saostar.vn

Kết nối với Saostar

Giải Trí & TV Show

Giải Trí & TV Show

'Huyền thoại mẹ' phiên bản King Of Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn và thật sự chạm đến trái tim

Ngọc Tâm
Chia sẻ

Vị huấn luyện viên điềm nhiên, cứng rắn nhất của King Of Rap - Datmaniac cũng nghẹn ngào nước mắt đủ thấy tiết mục Huyền thoại mẹ phiên bản Rap đã có sức lay động mạnh mẽ đến nhường nào.

Những tưởng không thể nào hòa hợp lại mang đến cảm xúc mãnh liệt chính là cách giám đốc âm nhạc đặt để thí sinh King Of Rap 2020 làm việc cùng các nghệ sĩ khách mời trong vòng thi Collaborations. Color - Chị Cả chơi vần "độc dị" pha Rap với vọng cổ kết hợp cùng Nghệ sĩ ưu tú Quế Trân. 2 Rapper "máu chiến" RichChoi - Gizmo đạt đến đẳng cấp mới khi học hỏi, sáng tạo Hip Hop trên nền âm nhạc nghệ thuật hàn lâm Opera. Mãnh liệt nhất và mang lại nhiều cảm xúc nhất, 2 nhân tài Hip Hop thế hệ Z - Nhật Hoàng - Captain có cơ hội gặp gỡ "cây đại thụ" của làng nhạc nhẹ Việt Nam - nghệ sĩ Cẩm Vân để mang hơi thở mới cho bài hát được xem là tuyệt tác - Huyền thoại mẹ.

Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 1

Tập 11 King Of Rap 2020.

Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 2

Năm 1984, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến thăm nhà bảo tàng ở tỉnh Quảng Bình. Xúc động mạnh khi nhìn thấy tấm ảnh mẹ Suốt tóc bay trong gió, người nghệ sĩ tài hoa đã nghĩ về những bà mẹ Việt Nam một đời đã vì chồng vì con, vì dân vì nước thầm lặng hy sinh và sáng tác Huyền thoại mẹ. Dù bao nhiêu năm trôi qua, bài hát vẫn luôn được xem là một trong những ca khúc về mẹ hay nhất nền âm nhạc Việt Nam.

Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 3

Chẳng ai ngờ Huyền thoại mẹ lại được chọn trở thành đề tài bài thi tại sân chơi Hip Hop - King Of Rap. Nhật Hoàng sinh năm 1999, Captain - Hoàng Đức Duy sinh năm 2003. Cả 2 đều quá trẻ cả nếu so về tuổi đời của ca khúc Huyền thoại mẹ lẫn trải nghiệm, cảm xúc trong lời hát khi đứng trước nghệ sĩ Cẩm Vân. Thế nhưng, Nhật Hoàng - Captain đã mạnh dạn chọn được hướng đi cho riêng mình đề tiếp nối những gì tinh hoa nhất, cảm xúc nhất từ tác phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 4

Nhật Hoàng lấy cảm hứng từ hình ảnh "mẹ Mưa" trong tác phẩm điện ảnh Nắng để nói lên nỗi nhọc nhằn của người mẹ bị thiểu năng nhọc nhằn vượt qua bao vất vả, cả gánh nặng mưu sinh lẫn nỗi đau đến từ sự vô tình, nhẫn tâm của cuộc đời: "Tại sao mọi người lại đánh mẹ con/Mẹ của con đâu có được bình thường". Captain cất lên những lời nói hối hận muộn màng khi hiểu được tất cả những gian nan, thương đau mẹ mình đã trải qua, bươn chải giữa đời, một mình nuôi các con khôn lớn. Không tạo ra khoảng cách thế hệ, không non nớt về chiều sâu, Nhật Hoàng và Captain đã thể hiện qua lời Rap đầy sự từng trải, qua flow giằng xé, mãnh liệt tình cảm sâu thẳm nhất trong mỗi con người: tình yêu thương mẹ.

Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 5

Huyền thoại mẹ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khắc họa tượng đài những người mẹ Việt Nam anh hùng năm xưa hy sinh cả cuộc đời vì đất nước. Huyền thoại mẹ mà Nhật Hoàng - Captain Rap là tiếng lòng trân trọng những người mẹ hôm nay, người tảo tần bán vé số, người dãi dầu bên gánh hàng trong, người sẵn sàng hy sinh mạng sống, tất cả vì con.

