Đến Phú Thọ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, thưởng thức ngay những đặc sản nổi tiếng nhất

Theo Báo Đất ViệtĐăng lúc

Có những món ăn chỉ có vùng đất Phú Thọ mới có. Nếu du khách có dịp hành hương về Giỗ Tổ Hùng Vương thì những đặc sản dưới đây nhất định sẽ phải thử qua.

Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua là một đặc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Loại lợn này thường chỉ nặng từ 15kg - 30kg, thịt ít mỡ và rất thơm.

Món này được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Với những nguyên liệu, các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng mà thịt chua Phú Thọ có một hương vị độc đáo khó chối từ.

Cơm nắm lá cọ Phù Ninh

Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ.

Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với hương của lá cọ, chấm với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị ngon, ngai ngái của lá cọ không nơi nào có được của món ăn dân dã này.

Rau sắn

Rau sắn không phải là món ăn sang trọng, nhưng đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kỳ. Búp sắn non được ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát, trộn thêm chút muối rồi đem bỏ vào vại ủ chua khoảng 4-5 ngày. Rau sắn muối được ăn kèm với các món khác, đem xào hoặc nấu cá đều rất ngon.

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi nổi tiếng ở Phú Thọ. Bưởi nơi đây có quả hình cầu dẹt, chín màu vàng sáng, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, ăn ngọt mát, mùi thơm đặc trưng.

Giống bưởi Đoan Hùng có thể bảo quản được từ 6 tháng khi bổ ra ăn vẫn ngon ngọt như mới thu hoạch.

Bánh tai thị xã Phú Thọ

Bánh tai có từ thời xa xưa của làng Phú Thọ, bánh có tên gọi khác là bánh Hòn. Bánh có hình dạng giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn với công thức và những nguyên liệu đặc biệt khác.

Vốn là thứ quà quê dân dã nhưng bánh tai được rất nhiều người dân Phú Thọ ưa thích, vì vậy du khách đến vùng Đất Tổ có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này.

Cá Anh Vũ

Người dân Bạch Hạc, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) thường kể về truyền thuyết món cá Anh Vũ, đặc sản nổi tiếng nhất của thành phố Ngã ba sông một cách rất tự hào. Đây là món ăn quý hiểm được dâng lên nhà vua xưa kia.

Những món ngon được làm từ cá Anh Vũ như cá hấp, nướng chả, kho tộ… Tùy cách chế biến mà được dùng kèm với chuối xanh, khế xanh, bánh đa tráng, rau mùi tàu, tía tô, diếp cá, xương sông.

Cọ ỏm

Ngoài ra, món cọ ỏm là đặc sản nổi tiếng phải thưởng thức nhất khi đến Phú Thọ. Tuy nhiên, cọ thường có vào dịp chớm đông khoảng cuối tháng 10 âm lịch. Cọ ỏm mềm, phía ngoài đen bóng, ở trong vàng ươm như mật ong, cùi dày và thơm. Khi cho vào miệng, mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy, bùi, ngọt hấp dẫn. Chấm thêm chút nước mắm hoặc muối vừng, cọ càng dậy lên vị thơm bùi.

BÀI VIẾT

Theo Báo Đất Việt