích công việc và luôn muốn bản thân bận rộn. Nếu không có việc gì làm tôi sẽ buồn chân buồn tay.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 7
Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 8

- Trước đây, để được diễn Vedette hay First Face, các người mẫu phải có nhiều năm lặn lội trong nghề. Nhưng hiện tại người đảm nhận những vị trí này là các người đẹp 18 - 19 tuổi bước ra từ các cuộc thi hoa hậu. Lương Thùy Linh nghĩ sao về nhận định danh hiệu hoa hậu là bước đệm để tiến thân?

- Danh hiệu hoa hậu là bước đệm để bất kì cô gái nào làm được nhiều việc hơn trong cuộc sống. Chẳng hạn, từ ngày bé tôi đã đam mê thời trang, thế nhưng chỉ khi đăng quang hoa hậu, tôi mới có cơ hội bước lên sàn diễn. Ngoài cơ hội trong công việc và cuộc sống, vương miện hoa hậu còn giúp tôi trưởng thành, xây dựng cho tôi nhân cách đẹp và thói quen chỉn chu khi làm bất kì điều gì.

- Lương Thùy Linh cho rằng sức hút của một hoa hậu hơn một người mẫu ở những điểm nào?

- Theo tôi, những cô gái được chọn đăng quang hoa hậu ngày nay không chỉ đẹp về vẻ bề ngoài mà còn đẹp cả trong tâm hồn và tri thức. Vì vậy, đối với bất kỳ ai khi nhìn vào cũng sẽ bị thu hút và tôn trọng một nàng hoa hậu hơn.

- Lương Thùy Linh từng nghĩ sẽ trở lại thi đấu sắc đẹp một lần nữa không? Giả dụ có lời mời đại diện Việt Nam thi Miss Universe, bạn nghĩ như thế nào?

- Tôi vẫn luôn chờ cơ hội để được đeo sash Việt Nam một lần nữa tại đấu trường nhan sắc quốc tế. Bởi vì khoảng thời gian đi thi ở nước ngoài, Linh cảm thấy rất vui vì được gặp gỡ rất nhiều người và giao lưu văn hóa với họ. Nếu có lời mời và sắp xếp được công việc thì Linh cũng rất sẵn lòng.

- Lương Thùy Linh nhận xét như thế nào về khả năng và điểm mạnh của hoa hậu Đỗ Hà khi đến với đấu trường Miss World 2021?

- Đỗ Hà là một cô gái thân thiện và dễ thương. Đây là điểm mạnh của Hà khi thi đấu quốc tế. Từ những trải nghiệm của bản thân tại Miss World, tôi biết rằng tất cả mọi người đều rất thích những cô gái dễ gần như Hà. Bên cạnh đó, Hà cũng sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh, có tri thức tốt và thông minh. Điều bạn ấy cần trau dồi thêm bây giờ chính là hình thể phải đầy đặn hơn và kỹ năng catwalk. 

- Lương Thùy Linh sẽ đảm nhận vai trò gì tại Miss World Vietnam 2021?

- Tôi sẽ là đại sứ hình ảnh của cuộc thi và có nhiệm vụ trao lại vương miện cho người kế nhiệm. Nếu được, tôi còn rất mong muốn trở thành giám khảo của Miss World Vietnam 2021 để lựa chọn ra cô gái xứng đáng nhất và đạt được thành tích cao hơn tôi tại Hoa hậu Thế giới.

- Có ý kiến cho rằng, dần dần phần thi chung kết của cuộc thi sắc đẹp không mang tính chất quyết định nữa và hoa hậu đã được chọn từ trước. Có thí sinh trình diễn xuất sắc hay ứng xử tốt nhất trong đêm chung kết vẫn rớt khỏi Top 5, Top 3. Là một thí sinh Miss World Vietnam 2019 và đồng hành cùng Hoa hậu Việt Nam 2020, Lương Thùy Linh nghĩ sao về điều này?

