Trải qua chặng hành trình dài để chạm tay đến ngôi vị Á hậu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018, và giờ đây là ứng viên sáng giá nhất đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019, Hoàng Thùy chia sẻ: “Trở thành 'beauty queen' không phải là giấc mơ của Thùy, mà là một trong những mục tiêu mà thôi. Cũng như thế mà Miss Universe 2019 là cơ hội quý giá, chứ không phải là 'sống còn'. Nói thế để biết, Hoàng Thùy không chỉ mang đến đường đua quốc tế sự quyết tâm, nỗ lực, mà hơn hết đó chính là tinh thần lạc quan, thoải mái. Thùy tin rằng chính sự thoải mái thực sự trong tâm thế mới là chìa khóa thuyết phục nhất, chứ không phải là một đại diện mạnh nhưng rất 'gồng' - luôn sống trong sự nơm nớp lo sợ hay áp lực nghiêm trọng đến đánh mất chính mình!”

Sân khấu nào với Thùy cũng là sàn diễn cần phải chăm chút từng giây phút: Nghiêm túc, kỷ luật và hết mình trên mọi cột mốc trong hành trình tuổi trẻ của mình, không khó để nhận ra những thành quả mà Hoàng Thùy ghi dấu trong sự nghiệp hoàn toàn là xứng đáng để trở thành nguồn cảm hứng, tấm gương của đông đảo bạn trẻ.

Bươn chải, chinh chiến trong làng giải trí từ lâu, và gặt hái những thành công trong mỗi rẽ ngoặt của mình: Từ vị trí Quán quân, đến HLV The Face hay ngôi vị Á hậu, người ta thấy ở Hoàng Thùy chính là sự… không sợ thất bại - Sẵn sàng 'quẳng mình' về lại vạch xuất phát để bắt đầu hành trình mới mà không quản ngại lời ra tiếng vào và hằng hà những ý kiến trái chiều, tranh cãi.

Trong mắt tôi, Hoàng Thùy làm gì cũng… gây chú ý: Trở thành Quán quân hay bắt đầu ngồi vị trí “ghế nóng” The Face - Thùy cũng để lại dấu ấn nhưng kèm theo đó là sự 'dậy sóng' cộng đồng mạng - Người ta ồn ào so sánh, nhảy bổ vào tranh luận hoặc dèm pha, đỉnh điểm là giấc mơ hoàn vũ: Cho đến trước khoảnh khắc ngôi vị Á hậu gọi tên Thùy, những hoài nghi đầy tính 'đạp đổ' trước - trong cuộc thi đều bủa vây lấy Thùy từng giây từng chút một. Nhưng Hoàng Thùy: “Tôi không sử dụng mạng xã hội, hạn chế đọc những bình luận tiêu cực và chỉ biết tập trung cho con đường mình đã chọn!” Và đó là cách một Á hậu Hoàng Thùy xuất hiện trên bản đồ nhan sắc Việt, đường đường chính chính trở thành ứng viên sáng giá nhất tại Miss Universe 2019.

Với Hoàng Thùy, 'chậm mà chắc' chưa bao giờ sai, khi dẫu dấn thân vào làng giải trí khá lâu, gom về nhiều thành tích, danh hiệu, nhưng chạm ngõ đường đua hoa hậu lại ở tuổi khá trễ - mốc tuổi cuối cùng để có thể ghi danh, 'chinh chiến' tại Miss Universe 2019. Dẫu vậy, “Thùy tự tin kinh nghiệm mình đang có, hơn ai hết Thùy tin đường đua quốc tế chưa bao giờ đánh giá một thí sinh dựa vào tuổi tác, mà dựa vào chính tinh thần, nguồn năng lượng tích cực mà cô gái đó lan tỏa không chỉ gói gọn trên sân khấu một cuộc thi, mà là cho cộng đồng xung quanh!”

Những tưởng Hoàng Thùy là hình mẫu trong mơ của biết bao người, thì bản thân nàng hậu trẻ cũng có những trăn trở cho riêng mình. Tạm rời xa ánh hào quang rực rỡ, ở đời thực vẫn là một Hoàng Thùy chân thành, giản dị, và đặc biệt sống nội tâm để lắng nghe và… đối thoại với chính mình.

Nhắc về cơ duyên với Mai Phương Thúy như một minh chứng cho việc đã quá gò bó bản thân, đã tự tạo nên nhiều vỏ bọc mà “Thùy không dám tiếp xúc làm quen chị, mãi cho đến khi có cơ hội gặp gỡ sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam!”, Hoàng Thùy cũng như bao nghệ sĩ sống giữa showbiz muôn hình vạn trạng, đa mang lòng người cũng tự trang bị cho mình những “vỏ bọc an toàn” để bảo vệ bản thân khỏi những rắc rối không cần thiết, hạn chế bớt những rủi ro, ồn ào. Về mặt công việc, “tấm khiên” này giúp ích cho người nghệ sĩ yên ổn giữa làng giải trí, nhưng về mặt con người, “nó” khiến họ đau. Một nỗi đau rất-tuổi-trẻ!

