-  Trong hình dung của chị, cái bếp có ý nghĩa thế nào?

Ngày còn bé, sống ở thành phố, điều kiện không tốt nên nhà rất bé, chưa đầy 20m2, vì thế bếp bao giờ cũng ở cuối cùng trong không gian của gia đình. Tuy vậy, nó vẫn là một không gian riêng biệt.

Tôi nhớ nhất mùi dầu hỏa tỏa ra từ góc đó. Tháng nào tôi cũng là người được xếp hàng đi mua dầu hỏa. Tôi vẫn nhớ những buổi chiều ngồi khêu bấc cho bếp, chờ mẹ đi làm về nấu bữa tối. Nếu ở quê có mùi rơm rạ, thì một đứa sinh ra ở thành phố như tôi, mùi dầu hỏa gợi lên cảm giác rất no ấm.

Hoa hậu Thu Thủy chia sẻ, cô học nấu ăn vì con trai. Hoa hậu Thu Thủy chia sẻ, cô học nấu ăn vì con trai.

- Chị nhớ gì nhất trong gian bếp nhà mình?

Ngày xưa tôi hay được mẹ giao trông nồi cơm. Tôi hay đọc sách nên cứ vừa ngồi vừa đọc vừa gõ lên nồi cơm, chờ cơm sôi, ghế cơm giúp mẹ. Nhưng không gian trong bếp tôi nhớ nhất chiếc chạn mà có cánh đan mây hình mắt cáo. Chiếc chạn đó là nơi dự trữ đồ ăn, thay cho tủ lạnh bây giờ. Đi đâu về, đói cũng lục chạn. Cái chạn thể hiện gia đình đó có khá giả không, gọn gàng không.

- Gian bếp trong căn nhà chị ở hiện tại chắc đã lớn hơn căn bếp cũ, nhưng liệu nó có ấm cúng hơn?

Ngày xưa nấu bếp hay ngồi dưới đất, hoặc ngồi ghế đẩu chứ không đứng nấu như bây giờ. Căn bếp mỗi nhà giờ đây cung được đầu tư nhiều hơn.

Trước đây gian bếp rất chật hẹp nhưng buổi chiều nào ở đấy cũng rất rộn rã, những đứa trẻ ngóng về bếp xem mẹ nấu món gì. Còn bây giờ những gian bếp tiện nghi hơn, rộng và đẹp hơn nhưng không khí ở đấy có vẻ lại lạnh hơn. Ngày còn bé tôi rất thích món chả trứng, hạnh phúc vô cùng khi mẹ làm món đó. Giờ đây, trẻ con dường như chẳng thèm gì, chúng rất thờ ơ với đồ ăn.

Hình ảnh Thu Thủy trong căn bếp. Hình ảnh Thu Thủy trong căn bếp.

Tôi có hai con, giờ sinh hoạt của hai đứa đã khác nhau rồi, và khác cả với giờ sinh hoạt của tôi. Một nhà bây giờ có đến vài chế độ ăn: con cái ăn giờ khác, bố mẹ ăn đồ khác, chưa kể một số ngày ai đó trong gia đình còn ăn chay hoặc ăn kiêng.

- Lạnh hay ấm là do cách con người hướng về nó. Theo chị, điều gì đã thay đổi không khí trong gian bếp ấy?

Thứ nhất là do nhịp sống. Thứ hai, ngày cả cách chế biến đồ ăn bây giờ cũng ngày càng tiện lợn. Nấu ăn bằng bếp từ.

Ngày mùa đông khi về nhà mình sẽ ngửi thấy mùi khói, ấm sực bởi lửa. Bây giờ nấu bằng bếp từ, không còn cảm thấy những điều đó.

Bếp vì sự tiện lợi và vệ sinh cũng chủ yếu được ốp đá hoặc sơn bằng hai màu đen trắng. Mọi thứ quy củ hơn nhưng cũng lạnh hơn trước rất nhiều.

Đồ ăn Việt Nam thường được bày biện rất nhiều, còn chế biến đồ tây thì đơn giản hơn.

Tôi cho rằng, chính tư duy và cách tổ chức cuộc sống đã khiến nhiều thói quen sinh hoạt thay đổi trong đó có sự thay đổi không khí trong bếp.

Món đồ ăn cô chuẩn bị cho gia đình. Món đồ ăn cô chuẩn bị cho gia đình.

- Chị học nấu ăn từ ai?

Tôi có một hành trình tìm đến nấu ăn rất khác mọi người.

Trong gia đình lớn trước đây, mẹ tôi là người Hà Nội gốc nhưng lại là thế hệ đầu tiên trong gia đình thoát ly sớm, mẹ không biết thêu thùa, may vá, nấu ăn. Tôi giống mẹ, do ngày nhỏ tôi yếu nên bố mẹ không bắt nấu ăn. Tôi khá vụng. Đến 20 tuổi cũng chưa biết nấu ăn. Cho đến khi đi học, ra đời, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau tôi thấy cách tổ chức nấu nướng, tổ chức ăn uống nói lên rất nhiều điều.

Đặc biệt sau này có con, bé trai lớn khó ăn, con gần như không ăn gì cả nên tôi khủng hoảng. Tôi ngồi xuống nói chuyện với con, đến trường quan sát thì thấy con ăn rất vui vẻ với bạn. Tôi suy nghĩ lắm. Một ngày con nói nó thích ăn shushi, tôi qua một cửa hàng đặt mang về. Một hôm con nói: “Sao mẹ không tự làm đi” và tôi bắt đầu thử. Khi làm, con tôi thích ăn hơn. Tôi và con trai đã cùng nhau vượt qua từng món ăn như thế. Đến bây giờ cũng nấu tạm một số món (cười). Tôi thấy hành trình đó rất thú vị và tôi có cơ hội hiểu con mình hơn. Tôi nhận ra dinh dưỡng rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cách tiếp nhận nó thế nào.

Hoa hậu ngày càng sở hữu nét đẹp mặn mà. Hoa hậu ngày càng sở hữu nét đẹp mặn mà.
  • Đầu bếp nổi tiếng người Pháp - Alain có chia sẻ rằng: “Nếu không biết nấu ăn đồng nghĩa bạn không biết thưởng thức đồ ăn”. Chị có đồng ý với điều đó!

Tôi đồng ý! Đơn giản là, khi nấu ăn mình sẽ biết lựa chọn và phân loại thực phẩm. Cảm giác về thức ăn cũng tốt hơn.

Một cách tự nhiên, con người mỗi giới có những bản năng khác nhau. Phụ nữ được sinh ra để sinh con đẻ cái nên họ được gắn một số năng lực đặc biệt. Đồng nghĩa với năng lực đó, phụ nữ biết làm tốt hơn đàn ông một số công việc, trong đó có nấu nướng. Tôi ủng hộ việc phụ nữ phải biết nấu ăn.

- Có phải lúc ngộ ra điều này chị đã học nấu ăn?

Tôi thấy việc nấu ăn là cần thiết.

Trong một gia đình có nhiều người sống với nhau nhưng không gian và thời gian thực sự chia sẻ với nhau không nhiều. Việc nấu ăn và ăn chung một bữa ăn chính là không gian để các thành viên gắn kết. Nếu không có một bữa ăn chung, nhiều khi người trong nhà tưởng là ở gần nhau nhưng mỗi người đều đang ở đâu đó chứ.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!