Tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế, fan Việt đã rất nhiều lần nở mày nở mặt với phần thể hiện xuất sắc của Hương Giang, H'Hen Niê, Nam Em, Đỗ Nhật Hà khi họ lần lượt được kêu tên vào phần thi ứng xử. Để có mặt ở Top 6, Top 5 đồng nghĩa với việc cơ hội đăng quang được chia đều cho tất cả các thí sinh một cách công bằng.

Theo đó, cả Hương Giang, H'Hen Niê, Nam Em và Đỗ Nhật Hà đã quyết định chọn giải pháp an toàn khi trả lời ứng xử có sự trợ giúp của thông dịch viên, đây được xem là một chiến thuật thông minh bởi lẽ vừa giúp đại diện Việt Nam diễn đạt đầy đủ, trọn vẹn ý nghĩa của câu hỏi, đồng thời tôn vinh tiếng mẹ đẻ một cách tự hào trước bạn bè quốc tế. Khi đặt cược chiếc vương miện vào tay thông dịch, mỗi người lại có một số phận khác nhau.

Hương Giang - Màn đăng quang đi vào lịch sử khi kết hợp thiên thời địa lợi nhân hòa

“Nếu mình vẫn hoạt động nghệ thuật, vẫn chăm chỉ làm việc thì chưa đủ sức mạnh để tác động một cái điều gì đó thay đổi ánh nhìn của mọi người về cộng đồng. Mình phải làm một điều gì đó khác với những cái gì mình từng làm. Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 và Giang đã gặp nhau đúng thời điểm”. Đây chính là sứ mệnh của Hương Giang trên hành trình đi tìm lại chính mình, cũng chính là quyết tâm của cô gái sinh năm 1991 tại cuộc thi Miss International Queen 2018.

Đến với cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018 với tâm thế của một người bước ra từ chiến thắng, Hương Giang đã mang về cho Việt Nam chiếc vương miện rất quý giá. Thành tích này chính là kết quả của sự nỗ lực hết mình đi kèm với sự may mắn. Có thể nói, tất cả mọi yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa đã dọn đường cho Hương Giang bước lên ngôi vị nữ hoàng.

“Chúng ta luôn muốn cây cối phải màu xanh, không chấp nhận một cái cây lại biến thành màu hồng. Nhưng dù là màu gì đi chăng nữa nó cũng đều có giá trị riêng của nó”. Thông điệp màu xanh - màu hồng đã tạo ra một phản hồi tích cực đến toàn giới trẻ ngay từ khi cô còn là thí sinh trên đất Thái. “Chúng ta luôn muốn cây cối phải màu xanh, không chấp nhận một cái cây lại biến thành màu hồng. Nhưng dù là màu gì đi chăng nữa nó cũng đều có giá trị riêng của nó”. Thông điệp màu xanh - màu hồng đã tạo ra một phản hồi tích cực đến toàn giới trẻ ngay từ khi cô còn là thí sinh trên đất Thái.

Tuy nhiên, theo dõi hành trình của giọng ca Anh đang ở đâu đấy anh tại Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, khán giả thật sự dành tặng lời khen cho thông dịch viên rất có tâm và có tầm với 2 câu thông dịch rất thuyết phục. Không chỉ diễn đạt đúng - đủ nội dung mà còn nhân rộng thông điệp một cách có mục đích.

“Tôi nghĩ giá trị của mình nằm ở việc tôi sinh ra không may mắn như những người khác. Nhưng tôi đã rất nỗ lực và luôn luôn trau dồi bản thân, cố gắng học tập, lao động để ngày hôm nay tôi có mặt ở đây và trở thành niềm tự hào cho Việt Nam”. Hương Giang trả lời ứng xử Top 6 rất xuất sắc. “Tôi nghĩ giá trị của mình nằm ở việc tôi sinh ra không may mắn như những người khác. Nhưng tôi đã rất nỗ lực và luôn luôn trau dồi bản thân, cố gắng học tập, lao động để ngày hôm nay tôi có mặt ở đây và trở thành niềm tự hào cho Việt Nam”. Hương Giang trả lời ứng xử Top 6 rất xuất sắc.
“Tôi xin đòi hỏi quyền bình đẳng tới với tất cả mọi người bởi vì ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc và có cuộc sống tốt hơn. Người chuyển giới cũng vậy. Họ cũng mong muốn được hạnh phúc, có cuộc sống tốt và không bị kì thị và tôi hi vọng rằng tất cả chúng ta sẽ cùng nhau làm nên một thế giới tốt đẹp”. Màn trả lời ứng xử đi vào lịch sử của Hương Giang ở Top 3 “Tôi xin đòi hỏi quyền bình đẳng tới với tất cả mọi người bởi vì ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc và có cuộc sống tốt hơn. Người chuyển giới cũng vậy. Họ cũng mong muốn được hạnh phúc, có cuộc sống tốt và không bị kì thị và tôi hi vọng rằng tất cả chúng ta sẽ cùng nhau làm nên một thế giới tốt đẹp”. Màn trả lời ứng xử đi vào lịch sử của Hương Giang ở Top 3

