Sau câu chuyện tình đời trắc trở và sự viên mãn trước hôn nhân cùng Công Vinh của Thuỷ Tiên, Sau ánh hào quang tiếp tục mang đến cho khán giả ánh hào quang đánh đổi bằng những vết hằn đau đớn của những năm 70, nữ danh ca Hoạ Mi.

Danh ca Họa Mi là nhân vật tiếp theo xuất hiện tại Sau ánh hào quang. Danh ca Họa Mi là nhân vật tiếp theo xuất hiện tại Sau ánh hào quang.

Hoạ Mi lần đầu đối diện với tai tiếng bỏ chồng.

Họa Mi tên thật là Trương Thị Mỹ, sinh năm 1955. Đáng lẽ, cô đã có một tuổi thơ đáng ghen tị nếu chẳng phải đeo tang cha mình khi tròn 11 tuổi. Mất đi trụ cột tài chính và chỗ dựa tinh thần, cô bé Trương Thị Mỹ từ một đứa trẻ ngậm thìa bạc buộc phải quay quắt với cảnh túng thiếu.

Cha mất do ung thư gan, mẹ của Họa Mi lại mang bệnh nặng. Sau 6 năm, thân mẫu của Họa Mi cũng theo cha cô rời xa cõi tạm. Hai cuộc tiễn đưa đầu đời đã ném Trương Thị Mỹ vào khoảng hư vô mênh mông, khiến cô đau đớn đến tận bây giờ.

Ở tuổi hoa niên, Hoạ Mi xếp cất những niềm vui học trò, ròng rã chở mẹ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt đang ngày càng mờ đục. Ở tuổi hoa niên, Hoạ Mi xếp cất những niềm vui học trò, ròng rã chở mẹ tìm lại ánh sáng cho đôi mắt đang ngày càng mờ đục.

Và rồi, duyên phận đã đưa Trương Thị Mỹ gặp gỡ nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Từ một giọng ca vô danh trong các hội đoàn, nhà thờ mang tên Trường My, cô gái ấy đã được vị nhạc sĩ nức tiếng trao cho nghệ danh “Họa Mi”. Nữ ca sĩ chia sẻ: “Chú Hoàng Thi Thơ giúp tôi vô điều kiện và chỉ căn dặn một điều duy nhất: Đừng bao giờ phản bội chú”.

Quả đúng như lời của Hoàng Thi Thơ, thiếu nữ 15 tuổi trở thành cái tên nức tiếng cả Sài Gòn 6 tháng sau đó. Một bước lên mây, cô tiếp tục lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn và thủ vai chính trong phim truyện Gió thoảng cuộc đời.

Nữ danh ca tái hiện ánh hào quang cuộc đời trên sân khấu. Nữ danh ca tái hiện ánh hào quang cuộc đời trên sân khấu.

Bén duyên với sân khấu chẳng bao lâu, chiếc thuyền nghệ thuật nhanh chóng đưa Hoạ Mi cập bến hôn nhân cùng nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc. Họa Mi chấp nhận lời hỏi cưới của người yêu vì trân quý sự hiếu thảo và cả căn bệnh lạ về mắt mà anh gặp phải. “Tôi nhìn thấy hình ảnh của mẹ từ anh Quốc” - Họa Mi chia sẻ.

Cuốn vào vòng xoáy tề gia, Họa Mi quên cả đam mê ca hát và hạ sinh cho chồng liên tiếp 3 thiên thần kháu khỉnh. Không chỉ là mẹ, Họa Mi còn là đôi chân khi chồng mình mang căn bệnh lạ . Nữ ca sĩ tâm sự: “Chỉ có duy nhất một cặp vợ nhỏ chở chồng lớn nổi tiếng khắp Sài Gòn là tôi và Lê Tấn Quốc”.

Họa Mi Khóc nấc khi chia sẻ về mối tình ngang trái. Họa Mi Khóc nấc khi chia sẻ về mối tình ngang trái.

Hạnh phúc chưa thành hình, chim Họa Mi bặt tiếng hót để dang đôi cánh nhỏ rời bỏ quê hương. Rứt ruột bước đi, vậy mà cánh chim vỗ ấy lại bị miệng đời ném vào biển lửa của miệt thị. Người ta râm ran: “Họa Mi bỏ chồng”, “Họa Mi tham phú phụ bần để chồng bệnh tật đơn côi”… Tắt tiếng hát, ý chí của loài chim đơn thân cũng lịm dần để vẫy vùng với lửa thiêu trên vòm trời vô định.