“Tôi quên dần cách mở lòng mình chia sẻ. Tôi buộc bản thân phải trở nên mạnh mẽ, ít nói và cứ thích sống một mình mỗi khi có thể. Nhưng gần đây, tôi có gặp những người với những câu chuyện giúp bản thân giác ngộ để sống gần với chính tâm hồn của mình hơn, để cởi mở lòng mình ra và quan trọng nhất là để mình… thở, mình thoải mái, hạnh phúc hơn!” - Hoàng Thùy chia sẻ.

Có lẽ, tuổi trẻ thật sự là một món quà vô giá. Cô gái ngồi trước mặt đây cũng như bao nhiêu người trẻ khác đôi lần đứng trước những chênh chao lòng mình: Đã có lúc che giấu đi vì chính mình quá yếu lòng, nhưng vào khoảnh khắc lựa chọn trải lòng mình ra để nếu buồn sẽ dám khóc to lên, nếu vui sẽ cười thật giòn tan, và nếu đau lòng quá, cũng dám thừa nhận: “Hôm nay, tôi muộn phiền!”, rồi cùng nhau chờ một ngày mới sang: Có thể không biết đó là hỉ, nộ, ái, ố gì, có thể vẫn chưa có cách, nhưng bản thân biết - “Tôi luôn cố gắng!”

Hoàng Thùy vẫn ở đấy, nói tôi nghe về tuổi trẻ, về tình yêu, sự nghiệp và hằng hà câu chuyện rất-thật-thà. Và tôi tin, người mạnh mẽ nhất không phải là người luôn tuyên ngôn, luôn-tỏ-ra mình ổn, mà là người thật tâm ổn, là người dám sống thật với cảm xúc của chính mình.

Nhưng cần chi mãi mạnh mẽ, nếu yếu lòng đôi khi thì cũng… có sao đâu!

Buổi phỏng vấn lạ lùng nên những câu chuyện chia sẻ cũng… lạ lùng nốt: Không cần chỉ xoay quanh ngôi vị Á hậu hay Miss Universe 2019, Hoàng Thùy có nhiều điều… hay ho hơn để chia sẻ.

Tôi nghe Thùy nhắc nhiều về cái gọi là “chấp nhận bản thân và vui sống”, bởi lẽ mọi vỏ bọc dẫu hoàn hảo đến đâu vẫn chẳng thể bằng sự thành thật. Chấp nhận bản thân dù là ở phiên bản thành công, rực rỡ nhất, hay cả những lúc thất bại, chán chường - Ai trong đời mà không có những thăng trầm, chỉ khác có người chọn cách giấu đi, còn Hoàng Thùy luôn đối diện. Đối diện không phải để khoe chiến tích, hay chứng minh cho bất kỳ ai điều gì, mà để hiểu tâm can mình và cho phép chính mình được hạnh phúc.

Quy luật đào thải của làng giải trí thì vô cùng khắc nghiệt, Hoàng Thùy hóm hỉnh: “Thùy không định nổi tiếng quá lâu đâu, cao lắm là chục năm nữa, rồi mình cũng phải để cho lớp đàn em tỏa sáng. Gần đây, Thùy bắt đầu học may, tự thiết kế nhà cho chính mình rồi làm mọi điều mình yêu thích - Thùy thấy hạnh phúc giản dị như thế đấy. Rồi nếu có chọn một công việc sau này, Thùy muốn chọn một việc hậu trường, đứng đằng sau ánh đèn sân khấu để mang những kinh nghiệm mình tích lũy được mà đóng góp, chia sẻ!”

Hành trình dài đã qua, và những cột mốc mới sắp đến, gần nhất chính là Miss Universe 2019 - Hoàng Thùy đã luôn trong tâm thế sẵn sàng, mang chính con người thật - ở phiên bản tốt đẹp nhất đến với đấu trường nhan sắc danh giá này. Kết quả có ra sao thì với Hoàng Thùy, những giấc mơ đều đã hóa mình thành sự thật, và giữa tuổi trẻ bộn bề tâm tư đó, Thùy vẫn chọn góc nhỏ sống cho riêng mình, học cách chấp nhận bản thân và cả những việc bất ngờ xảy ra như vốn có mà không đổ tội hoàn cảnh hay 'tháo chạy' khỏi chính mình. Bình yên giữa tâm bão, là bình yên giữa tâm mình!

“Những đứa trẻ dù sinh ra trong nhung lụa hay có xuất phát điểm khó khăn đều có những áp lực riêng, Hoàng Thùy cũng không là ngoại lệ. Cuộc sống thì luôn đầy thử thách, và chúng ta đều phải luôn cố gắng. Dẫu vậy, động lực là cần thiết, nhưng áp lực nghiêm trọng để bó buộc bản thân lại là điều tiêu cực hơn tất cả. Tôi lựa chọn sống vui, sống khỏe và sống có ích - trước hết là cho chính mình, sau là để lan tỏa cho những người xung quanh. Tin chắc rằng: Nhan sắc rực rỡ nhất là dung mạo của một người có trái tim ấm và tinh thần khỏe khoắn, lạc quan!”