Bá Huy - thành viên đội HLV Quang Lê sau 3 vòng thi dần định hình trong mắt khán giả Thần tượng Bolero 2018 là thí sinh mang phong cách sôi động. Tại vòng Thách đấu, anh và “hotgirl” Ngọc Diệp để lại loạt ấn tượng nhất định qua LK Thiên duyên tiền định. 

Liên khúc Thiên duyên tiền định - Bá Huy & Ngọc Diệp

Sau liveshow của đội Quang Lê, Bá Huy là thí sinh đảm nhận vai trò “kết show” hoành tráng với LK Ngày em đi, Ngày vui qua mau. Trò chuyện với SAOstar, Bá Huy chia sẻ những góc khuất về công việc, khó khăn dù là những người cùng thời với Hồ Quang Hiếu.

Bá Huy - thành viên nổi bật của team Quang Lê. Bá Huy - thành viên nổi bật của team Quang Lê.

LK Ngày em đi, Ngày vui qua mau - Bá Huy

- Chào Bá Huy! Sau 3 vòng thi, khán giả nhận thấy những ca khúc anh thể hiện khá sôi động chứ không thuần bolero. Đó có phải là phong cách mà anh định hình cho mình?

- Cái này có lẽ là duyên. Trước khi đến vòng Tinh hoa tôi cũng hát một vài bài bolero nhưng anh Minh Vy có yêu cầu đổi. Vô tình bài Kiếp nghèo có giai điệu tango, tiết tấu hơn, thầy Quang Lê cũng thích nên chọn và định hình phong cách này luôn.

Tôi đi hát ở Sài Gòn này cũng ngót nghét 8 năm rồi và chủ yếu hát nhạc trẻ, sôi động. Nhưng có lẽ bolero mới thực sự là dòng nhạc để tôi “sống” lâu hơn.

Kiếp Nghèo - Bá Huy

- Như thế thì mục đích anh đến với cuộc thi này là gì?

- Mục đích của tôi thứ nhất là để thử sức mình thế nào khi “dấn thân” với bolero. Thứ hai là để bản thân có cơ hội được khán giả biết đến nhiều hơn. Dù đã đi hát 8 năm rồi nhưng tôi cảm thấy cơ hội vẫn chưa đến với mình.

“Dù đã đi hát 8 năm rồi nhưng tôi cảm thấy cơ hội vẫn chưa đến với mình” - Bá Huy chia sẻ. “Dù đã đi hát 8 năm rồi nhưng tôi cảm thấy cơ hội vẫn chưa đến với mình” - Bá Huy chia sẻ.

- Bolero hiện nay đã có rất nhiều người theo, vì sao anh không tiếp tục hát dòng nhạc trẻ mà muốn chuyển sang hát dòng nhạc này?

- Nhạc trẻ bây giờ cũng tràn lan đấy thôi. Với lại tuổi của tôi cũng không còn trẻ, không muốn đấu đá, tranh giành gì hơn nữa. Những điều đó mình đã trải qua hết rồi.

Dù bolero có nhiều cạnh tranh nhưng miễn mình hát đúng sở trường. Ca sĩ muốn nổi nhanh thì hát nhạc thị trường, còn bolero thì hát nhiều, hát những gì mình cảm thấy thoải mái là được.

Ngày xưa, tôi học thanh nhạc ở Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật dòng opera hợp với bolero sang hơn kiểu như chú Elvis Phương, Thái Châu…

Thật ra nghề này mình muốn cũng đâu được, khả năng mỗi người khác nhau và còn phải được Tổ đãi nữa.

Sau khoảng thời gian hát dòng nhạc trẻ, giờ đây Bá Huy chọn cho mình con đường bolero để được thể hiện sở trường.  Sau khoảng thời gian hát dòng nhạc trẻ, giờ đây Bá Huy chọn cho mình con đường bolero để được thể hiện sở trường. 

- Nhiều người nhận xét anh và Hồ Quang Hiếu có ngoại hình, phong cách ăn mặc giống nhau. Anh có thể chia sẻ thêm về điều này!

- Chúng tôi là anh em đồng hương Đắk Lắk và kết nghĩa với nhau từ lúc mới vào nghề và từng có thời gian ở chung nhà trọ. Có thể vì vậy mà ảnh hưởng phong cách ăn mặc như nhau. Anh Hiếu hát trước tôi 2 năm, khi tôi vào Sài Gòn anh ấy giúp đỡ tôi khá nhiều. Thuở mới vào nghề, tôi và anh Hiếu xuất phát là ca sĩ hát lót, hát dòng nhạc trẻ.