Hương Giang may mắn khi có được sự cộng hưởng toàn phần từ anh Nguyễn Thanh Phong - thông dịch viên của Hương Giang tại Miss International Queen 2018.

Đặt cược vương miện vào thông dịch: Hương Giang chiến thắng, Nam Em  HHen Niê tiếc nuối ảnh 3

Không chỉ đảm nhận xuất sắc vai trò người truyền tải thông điệp của Hương Giang đến ban giám khảo mà thông dịch viên Nguyễn Thanh Phong còn bám sát tiêu chí và thông điệp đòi lại quyền bình đẳng, đấu tranh cho một xã hội không còn kì thị. Rõ ràng, việc bonus câu cú nhưng vẫn nằm trong phạm vi cho phép đã góp phần không hề nhỏ đưa Hương Giang lên bục chiến thắng.

Đỗ Nhật Hà tại Miss International Queen 2019

Tiếp nối thành tích của đàn chị Hương Giang, vào năm 2019 Đỗ Nhật Hà chính thức lên đường sang Thái dự thi Miss International Queen với danh hiệu quán quân Chinh phục Hoàn mỹ mới toanh. Với nhan sắc ngọt ngào và duyên dáng, khán giả hi vọng sẽ có màn “back to back” lịch sử. Tuy nhiên, may mắn không mỉm cười với đại diện Việt Nam thêm một lần nữa. Với chút trục trặc trong phần thi ứng xử, có lẽ đã khiến Đỗ Nhật Hà phải dừng chân ở Top 6.

Đỗ Nhật Hà dừng chân ở vị trí Top 6 Miss International Queen 2019 khiến fan vô cùng tiếc nuối. Đỗ Nhật Hà dừng chân ở vị trí Top 6 Miss International Queen 2019 khiến fan vô cùng tiếc nuối.

Đặt cược vương miện vào thông dịch: Hương Giang chiến thắng, Nam Em  HHen Niê tiếc nuối ảnh 5

Đỗ Nhật Hà cũng là một người đẹp giao tiếp Tiếng Anh khá lưu loát, ở vòng thi phỏng vấn, thí sinh Việt Nam ứng biến nhanh nhạy với người dẫn chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt cho đêm chung kết, cô đưa ra chiến thuật nhờ thông dịch như cô chia sẻ: “Vừa có phần ứng xử trọn vẹn vừa có thời gian chuyển ngữ truyền tải đến ban giám khảo”.

Lê Tiểu Luân đảm nhận vai trò thông dịch cho Đỗ Nhật Hà tại Miss International Queen 2019.

Với “tình chị em” thắm thiết tại cuộc thi Chinh phục Hoàn mỹ 2018, Đỗ Nhật Hà đã nhờ Lê Tiểu Luân là người truyền tải thông điệp của mình đến ban giám khảo. Câu hỏi trong Top 6 dành cho đại diện Việt Nam: “How are you different with the other contestants which make you the winner”? (Điều khác biệt nào giữa bạn và các ứng viên khác giúp bạn trở thành người chiến thắng).

