Sài Gòn từ lâu đã nổi tiếng vì sự bao dung, phóng khoáng của mình. Thành phố mở rộng vòng tay cưu mang hàng triệu con người tới từ nhiều vùng đất khác nhau. Có lẽ cũng bởi thế, người Sài Gòn rất hào hiệp và tốt bụng. Đi trên đường phố Sài Gòn, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những thùng nước đá miễn phí, những việc làm tử tế, nhân nghĩa như bơm vá xe miễn phí cho người khuyết tật, cắt tóc miễn phí cho người lao động nghèo… Dù xô bồ nhưng nơi đây vẫn luôn còn những tấm lòng rộng mở.
Mới đây, câu chuyện cảm động của cô Lan và quầy bánh mì từ thiện đặt trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đã được lan truyền rộng rãi. Chỉ vài ngày sau đó, mong muốn của cô rằng Sài Gòn sẽ có thêm nhiều quầy bánh như vậy để giúp đỡ những người nghèo khổ đã trở thành hiện thực. Tối hôm qua (18/1), hai quầy bánh mì từ thiện “Mỗi người một ổ” nữa đã chính thức được đặt trên đường Thái Văn Lung và Bùi Thị Xuân, quận 1.
Phóng viên SaoStar cũng đã có một buổi trò chuyện nho nhỏ với chị Hoàng Mỹ Uyên - chủ của tủ bánh mì mới được “nhân bản” này. Chị Uyên chia sẻ chị rất cảm động khi được biết về chiếc tủ bánh mì nhân ái của cô Lan và quyết định “học hỏi” theo. Mỗi một ngày, tủ bánh Thái Văn Lung và Bùi Thị Xuân sẽ mang lại 200 suất bánh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Chị Uyên cho biết: “Chị được bạn bè chỉ cho một lò bánh có uy tín, chuyên sản xuất những chiếc bánh mì nóng và đặc ruột. Chị thấy tủ bánh đặt ngoài phố sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn. Vì thế chị cho mỗi chiếc bánh vào trong một chiếc túi và đặt kèm mỗi ổ một gói nhỏ bơ hoặc sữa đặc hoặc mứt tùy ngày. Như thế, người ăn sẽ cảm thấy sạch sẽ, ngon miệng hơn. Lò bánh cũng chỉ cho chị cách xếp bánh theo chiều dọc để bánh không bị xẹp, không buộc túi kín mít để tránh cho bánh khỏi bị thiu”.
Chị Uyên nói: “Ở Sài Gòn bây giờ, một bữa cơm gọi là đầy đủ cũng phải tốn cỡ 15, 20 nghìn đồng. Mỗi gói bánh kèm bơ, sữa, mứt như thế này có chi phí thấp hơn nhưng cũng đủ giúp người nghèo ấm ruột và tiết kiệm cho họ mười mấy nghìn mỗi phần ăn. Tết cũng sắp đến rồi và mỗi dịp Tết hầu như ai cũng phải vất vả lo nghĩ, sắm sửa. Chị nghĩ tủ bánh cũng có thể đóng góp một phần nhỏ để những người kém may mắn dành dụm được thêm ít tiền làm các việc khác, như mua một tấm vé về quê ăn Tết chẳng hạn!”.
Chị Uyên dự định để tủ bánh cho tới 29 Tết thôi vì kinh tế cũng có hạn. Hiện chị đang kêu gọi bạn bè và các mạnh thường quân chung sức duy trì tủ bánh này cho người nghèo. Mỗi tấm lòng nhân ái tựa như một dòng suối không ngừng chảy. Nhiều dòng nước tốt lành hòa vào làm một có thể tạo thành một con sông, thậm chí là một bể lớn ấm áp đầy nghĩa tình. Hy vọng ngày qua ngày Sài Gòn sẽ có thêm nhiều những câu chuyện giản dị mà rất đẹp đẽ như câu chuyện của cô Lan và chị Uyên.