Nền ẩm thực trên toàn thế giới có thể nói là vô cùng phong phú và đa dạng. Bên cạnh những món ăn được đánh giá là ngon, khiến ai nấy khi thưởng thức đều phải xuýt xoa khen ngợi thì cũng có nhiều món bị đánh giá là "kinh dị", chỉ cần nghe tên thôi đã làm người khác lắc đầu không muốn ăn.
Trong số đó có một món ăn tên là ấu trùng kiến, một trong những món ăn đặc sản ở sa mạc Mexico, đã được tiêu thụ ở đất nước này kể từ thời của người Aztec - nghĩa là từ hàng trăm năm trước.
Xem thêm: Ronaldo khiến đồng đội Man Utd ngán ngẩm vì yêu cầu đầu bếp thêm món ăn này
Mặc dù được mệnh danh là món ăn "kinh dị" nhất hành tinh nhưng ấu trùng kiến Mexico lại vô cùng quý giá. Một đĩa ấu trùng kiến đã qua chế biến ở nhà hàng tầm trung có giá từ 35 - 100 USD (tương đương từ 800.000 đến 2,3 triệu đồng).
Lý giải cho món ăn "ít ai muốn thử" nhưng lại có giá đắt như thế, có lẽ phải nói đến cách thu hoạch. Người đi nhặt ấu trùng kiến phải tìm tới các cây xương rồng, hồ tiêu, cây thùa..., những nơi này thường có nhiều tổ kiến.
Việc thu hoạch ấu trùng kiến diễn ra vào tháng 2 và tháng 3, trong mùa khô. Chưa bàn đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt, việc thu hoạch có thể gây nguy hiểm cho người lao động, vì axit của loài kiến khi cắn sẽ gây hại da.
Họ còn phải khéo léo, cẩn thận tuyệt đối để không làm hỏng tổ kiến mỏng manh, ảnh hưởng đến kì thu hoạch sau.
Bên cạnh quá trình thu hoạch không dễ dàng thì chất lượng, hương vị của món này cũng làm nên mức giá đắt đỏ của nó. Theo nhiều người đánh giá, món ấu trùng kiến tuy trông có vẻ hơi ghê nhưng lại có hương vị béo ngậy, tương tự như phô mai và có hàm lượng dinh dưỡng (đặc biệt là protein) khá cao.
Ấu trùng kiến thường được chế biến khá đơn giản như chiên với bơ, hành, ớt, rồi ăn kèm ngô chiên tortilla và bánh taco. Khi nấu, đầu bếp cũng phải thật khéo để không làm vỡ hình dáng đẹp của ấu trùng.
Xem thêm: Bình luận chê đồ ăn đắt, dân mạng bị chủ quán 'chửi tóe khói'