Đặt cược vương miện vào thông dịch: Hương Giang chiến thắng, Nam Em  HHen Niê tiếc nuối ảnh 6

“Tôi muốn lan toả nguồn cảm hứng tích cực đến tất cả mọi người, giúp cho cộng đồng và đặc biệt là cộng đồng người chuyển giới tại đất nước của tôi và hơn hết nữa là người chuyển giới trên toàn thế giới”. Đỗ Nhật Hà tự tin trả lời ứng xử trong Top 6. “Tôi muốn lan toả nguồn cảm hứng tích cực đến tất cả mọi người, giúp cho cộng đồng và đặc biệt là cộng đồng người chuyển giới tại đất nước của tôi và hơn hết nữa là người chuyển giới trên toàn thế giới”. Đỗ Nhật Hà tự tin trả lời ứng xử trong Top 6.
Tuy nhiên, đến phần dịch lại sang tiếng Anh, vì một chút hồi hộp Tiểu Luân đã thiếu mất một ý “cho người chuyển giới trên toàn thế giới”, đây mới là thông điệp được xem là quan trọng nhất của một nữ hoàng sắc đẹp mà cuộc thi Miss International Queen đang muốn tìm kiếm. Tuy nhiên, đến phần dịch lại sang tiếng Anh, vì một chút hồi hộp Tiểu Luân đã thiếu mất một ý “cho người chuyển giới trên toàn thế giới”, đây mới là thông điệp được xem là quan trọng nhất của một nữ hoàng sắc đẹp mà cuộc thi Miss International Queen đang muốn tìm kiếm.

H'Hen Niê tại Miss Universe 2018

Tính đến thời điểm này, H'Hen Niê là đại diện duy nhất của Việt Nam được gọi tên vào Top 5 tại Miss Universe. Sự thể hiện ngoạn mục của cô gái Ê-đê “dám cãi lời” bố mẹ, vượt qua phong tục tảo hôn năm 14 tuổi đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến giới trẻ với thông điệp: “Tôi chọn giáo dục. Tôi làm được và bạn cũng làm được”.

H'Hen Niê ứng xử tại Miss Universe 2018.

Đặt cược vương miện vào thông dịch: Hương Giang chiến thắng, Nam Em  HHen Niê tiếc nuối ảnh 9

Trong phần trả lời ứng xử Top 5, công bằng mà nói H'Hen Niê là đại diện bốc thăm trúng câu hỏi rất khó cả về thông điệp truyền tải cộng với hình thức diễn đạt: “The #MeToo movement has sparked a global conversation. In response, some have said the world has become too politically correct? Do you think the #MeToo movement has gone too far?”.

Nếu dịch trọn vẹn ý nghĩa câu hỏi này sẽ có nội dung đầy đủ như sau: “Phong trào #MeToo, một phong trào chống bạo lực tình dục đã tạo nên nhiều tranh luận trên khắp thế giới trong suốt năm qua, trên phạm vi toàn cầu. Trong một số trường hợp, chữ MeToo bị lạm dụng quá mức, gây ra nhiều hệ luỵ cho cả nạn nhân và người bị tố cáo. Có cảm giác như thế giới đang ủng hộ hành động đúng đắn này quá mức cần thiết. Bạn có nghĩ rằng phong trào này đang đi quá xa?”.

Thông dịch viên của H'Hen Niê đã cắt giảm ý nghĩa của thông điệp và lược bỏ bớt 1 số cụm từ ý nghĩa: “Phong trào MeToo đã làm thế giới nói chuyện về nhiều, em có nghĩa phong trào MeToo có nói quá không”. Thông dịch viên của H'Hen Niê đã cắt giảm ý nghĩa của thông điệp và lược bỏ bớt 1 số cụm từ ý nghĩa: “Phong trào MeToo đã làm thế giới nói chuyện về nhiều, em có nghĩa phong trào MeToo có nói quá không”.
H'Hen cho rằng: “Bản thân em không nói quá, khi bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ tình dục, bảo vệ phụ nữ đó là một quyền rất lớn. Con người chúng ta cần được tự do, cần được bảo vệ”. H'Hen cho rằng: “Bản thân em không nói quá, khi bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ tình dục, bảo vệ phụ nữ đó là một quyền rất lớn. Con người chúng ta cần được tự do, cần được bảo vệ”.

Điểm bất lợi cho H'Hen Niê là thông dịch viên do đích thân ban tổ chức chỉ định chứ không được dùng người nhà. Việc hiểu một ngôn ngữ so với việc làm thông dịch chuyên nghiệp là hai chuyện rất khác nhau. Sau màn thông dịch rất nhiều khán giả cho rằng lí do Việt Nam không tiến sâu vào Top 3 phần lớn là do thông dịch không truyền tải đủ thông điệp.

