Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!Là những “tân binh” vừa chạm ngõ nghệ thuật đã phải trình diễn trước bộ tứ quyền lực và dàn khán giả hùng hậu trong một phần thi loại trực tiếp như Giấu mặt, The Voice mang đến cơ hội nhưng kèm theo thách thức lớn cho mỗi thí sinh. Các bạn chỉ có thời gian ngắn ngủi và một lần thi duy nhất để tỏa sáng hoặc… rớt. Việc đậu hay rớt phụ thuộc vào các HLV, vừa hát vừa nơm nớp nhìn xem có chiếc ghế nào xoay lại chưa, khiến sự tập trung ít nhiều bị phân tán, gia tăng thêm hồi hộp cho các nhân vật chính. Vì thế, áp lực tâm lý nặng nề là điều mà bất kỳ ai cũng phải đối diện, cũng phải một lần “Giá mà, em bình tĩnh hơn!”

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!Trải qua hai tập phát sóng đầu tiên, các thí sinh đều thú nhận: Tâm lý trên sân khấu đã ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng bài thi. Như Trần Duy Anh chia sẻ: “Em không hài lòng. Em chỉ làm được 30-40% lúc tập. Lúc tập thì tâm lý rất thoải mái, mọi người, bạn bè, chị Hương cạnh bên, cổ vũ nhau nên có thể làm chủ tâm lý của mình. Nhưng lúc thi, đến cuối bài mà không ai chọn, em rất run. Đây cũng chính là điểm yếu mà em sẽ rèn luyện thêm để vững vàng hơn. Bản lĩnh sân khấu trong lĩnh vực mới này, em phải trau dồi rất nhiều.”

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!

Hay “cô gái hot trending” Trần Ngọc Ánh cũng gặp “trục trặc” với bài thi của mình: “Lúc tập luyện cùng chị Lưu Thiên Hương, em thấy mình hát ổn định và tốt hơn rất nhiều. Nếu lúc tập em hát được khoảng 80% thì lên sân khấu nó chỉ còn 50% thôi. Hầu như ai cũng sẽ bị cái tâm lý chung là như vậy.”

An Nhiên thừa nhận tâm lý làm phần thi của mình không trọn vẹn như lúc tập: “Em nghĩ chỉ được 50% so với tập. Em rất run và hơi thiếu tự tin… nó ảnh hưởng rất nhiều đến tiết mục vì khi run em bị mất kiểm soát cột hơi và bài hát nên không bộc lộ hết khả năng của mình. Em muốn mình chiến thắng nỗi sợ để có thể tự tin hơn!“, Thành Nghiệp cho biết: “Tại vì khi em hát một bài gì em luôn đặt yếu tố cảm xúc lên đầu. Em sẽ rất bị run và hát hụt hơi nếu như không biết em đang hát gì ca khúc đó truyền tải thông điệp gì. Bởi vậy nên cách tốt nhất để không bị tâm lý là em phải tìm hiểu bài hát kỹ càng.”

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!

Tâm lý không chỉ ảnh hưởng đến giọng hát, mà còn đến các phần giao lưu giữa thí sinh và các HLV trên sân khấu. Hoạt ngôn trên sân khấu không phải là kỹ năng một sớm một chiều là có được. Phải nói trước rất nhiều người, và đáp lời những câu hỏi “khó” từ các HLV chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các gương mặt lần đầu đi thi, lần đầu tiên… “phải nói nhiều như thế trên sóng truyền hình” thì càng không đủ kinh nghiệm trong nghề, trải nghiệm trong cuộc sống để thể hiện thái độ đúng mực hay trả lời thuyết phục, dễ dẫn đến những hiểu lầm.

Như trường hợp của thí sinh Dương Quốc Anh: “Em thực sự tiếc nuối vì phần giao lưu của mình. Em quá run, choáng ngợp và gần như mất kiểm soát, dẫn đến những phát ngôn, hành động phản cảm, gây hiểu lầm. Xem lại, em rất áy náy, phải tự hỏi sao mình lại như thế? Em sẽ không đổ lỗi cho bất kì điều gì, mà còn biết ơn vì sau sự cố ấy, em đã tự rút ra cho mình bài học rất đắt giá để biết tiết chế bản thân hơn khi giao lưu với các HLV và khán giả.”