Tuổi trẻ không gây trở ngại khi các Rapper trẻ kết hợp với nghệ sĩ kỳ cựu Cẩm Vân. Tuổi trẻ hóa ra lại là lợi thế để Nhật Hoàng - Captain mang Huyền thoại mẹ một lần nữa trở lại sân khấu với hơi thở mới, ngôn từ mãnh liệt, chạm đến trái tim người nghe.

Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 6

Thưởng thức màn trình diễn của 2 tải năng Rap Nhật Hoàng và Captain kết hợp cùng nghệ sĩ Cẩm Vân, huấn luyện viên cứng rắn, điểm nhiên nhất của chương trình King Of Rap là Datmaniac cũng phải nghẹn ngào nước mắt. ai theo dõi sự nghiệp của Datmaniac đều biết "Chú Ba" may mắn được mẹ - Má Năm ủng hộ theo đuổi Hip Hop, đồng hành trong từng bước đi, có mặt dõi theo trong từng show diễn lớn. Thế nhưng, có lẽ điều khiến Datmaniac  xúc động nhất, thổn thức nhất hơn cả sự đồng cảm ở tình thương mẹ của một đứa con hiếu thảo là niềm tự hào khi chứng kiến Rap - dòng nhạc thô ráp, xù xì đã thật sự đi vào lòng người.

Đứng hẳn dậy khỏi ghế nóng, Datmaniac tri ân bộ ba nghệ sĩ Cẩm Vân - Nhật Hoàng - Captain với giọng nói nghẹn ngào: "Hip Hop thì sao? Đâu phải lúc nào Hip Hop cũng cứng rắn. Có khi Hip Hop là cảm nhận những giá trị cốt lõi từ tâm hồn đến tâm hồn. Đây mới thật sự là âm nhạc đi vào lòng người. Anh rất hãnh diện và ghen tỵ khi 2 em được đứng chung sân khấu với cô Cẩm Vân trong tiết mục này".

Quả thật, vòng Collaborations của King Of Rap đã làm được quá nhiều thứ cho thí sinh, cho khán giả và cho nhạc Hip Hop - Rap. Captain có nhiều tiềm năng về cả flow Rap lẫn giọng hát, Nhật Hoàng để lại dấu ấn mạnh mẽ với bản Rap u tối Bánh trôi nước nhưng chỉ khi có cơ hội hợp tác với một nghệ sĩ lớn, nhận thử thách làm mới một tác phẩm có sức sống bền bỉ với thời gian, cả 2 mới tạo nên cảm xúc thăng hoa nhất, để nhận được lời công nhận: "Đây mới thật sự là âm nhạc đi vào lòng người".

Sự nghiệp của cả Nhật Hoàng và Captain còn dài, cùng với sự phát triển của Rap Việt Nam. Với tài năng, đam mê và những nỗ lực không ngừng, những người trẻ sống với Hip Hop hôm nay sẽ đóng góp vào bức tranh âm nhạc mai sau một mảng màu sắc riêng biệt, sáng tạo, độc đáo và hiện đại. Thế nhưng, cả Nhật Hoàng và Captain sau đêm thi Collaborations cũng đã có thể ít nhiều tự hào về bản thân vì đã không chơi vơi khi đứng trước tác phẩm lớn - Huyền thoại mẹ, trước nghệ sĩ lớn - Cẩm Vân mà còn đóng góp một màn trình diễn trọn vẹn cảm xúc, thay đổi cách nhìn của khán giả về Rap đúng như lời của Datmaniac: "Hip Hop là cảm nhận những giá trị cốt lõi từ tâm hồn đến tâm hồn".

Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 7
Huyền thoại mẹ phiên bản Rap gây xúc động mạnh: Thổn thức, nhân văn để thật sự chạm đến trái tim Ảnh 8

King Of Rap đã không để phí phạm nguồn tài nguyên quý giá khi quy tụ dàn thí sinh trẻ tài năng, tên tuổi nổi bậc nhất thế giới Underground. Hơn cả việc thể hiện chất riêng, chứng tỏ bản thân mà qua từng vòng thi, mỗi ứng viên còn đóng góp sức mình để Hip Hop gần gũi hơn với khán giả, gỡ bỏ mọi điều mặc định của số đông khán giả về Rap bằng những sự kết hợp, giao thoa "nằm ngoài tưởng tượng" giữa Rap với vọng cổ, nhạc Trịnh, Opera... Khán giả đang nôn nóng chờ xem King Of Rap sẽ tung ra "chiêu bài" gì ở chặng đua cuối cùng của hành trình đã có quá nhiều màn trình diễn bùng nổ và trọn vẹn cảm xúc?

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Tâm

Photo

Nhã Uyên - Gia Giang

Thiết kế

Tuấn Lê

BÌNH LUẬN