Sao & Đời Sống

'Thưở chưa có điện thoại chúng ta chơi gì?' - đây chính là những trò chơi mà 10X bây giờ sẽ cảm thấy rất lạ lẫm

Gà Gà
Chia sẻ

Saostar - Ô ăn quan, Chuyền banh đũa, Nhảy lò cò.... rất nhiều trò chơi ấu thơ mang đến niềm vui gấp nhiều lần chiếc điện thoại.

”Thuở chưa có điện thoại chúng ta chơi gì?” - đã bao giờ bạn tự hỏi mình câu hỏi này chưa? Có lẽ, chỉ những ai sinh năm 9X trở về trước mới phải ”trăn trở” về câu hỏi này. Ấu thơ của dân 8X, 9X rất khác với hội 10X bây giờ. Đó là ấu thơ không có smartphone, không Internet, không “anh hùng bàn phím”, là ấu thơ của những trò chơi ngoài trời đầy sôi động và nhiều tiếng cười, là những ký ức mà bây giờ nếu có muốn, chúng ta cũng khó mà tái hiện lại lần nữa.

Để nhớ về một ấu thơ rực rỡ đã như thế nào, hãy cùng xem lại những hình ảnh đầy thân thương dưới đây và đếm xem, bạn từng chơi bao nhiêu trò trong suốt ấu thơ của mình rồi?

Bắn bi: Ngày xưa, ai mà có một gia tài bi thuỷ tinh khổng lồ thì đó chính là đứa giàu nhất đám bạn! Và cái trò chơi này đã gây ra bao ”tương tàn”cho hội con trai khi ấy.

Bịt mắt bắt dê: Hầu như chẳng đứa nào thích bị bịt mắt, bởi lúc đó sẽ bị đám bạn ”dê” quần cho tơi tả. Nhiều khi bắt tới chiều tối cũng chưa được “con dê” nào.

Chơi đánh chắt: Giải bàn một ải mà ăn một lên đôi. Giải bàn đôi thịt với xôi đôi lên ba. Giải bàn 3 la lưỡi liềm liêm cắt cỏ bỏ vào giỏ. Một lên tư. Giải bàn tư. Từ củ thối. Con cá đối. Đôi lên năm. Giải bàn năm. Năm lá răm. Năm lên sáu…

Chơi Đông Tây Nam Bắc: Ai yêu ai, ai sau này sẽ được là Hoàng Từ ai là Nô tì, ai được Giàu sang phú quý… tất cả đều từ cái cục thần kỳ này mà ra. Thật khó hiểu khi ngày xưa, chúng ta lại tin tường vào mô hình giấy này như một ”phép màu kỳ diệu” đến vậy.

Trốn tìm: Trò chơi kinh điển nhất của ấu thơ đây rồi!. Có ai chơi trò này đến mức quên cả giờ cơm, hoặc mặt trời xuống núi rồi nhưng vẫn chưa tìm ra không?

Nhảy cừu: Đây là trò chơi yêu thích nhất của những đứa thích vận động mạnh ngoài trời. Nhảy càng cao, càng được hội bạn tán thưởng, càng nở mũi tự hào.

Nhảy dây: Người ta nói đây là trò chơi của con gái, nhưng thực tế đã chứng minh, con trai cũng say mê trò chơi này chẳng kém. Đây cũng là trò chơi có rất nhiều luật chơi và quy tắc

Ô ăn quan: Chỉ với chục hòn đá và một ô quan vẽ bất kỳ trên nền đất, con nít ngày xưa có thể say sưa từ sáng tới tối mà không biết chán.

Tắm mưa: Trò này sẽ không thú vị nếu như chúng ta không… cởi truồng. Và vào cái thời nước mưa còn sạch, hệ thống cống rãnh không ngập như bây giờ, thì tắm mưa chính là thiên đường của mỗi đứa trẻ.

Tạt (tẹt/ném) lon: Có ai từng chơi trò này mà bị mất dép không? Có rất nhiều bạn trẻ từng bị bố mẹ đánh đòn vì làm mất dép nhờ trò này đấy.

Thả diều: Nếu có trò chơi nào khiến con nít chạy không biết mệt thì đó chính là thả diều. Niềm vui của trò này còn đến từ việc tỉ mẩn ngồi dán từng con diều nữa.

Nhảy lò cò: Chỉ với một hình vẽ dưới đất, con nít ngày xưa đã có ngay một trò chơi rất cool mang tên Nhảy lò cò. Đây cũng là một trong số những trò chơi có luật chơi đa dạng nhất xuyên suốt các vùng miền

Đánh khăng: Chỉ cần có một khoảng đất rộng là chúng ta có thể chơi Đánh khăng Trò này cần 2 người chơi mới vui. Dụng cụ cần thiết là hai khúc gỗ tròn cầm vừa tay, ngắn dài khác nhau.

Chia sẻ

Bài viết

Gà Gà

BÌNH LUẬN