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!Mỹ Hằng cũng cùng tiếc nuối: “Vì là lần đầu tiên đứng trên một sân khấu lớn và có nhiều khán giả nên tâm lý đi thi ảnh hưởng rất nhiều đến giọng hát và cả cách nói chuyện. Em bị mất kiểm soát bản thân khi HLV hỏi những câu hỏi đơn giản về bài hát, em cũng không trả lời được vì lúc đó trong đầu, em không nghĩ được gì, ngoài run, dù bản thân đã được 4 chọn!”

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!

Dù tiếc nuối nhưng các thí sinh ai đều biết rõ: Đã đi thi thì không được… đổ thừa, nhất là khi bản lĩnh cũng là một trong những chuẩn mực bắt buộc để đánh giá sự thành-bại, triển vọng của thí sinh trong một cuộc thi. Ngoài giọng hát, phong cách trình diễn, thì với The Voice, tâm lý - bản lĩnh giờ đây cũng trở thành một yếu tố để cạnh tranh.

Vì thế, mỗi thí sinh trải qua vòng Giấu mặt, đều mang về cho riêng mình những kinh nghiệm và bài học quý báu mà không một sân chơi nào khác có thể đẩy thí sinh vào… “lò luyện lửa” như thế. Chỉ khi đối diện với áp lực tận cùng, mỗi người mới bộc lộ và phát hiện hết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát huy hoặc khắc phục trong những vòng thi sau.

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!Bài học của Ngọc Ánh là “Em nghĩ mình cần phải luyện tập nhiều hơn, nhất là cách nắm vững tâm lý trước khi lên sân khấu. Bởi nếu tâm lý mình không ổn định thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến bài thi của mình. Ví dụ như cột hơi của mình sẽ không chắc dẫn đến hơi cũng bị hụt, và khi đó câu chữ mình hát ra nghe không được tròn trịa.”

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!Của Hà Đức Tâm là: “So với lúc tập em hài lòng khoảng 70%. Vòng thi sau, em sẽ tự tin, bớt căng thẳng hơn thì em nghĩ em sẽ điều khiển được giọng hát cũng như chủ động trong cách hát hơn. Em sẽ phải điềm tĩnh để xử lý bài chắc chắn và thuyết phục hơn.”

Và vì xem vòng Giấu mặt là một bài học lớn, nên dù có nhận về những lời nhận xét trái chiều hay không, các thí sinh vẫn không muốn thay đổi gì nếu được làm lại. Chính những tiếc nuối, dang dở mới là động lực lớn nhất để các bạn cố gắng, không ngừng tôi luyện mình nhiều hơn nữa cho những vòng thi tiếp theo.

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!“Hiện tại thì em đã hài lòng với phần thi của mình. Em đã cố gắng hết sức mình có thể, nên em nghĩ mình không nên thay đổi điều gì dù có thể nó đã không trọn vẹn như mong muốn.”, “Nếu được làm lại, em không muốn thay đổi điều gì, vì em nghĩ tất cả đến với mình tại thời điểm đó là một cái duyên, dù mình có sai sót gì đi nữa thì đó vẫn là thời khắc khiến em ghi nhớ suốt đời.” là chia sẻ của 2 “cô gái 4 chọn” Thu Ngân, Hà Thương.
Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!

Khi vòng Giấu mặt trở thành ván cược tâm lý, cần nhiều hơn sự lắng nghe từ khán giả!Đồng quan điểm đó, Avin Lu cho rằng: “Nếu được làm lại thì em sẽ không muốn thay đổi điều gì cả vì em đã làm hết sức mình và hát bằng cả trái tim. Em vẫn sẽ hát bằng tất cả cảm xúc dù cho không được HLV nào chọn em cũng cảm thấy vui vì em đã chiếng thắng được chính bản thân, dám cầm mic và cất tiếng hát.”, và Thành Nghiệp: “Nếu được làm lại em sẽ không thay đổi gì cả, vì mọi thứ đến với em hơn cả mong đợi, em sợ mình chỉ cần hôm đó bị trật đi 1s thôi thì tất cả nó sẽ không còn duyên như vậy nữa.”

Khép lại 2 tập đầu tiên của vòng Giấu mặt, cũng là lúc những “chiến binh” ráo riết tập luyện, rút kinh nghiệm từ phần thi đầu tiên để tỏa sáng, hoàn thiện hơn tại vòng Đối đầu cam go.

Cùng dõi theo tập 3 The Voice 2018, phát sóng vào lúc 21g Chủ nhật, ngày 03/06/2018 trên kênh VTV3.