- Người ta có câu “phong độ là nhất thời - đẳng cấp là mãi mãi”. Thế nên, những trường hợp vụt sáng trong đêm chung kết chỉ là nhất thời thôi. Còn những bạn đạt Top 3 và đăng quang, đôi khi trong đêm Chung kết, các bạn ấy có sự giảm sút phong độ vì một vài lý do khách quan nhưng “đẳng cấp” của họ đã được ban giám khảo nhìn nhận bằng cả một quá trình dự thi nên tôi mong mọi người hãy tin tưởng vào kết quả đã được quyết định, dù ở bất kỳ cuộc thi nào.

Chọn hoa hậu không phải chỉ chọn trong đêm chung kết. Để lựa chọn một cô gái trở thành hoa hậu, ban giám khảo và ban tổ chức phải chấm dựa trên cả quá trình. Thí sinh đăng quang không chỉ đẹp ngoại hình mà còn phải có lòng nhân ái, sự thông minh và ứng xử khéo léo.

- Lương Thùy Linh có ủng hộ các cuộc thi nhan sắc như Miss World Vietnam chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ dự thi hay không?

- Tôi cảm thấy bình thường thôi vì ai cũng có quyền làm đẹp cho bản thân. Thế nhưng, mọi người cần hiểu rằng, các cuộc thi hoa hậu ngày nay không phải tìm ra người đẹp nhất mà phải là người tổng hòa được rất nhiều thứ từ vẻ đẹp bên ngoài cho đến vẻ đẹp trong tâm hồn. Vì vậy, dù một cô gái có phẫu thuật thẩm mỹ đẹp đến mấy nhưng chưa đáp ứng được những tiêu chí về lòng nhân ái hay chuẩn mực cư xử thì cũng sẽ không thể đăng quang hoa hậu.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 9

- Từng được cho là bản sao Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh có phải gồng mình để khác đi so với đàn chị?

- Tôi không gồng mình để trở nên khác biệt với chị Đỗ Mỹ Linh vì vốn dĩ hai chị em là hai cá thể riêng biệt, có tính cách không giống nhau và có hướng phát triển hoàn toàn khác. Có chăng là sự giống nhau ở một số nét nào đó trong diện mạo bên ngoài nhưng điều này không nói lên được gì. Thậm chí, tôi cho rằng bản thân còn cá tính và nghịch ngợm hơn chị Đỗ Mỹ Linh rất nhiều.

- Lương Thùy Linh sẽ đưa ra lời khuyên nào với những cô gái trẻ mơ ước trở thành hoa hậu?

- Tôi chỉ muốn động viên các bạn một câu rằng: “Không thử thì làm sao biết”. Nếu tôi không tham gia và có cơ hội đăng quang Miss World Vietnam 2019, có lẽ, cái tên Lương Thùy Linh mãi mãi sẽ rất xa lạ với tất cả mọi người. Nếu không thử, tôi cũng đã không được làm rất nhiều mình điều yêu thích như hiện tại.

- Tường San và Thúy An đều kết hôn khi còn rất trẻ. Lương Thùy Linh nghĩ bao nhiêu tuổi bạn sẽ khép lại đời sống độc thân?

- Hiện tại, tôi không nghĩ đến chuyện yêu đương mà tập trung dành thời gian cho việc phát triển bản thân để thành công hơn trong công việc. Tôi nghĩ rằng khi nào mình thật sự ổn định, tầm khoảng 27 - 28 tuổi, tôi mới bắt đầu suy nghĩ đến một mối tình với một ai đó phù hợp với mình.

- Cảm ơn Lương Thùy Linh vì những chia sẻ. Chúc nàng hậu gốc Cao Bằng sẽ có năm 2021 thành công với nhiều dự án ý nghĩa.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh: 'Tri thức và sự thông minh chính là tài năng đặc biệt của tôi' Ảnh 10