Từ xưa ông bà ta có câu "Thuốc đắng dã tật" và đối với thức ăn cũng không ngoại lệ. Có một số loại rau chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày rất khó để ăn, mùi vị khó chịu, tuy nhiên đó có thể là món ăn thực sự rất tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là danh sách những loại rau mùi vị cực khó nuốt nhưng ngược lại lại là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà bạn không nên bỏ qua:
Xem thêm: Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới
Rau cải cúc
Rau cải cúc hay còn gọi là rau tần ô, là món ăn có mùi ngai ngái, nhiều người không thích hương vị này nên có thể họ thường không mua về ăn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia Đông y, cải cúc không chỉ là món ăn, mà còn là vị thuốc quý.
Theo Đông y, cải cúc có vị hơi đắng, hàm lượng chất xơ rất phong phú. Mặc dù nhiều người không có cách nào để chấp nhận mùi vị của món ăn này, nhưng lợi ích sức khỏe của nó thực sự là rất nhiều.
Ngoài ra, cải cúc còn chứa một lượng khá cao các axit amin, carotene,… có thể nâng cao khả năng hoạt động của sức khỏe tim mạch và làm dịu thần kinh, giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
2. Rau cần tây
Không phải ai cũng thích ăn cần cần tây bởi mùi vị rất chi khó chịu của chúng. Thế nhưng, cần tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Được biết, rau cần tây là thực phẩm chứa hàm lượng kali cao hơn các loại rau khác, có tác dụng phòng chống u.ng thư, kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Để dễ dàng che giấu mùi vị và đạt được tất cả các tính chất chữa bệnh tuyệt vời từ rau cần tây, bạn có thể ép cần tây với các loại trái cây khác nhau để làm nước uống.
3. Mướp đắng
Khi nói đến các loại rau có hương vị khó ăn hoặc không ngon, mướp đắng chắc chắn không thể “lọt” khỏi danh sách này vì mướp đắng rất đắng như cái tên của nó. Tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia, đây lại là loại thực phẩm tốt như thuốc và có giá trị dinh dưỡng không hề thấp.
Mướp đắng rất giàu vitamin và lipoprotein, đây là những chất dinh dưỡng rất hữu ích cho sức khỏe của con người và có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng và các chất bitum trong thành phần chứa vị đắng đó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hạ huyết áp.
4. Rau diếp cá
Rau diếp cá có thể xem là “đại diện” cho nhóm những món ăn có mùi vị khó ưa, khó nuốt đối với nhiều người. Không phải ai cũng ăn được rau diếp cá vì cái mùi tanh tanh, ngai ngái của nó.
Theo quan niệm Đông y, rau diếp cá có nhiều chức năng tốt cho sức khỏe, giống như một vị thuốc có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, loại bỏ đờm và giảm ho, đồng thời có thể giảm đau và long đờm rất hiệu nghiệm.
5. Rau ngải cứu
Ngải cứu là loại rau nhận được sự ưu ái và ghét bỏ trái ngược nhau. Một nhóm vô cùng yêu thích hương vị thơm đặc trưng này, nhóm còn lại lại không thể ăn được bởi cái mùi đậm đặc như vậy.
Theo quan niệm của Đông y, ngải cứu được tin tưởng lựa chọn để chữa bệnh đau khớp, viêm khớp, giảm các cơn đau bụng.
6. Rau mùi
Những người thích rau mùi sẽ cảm thấy loại rau gia vị này giống như sầu riêng, mặc dù mùi vị rất khó chịu, nhưng ăn vào lại rất ngon. Còn những người không thích thì nghĩ rằng tốt nhất nên đổi tên thành “rau mùi hôi” để còn biết mà tránh nó.
Theo quan niệm Đông y, rau mùi có tính ấm, vị cay và đi vào phổi và lá lách sau khi ăn. Vì vậy, loại rau gia vị này có hiệu quả trong việc kích thích lá lách và điều trung ích khí, loại bỏ tiêu chảy, có tác dụng tốt trong việc giảm táo bón, khó tiêu, khẩu vị kém, chán ăn, cảm lạnh, đau đầu, đau răng…
Xem thêm: Việt Nam có 5 đặc sản ẩm thực được 2 tổ chức thế giới xác lập kỷ lục