Nữ ca sĩ Văn Mai Hương mùa giãn cách cũng chịu khó vào bếp để nấu món Sủi cảo mì vằn thắn với nhiều công đoạn cũng "khó nhằn".
Người đẹp chia sẻ: "Cuộc đời chưa bao giờ nghĩ có ngày sẽ tự làm Sủi Cảo Mì Vằn Thắn vì nó tốn công sức dã man mất nửa ngày của bé. Tự làm thịt xá xíu, sủi cảo và ninh nước xương 6 tiếng để được ăn bát mì".
Các nguyên liệu làm món sủi cảo mì vằn thắn gồm:
Thịt xá xíu
Thịt nạc dăm 300gr
1 thìa canh mật ong
1 thìa canh xì dầu
2 thìa dầu hào
1thìa cafe hạt nêm
1 ít ngũ vị hương
tỏi băm nhuyễn
½ thìa cafe dầu mè (nếu để nhiều dầu mè sẽ thịt xá xíu sẽ có mùi hắc lắm).
Một màu điều.
Vỏ bánh:
400 gr bột mì
2 thìa to bột năng cho lớp vỏ dai dai
1 thìa con muối
1 thìa con đường
1 thìa to dầu ăn
150 gr nước
2 trứng
Nhân bánh
Tôm, thịt, mộc nhĩ, nấm hương, muối, tiêu, hành.
2 trứng gà
Nước dùng:
Xương ống heo
Khô mực
Tôm khô
Nấm hương
Cà rốt, hành tây. (Nấu trước)
Hành mùi, rau các loại.
Mỳ sợi:
8 vắt mỳ tươi (4 người ăn)
(Bạn có thể chọn mua mỳ tươi hoặc tự làm mỳ tươi tại nhà.)
Vằn thắn (hoành thánh) cũng có lớp vỏ vằn thắn làm từ bột mỳ cán mỏng. Nhân của vằn thắn thường được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn cùng hành lá, nấm hương và tôm tươi giã nhỏ. Sau đó, viên vằn thắn được luộc, hấp chín hoặc chiên vàng giòn hấp dẫn.
Thưởng thức tô mỳ vằn thắn, khó mà quên được hương vị đặc trưng của món ăn và những trải nghiệm độc đáo: sợi mỳ dai dai, viên vằn thắn luộc (hoặc vằn thắn hấp) mềm mịn như cục bông gòn, miếng vằn thắn chiên vàng, giòn rụm, còn nước súp thì ngọt thanh, thơm lừng…
Về phần nước súp (nước dùng hay nước lèo) trong veo, không gợn đục, thoang thoảng mùi thơm và vị ngọt thanh của nấm hương, xương hầm…