Ăn Ngon - Chơi Đã

Top các món ăn có nước ngon nhất thế giới, Việt Nam có 1 món góp mặt

Gia Linh
Chia sẻ

CNN vừa công bố danh sách các món ăn có nước ngon nhất thế giới, theo bình chọn từ các chuyên gia ẩm thực.

Súp hay món ăn có nước súp là một trong những loại thực phẩm lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi nền văn hóa đều có một số loại súp và CNN đã thống kê và bình chọn ra những món ăn có nước súp ngon nhất thế giới và Việt Nam có 1 món ăn góp mặt, đó là Phở bò.

Theo CNN, cho tới nay, phở bò vẫn là phiên bản phở được yêu thích nhất. Phở bò thường có hai loại chính: bò chín và tái. Bò chín là những miếng thịt bò được luộc chín trong nước dùng, còn bò tái là những miếng thịt được thái mỏng, chần nhanh qua nước sôi. Sau đó, người bán sẽ xếp những lát thịt đó lên bánh phở, chan nước dùng và phục vụ thực khách.

Xem thêm: Dù rất tốt nhưng khoai lang cũng 'kỵ' một số thực phẩm mà bạn nên biết

Nước dùng món phở bò Việt Nam được ninh trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và các loại gia vị có tính ấm khác để tạo nên hương thơm tuyệt vời cho món phở này.

Góp mặt cùng Phở bò của Việt Nam, mì bò Lan Châu Trung Quốc, mì ramen Nhật Bản... cũng là những cái tên được CNN nhắc đến trong danh sách này.

Mì bò Lan Châu, Trung Quốc

Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa mì, nước lèo cay hấp dẫn cùng thịt bò mềm mại, được đánh giá là phù hợp ăn trong ngày trời lạnh. Một tô mì đạt chuẩn phải có đầy đủ 5 yếu tố: nước lèo phải trong, củ cải có màu trắng, hẹ màu xanh tươi, ớt đỏ chót và sợi mì vàng óng ả. Món ăn này được ưa chuộng tại Trung Quốc, và có nhiều điểm tương đồng với phở Việt Nam. 

Kéo sợi mì bằng tay làm cho món súp truyền thống này trở thành một nghệ thuật.

Mohinga, Myanmar

Đây là món dành cho bữa sáng ở hầu hết trên đất nước Myanmar, nơi những người bán hàng rong và quán trà vỉa hè bày bán những bát mohinga bốc khói từ những chiếc nồi khổng lồ. Linh hồn của món bún này là nước dùng thơm, được ninh với các loại rau thơm và đặc lại với bột gạo rang.

Mohinga được yêu thích đến mức nó đã biến từ món ăn sáng thành món ăn nhẹ bất cứ lúc nào, và mỗi vùng có một biến tấu riêng về món súp cổ điển.

Soto ayam, Indonesia

Soto ayam là món súp gà cay màu vàng, ăn cùng bún hoặc mì. Các loại gia vị như nghệ tươi, hoa hồi, quế, sả, lá chanh kết hợp với nhau tạo nên hương thơm và vị đậm đà, cùng với lòng đỏ dẻo của trứng luộc càng thêm đậm đà.

Đây không chỉ là một món súp truyền thống thường thấy trong ẩm thực Indonesia mà nó cũng được yêu thích ở Singapore, Malaysia và ở Suriname xa xôi ở Nam Mỹ, nơi công thức nấu ăn đến cùng với những người nhập cư Java. 

Súp Tom Yum (Tom yum goong), Thái Lan

Tom yum goong chỉ là một trong nhiều loại súp tom yum ở Thái Lan - phiên bản này có thêm tôm béo và là món khoái khẩu của nhiều thực khách.

Tonkotsu ramen, Nhật Bản

Đây là một món ăn đặc trưng của tỉnh Fukuoka trên hòn đảo phía nam Kyushu, Nhật Bản. Tonkotsu ramen có nước dùng màu trắng nhạt, được hầm từ xương heo và mỡ. Xương heo ninh trong thời gian dài mang đến hương vị đậm đà cho món ramen cổ điển này, nước dùng có màu đục với tủy và chất béo.  

Món mì đậm đà này hiện được phục vụ tại các cửa hàng ramen trên khắp đất nước Nhật (và thế giới).

Gumbo - Hoa Kỳ

Món súp này là nơi các nền văn hóa và hương vị hòa quyện, vừa mang đặc trưng của ẩm thực Louisiana vừa chịu ảnh hưởng của các món ăn Tây Phi, Choctaw bản địa và Pháp. Các thành phần chính của món ăn gồm thịt gà, xúc xích, hải sản và được hầm trong nước dùng ngọt lịm.

Các kiểu chế biến từ hải sản, gà và xúc xích là một trong những phổ biến nhất hiện nay, nhưng có vô số cách để chế biến món đặc sản này.

Harira, Morocco

Khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan, nhiều người Ma-rốc ăn chay bằng một bát nước hầm đậu xanh ngon lành này. Quế, gừng, nghệ và hạt tiêu cho thêm gia vị ấm vào nước dùng cà chua mặn, ngấm vào đậu gà mềm. Món ăn có nước súp ngon nhất thế giới này cũng được yêu thích rộng rãi ở Algeria.

Du khách khi đến Morocco cũng có thể tìm thấy món ăn này trong nhiều nhà hàng, thường dùng cho bữa sáng hoặc khai vị.

Kharcho, Georgia

Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất của Georgia. Nó được làm từ mận chưa chín, có vị chua cân bằng vị béo ngậy của thịt bò và quả óc chó xay nấu thành súp. Tuy nhiên, hương vị thơm lừng đến từ hỗn hợp gia vị khmeli suneli, một sự pha trộn của rau mùi, mặn, cỏ cà ri, tiêu đen, cúc vạn thọ.

Banga - Nigeria

Món súp ở Nigeria này phổ biến đến mức các gói gia vị banga trộn sẵn được bán ở các cửa hàng. Hầu hết các hỗn hợp bao gồm hạt nhục đậu khấu châu Phi, hạt thầu dầu, lá orima, jansa và beletete.

Các loại gia vị ngấm vào nước sốt màu đỏ, đậm đà, đó là điểm hấp dẫn chính của món súp.

Xem thêm: 7 loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất nếu ăn vào buổi sáng
 

Chia sẻ

Bài viết

Gia Linh

BÌNH LUẬN