“Thế giới này đang trở nên nhạy cảm thái quá với phong trào Me too hoặc phong trào này có vẻ như đang bị thổi phồng quá mức. Em có nghĩ rằng phong trào này đã đi quá xa?”. Có ý kiến cho rằng nếu diễn giải đúng thông điệp như thế này chắc chắn thành tích của H'Hen Niê đã khác chứ không chỉ dừng lại ở Top 5. “Thế giới này đang trở nên nhạy cảm thái quá với phong trào Me too hoặc phong trào này có vẻ như đang bị thổi phồng quá mức. Em có nghĩ rằng phong trào này đã đi quá xa?”. Có ý kiến cho rằng nếu diễn giải đúng thông điệp như thế này chắc chắn thành tích của H'Hen Niê đã khác chứ không chỉ dừng lại ở Top 5.

Nam Em tại Miss Earth 2016

Nam Em là cô gái vàng của nhan sắc Việt năm 2016 với thành tích nổi bật tại Miss Earth. Lọt vào Top 8 bên cạnh các người đẹp sửng sỏ đến từ Venezuela, Thụy Điển, Nga, Mỹ, Brazil, Colombia và Ecuador. Các thí sinh bước vào phần thi ứng xử và bốc thăm chọn một chủ đề hashtag (#) để trình bày cảm nghĩ của mình.

Đặt cược vương miện vào thông dịch: Hương Giang chiến thắng, Nam Em  HHen Niê tiếc nuối ảnh 13

Nam Em bốc thăm chủ đề hashtag “#Empowered to make a change”. Câu này có thể hiểu khá rộng mở, tạm dịch là “Được trao quyền để thay đổi” hay hiểu thoáng hơn là “Nếu được cho quyền để tạo ra một sự thay đổi thì bạn sẽ làm gì?”. Nam Em không phải là đại diện mạnh về Tiếng Anh, khi nhận câu hỏi mặc dù được MC truyền tải lại thông tin nhưng thông dịch viên vẫn tỏ ra khá lúng túng. Điều này ngay lập tức đã khiến Nam Em căng thẳng và sự tự tự tin biến mất.

“Cảm thấy… là có khả năng… là được… Có khả năng để tạo ra một sự thay đổi cho thế giới”. Màn thông dịch không thành công cả câu hỏi và thông dịch cả câu trả lời cho Nam Em khiến đại diện Việt Nam tuột mất 1 suất thẳng tiến vào Top 4 chung cuộc. “Cảm thấy… là có khả năng… là được… Có khả năng để tạo ra một sự thay đổi cho thế giới”. Màn thông dịch không thành công cả câu hỏi và thông dịch cả câu trả lời cho Nam Em khiến đại diện Việt Nam tuột mất 1 suất thẳng tiến vào Top 4 chung cuộc.

Nam Em gặp sự cố tại phần thi ứng xử ở cuộc thi Miss Earth 2016.

“Với tôi khả năng tạo ra sự thay đổi đó là sự nỗ lực hết mình và luôn tin tưởng vào bản thân, tin vào những gì mình sẽ làm và sẽ đạt được. Cảm ơn”. Tuy nhiên, khi dịch sang Tiếng Anh, thông dịch viên diễn đạt ý tưởng vẫn không trôi chảy. “Với tôi khả năng tạo ra sự thay đổi đó là sự nỗ lực hết mình và luôn tin tưởng vào bản thân, tin vào những gì mình sẽ làm và sẽ đạt được. Cảm ơn”. Tuy nhiên, khi dịch sang Tiếng Anh, thông dịch viên diễn đạt ý tưởng vẫn không trôi chảy.

Đi qua các mùa giải hoa hậu, sau sự nỗ lực hết mình để được in-top thì việc thể hiện tốt ở phần thi ứng xử là một điều rất quan trọng. Bằng cách này hay cách khác, vương miện hoa hậu chỉ có một, dành tất cả sự đặt cược cho người thông dịch nhưng Hương Giang chiến thắng vang dội, trong khi Nam Em và H'Hen Niê lại để tuột mất chiếc vương miện ở phút chót khiến fan tiếc nuối.