Súp miso trong bữa sáng ở “Rừng Na Uy”

Cách chế biến bữa sáng trong các tiểu thuyết nổi tiếng thế giới chỉ với 10 phút

Tác giả Haruki Murakami là người Nhật, nên bữa ăn sáng của ông đương nhiên là bữa ăn chuẩn Nhật: gồm có cơm, thức ăn, súp miso và một ít đồ chua. Trong “Rừng Na Uy” thì đó là một bữa cơm với trứng rán. Trứng rán thì quá đơn giản rồi nên dưới đây là công thức nấu súp miso dành tặng bạn:

  • Nguyên liệu:

Rong biển

Nước

Tương miso (mua tại các cửa hàng chuyên đồ Nhật Bản).

Tàu hũ trắng (ngon nhất là tàu hũ non).

Muối

Ghi chú: với 750ml nước thì bạn cần 2 thìa tương miso và 1 miếng/hộp tàu hũ

  • Cách làm:

Bắt nước lên bếp, đợi sôi.

Tàu hũ rửa sạch, cắt thành từng khối vuông nhỏ.

Tùy vào bạn mua rong biển tươi hay khô thì xem hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Với loại rong biển khô thông thường thì sau khi nước sôi, bạn cho tàu hũ cùng rong biển vào.

Đợi sôi thêm 2 phút thì bớt lửa, cho vào 2 thìa tương miso, khuấy tan hết thì tắt bếp.

Nêm nếm lại với muối hoặc bột nêm cho vừa ăn.

Ăn ngay khi còn nóng.

Món bánh Spankopita trong Middlesex (“Trung giới”) - Jeffrey Eugenides

Cách chế biến bữa sáng trong các tiểu thuyết nổi tiếng thế giới chỉ với 10 phút

Món bánh mà bà Desdemona làm trong truyện có tên là Spankopita. Dưới đây là công thức cho 4 người ăn.

  • Nguyên liệu:

1 củ hành tây, xắt hạt lựu

1 thìa dầu ăn

1kg rau chân vịt (cải bó xôi).

1 thìa rau thì là đã băm nhỏ.

3 thìa rau mùi tây băm nhỏ.

1 quả trứng

100gr phô mai feta (phô mai làm từ sữa dê hoặc cừu).

100gr bột nhục đậu khấu

100gr bơ

Muối, tiêu đen

10 miếng filo pastry (mua tại các cửa hàng chuyên bán nguyên  liệu làm bánh).

Hạt mè (dùng để trang trí)

  • Cách làm:

Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 180oC

Xào rau chân vịt với hành tây. Lưu ý, xào nhanh tay ở lửa lớn để tránh rau ra nước.

Rau chín thì vớt ra, rây lại lần nữa để ép bỏ hết nước. Để nguội.

Đánh trứng với phô mai cho tan.

Cho rau thì là, mùi tây, trứng vào rau chân vịt, trộn đều.

Cho thêm bột nhục đậu khấu, muối, và tiêu.

Đun chảy bơ. Trải 2 miếng filo pastry nối nhau theo chiều dài, thoa bơ đều khắp, rồi thêm một lớp filo pastry, rồi lại quết bơ, tiếp tục hết 5 lớp.

Cho hỗn hợp rau lên, trải theo chiều dọc, cuốn bánh lại thành một cuộn dài sau đó cuộn lại thành hình xoắn ốc.

Cho bánh vào khay nướng có lót giấy nến, phết thêm một lớp bơ nữa, rắc mè lên trên rồi nướng trong 25 phút, hoặc đến khi bánh có màu vàng nâu là xong.

Món bít-tết với hành nướng trong “Đoạn cuối cuộc tình” (The end of the affair) - Graham Greene

Cách chế biến bữa sáng trong các tiểu thuyết nổi tiếng thế giới chỉ với 10 phút

Đây có lẽ là món ăn lãng mạn nhất vì nó đã làm cho hai người yêu nhau say đắm.

  • Nguyên liệu:

2 phần thăn bò, để ở nhiệt độ phòng

Dầu oliu

Muối, tiêu

16 củ hành tím

30 lá xạ hương (húng tây)

  • Cách làm:

Bật lò nướng trước ở nhiệt độ 180oC.

Sắp hành vào khay nướng, phết bơ lên hành, phủ một ít lá xạ hương lên trên, rắc muối và tiêu rồi cho vào lò nướng khoảng 50 phút hoặc đến khi hành vàng và mềm.

Làm bít tết: làm nóng chảo, thật nóng đến mức khi vừa có nước vào là bốc hơi hết ngay.

Rắc muối và tiêu lên một mặt cùa miếng bò, áp mặt này xuống chảo. Áp chảo trong vòng 30 giây hoặc nhanh hay lâu hơn là tùy vào độ dày của miếng thịt hoặc độ chín bạn muốn ăn. Rắc muối và tiêu lên mặt còn lại rồi trở thịt.

Sau khi phần bít-tết đã xong, bạn cắt thịt rồi bày ra đĩa, phẩy lên vài giọt dầu oliu, ăn cùng với hành nướng.