Tôi cảm thấy mình “dễ thở” khi mới bước chân vào Sài Gòn hơn nhiều người vì được nhiều người giới thiệu, bắc cầu từ bầu show này qua bầu show khác, mối quan hệ cũng từ từ lan rộng ra. Lúc đầu được anh Hiếu giới thiệu người này người kia gửi gắm. Một đêm tôi đi hát nhiều nhất là chạy show 3 địa điểm.

Thời điểm anh Hiếu có sản phẩm thì tôi cũng có. Lúc đó anh cũng giúp đỡ. Nhưng anh Hiếu có phần may mắn hơn tôi vì giờ đây anh ấy đã nổi tiếng. Tôi mừng cho anh.

Hồi đó chúng tôi chơi chung một hội gồm có anh Hồ Quang Hiếu, Nhật Kim Anh, Bằng Cường, Khánh Đơn, Lương Bích Hữu,… nghệ danh của tôi lúc bấy giờ là Hoàng Gia Huy.

Hồ Quang Hiếu không chỉ là đồng hương mà còn là người giúp đỡ Bá Huy những ngày đầu vào Sài Gòn lập nghiệp. Hồ Quang Hiếu không chỉ là đồng hương mà còn là người giúp đỡ Bá Huy những ngày đầu vào Sài Gòn lập nghiệp.

- Chơi chung nhóm nhưng những người anh kể tên ai cũng có tên tuổi trong showbiz rồi còn anh thì chưa? Chắc cũng có lúc nào đó anh buồn lắm…

- Mình chạnh lòng lắm nhưng cũng đã cố nhiều rồi, khả năng tài chính không cho phép thì đành chịu. Sản phẩm làm ra không đi tới đâu nên đâm ra nản. Mỗi lần ra sản phẩm tốn rất nhiều tiền. Lúc đó tôi có người anh ở Buôn Mê Thuột hỗ trợ chứ một mình mình không làm nổi. Tôi cũng được nhiều người giúp nhưng có lẽ không gặp thời nên chưa nổi tiếng như những người khác được.

Đã nhiều lúc tôi bỏ nghề nhưng không bỏ được. Niềm đam mê ca hát với tôi quá lớn. Có thời gian tôi bỏ hát về quê mở quán cà phê, buôn bán bên ngoài. Đỉnh điểm là 2 năm trước tôi chán nản về nhà ba mẹ ở không không làm gì, nhưng rồi cũng quay lại nghiệp cầm ca.

Ba mẹ tôi thì không phản đối gì mà rất ủng hộ bởi họ biết con mình mê hát. Gia đình có khuyên tôi nhắm làm được thì làm tiếp chứ không can thiệp nhiều. Điều đó giúp tôi suy nghĩ lại mà theo đuổi nghề hát đến giờ.

Thành viên đội HLV Quang Lê từng nhiều lúc muốn bỏ nghề vì chán nản nhưng… có nghiệp ca hát đã đeo đẳng anh đến bây giờ. Thành viên đội HLV Quang Lê từng nhiều lúc muốn bỏ nghề vì chán nản nhưng… có nghiệp ca hát đã đeo đẳng anh đến bây giờ.

- Tham gia cuộc thi, anh đã lên kế hoạch gì cho mình để vượt khỏi hình ảnh cũ?

- Quyết định tham gia Thần tượng Bolero là tôi quyết thay đổi hình ảnh của mình. Tôi sẽ không đi hát đại trà như trước, hát ở phòng trà nhiều hơn. Bên cạnh đó là các sản phẩm được đầu tư chất lượng nhiều hơn thay vì số lượng.

- HLV Quang Lê có gợi ý, giúp anh trong việc theo đuổi bolero thế nào không?

- Thầy khuyên tôi nên theo dòng nhạc sang thì phù hợp hơn vì chất giọng tôi không thể “uốn éo” quá nhiều được. Nghe người lớn hát rồi học hỏi mỗi người một ít vì các cô chú ấy đã là cây đa cây đề rồi mình không thể bắt chước được.

Từ đây, có lẽ tôi cần nghiêm khắc với bản thân hơn nữa thì mới mong có cơ hội phát triển.

Cảm ơn những chia sẻ của Bá Huy. Chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công!