Tâm sự buồn của cô dâu trẻ: Mẹ đẻ vô tình làm hỏng tivi, mẹ chồng 'dắt tay' đuổi ra khỏi nhà

Hoàng Minh HuyềnĐăng lúc

Câu chuyện của cô gái trẻ về làm dâu nhà chồng giàu có và sự coi thường của nhà chồng dành cho người mẹ quanh năm lam lũ với ruộng đồng khiến nhiều người xót xa. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng chính hành động thiếu suy nghĩ của cô dâu trẻ đã dẫn đến chuyện đang tiếc.

Câu chuyện nàng dâu - mẹ chồng là đề tài muôn thuở không có hồi kết, những mâu thuẫn khi sống chung một nhà khiến nhiều cô dâu trẻ muốn được dọn ra ở riêng mà nếu không giải quyết sớm mọi việc sẽ thêm căng thẳng.

Câu chuyện nàng dâu - mẹ chồng luôn là đề tài không có hồi kết. Ảnh minh họa.

Làm sao để hòa thuận giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn là câu hỏi dành cho nhiều người. Và để có mối quan hệ ổn thỏa thì đòi hỏi từ phía người con dâu khéo léo và thấu tình, đạt lý từ mẹ chồng. Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài tâm sự đầy nước mắt của cô dâu trẻ về chuyện mẹ đẻ vô tình làm hỏng chiếc tivi đắt tiền bị mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng.

Trong dòng tâm sự của mình, cô gái trẻ này viết: “Mình làm kiểm toán viên, gia đình chồng ở Hà Nội, anh làm cho công ty kiến trúc có tiếng. Nhà mình thuộc diện nghèo ở Yên Bái, bố mẹ đều là nông dân, còn bố chồng là công chức nhà nước sắp về hưu, mẹ chồng làm kinh doanh.

Lúc mình sinh con, mẹ chồng có ý muốn thuê osin để giúp do bận công tác. Nhưng mình nghĩ mẹ đẻ ở quê đang rảnh rỗi nên đã nói mẹ chồng gọi điện về nhờ mẹ. Nhưng mình đã nhầm khi chứng kiến sự bạc bẽo từ nhà chồng khi bà lên Hà Nội”.

Cũng giống như bao cô gái mới về làm dâu khác, cô gái trẻ này đã nhờ mẹ từ quê lên để giúp việc gia đình và giúp mình chăm sóc con. Chính sự suy nghĩ vô tư có phần vội vã ấy đã khiến nhiều câu chuyện đau lòng xảy đến. Chênh lệnh về cách sống, tư duy giữa nông thôn và thành thị của người mẹ chồng dành cho bà thông gia đã đẩy mọi việc đi vào ngõ cụt.

Sau khi gọi điện nhờ mẹ chồng lên giúp việc nhà, bi kịch trong gia đình đã ập đến với cô dâu trẻ. Ảnh minh họa.

“Mẹ mình ở nhà thông gia nên rất giữ ý, ăn chẳng dám ăn mà làm thì quần quật suốt từ sáng đến tối. Hết bế ẵm, giặt giũ, cơm nước cho con cho cháu, lại cơm nước, lau dọn nhà cửa cho cả gia đình thông gia. Không những thế, buổi sáng, khi cả nhà vẫn đang ngủ, mẹ mình đã dậy chuẩn bị đồ ăn sáng cho cả gia đình. Khi thì nấu xôi, bún, lúc nấu cơm…Tuy nhiên vì là người nhà quê, quanh năm không ra khỏi lũy tre làng nên những món ăn mẹ mình nấu không hợp với những người sành ăn như gia đình chồng mình. Vì thế, thay vì cảm ơn mẹ mình, mọi người lại tỏ ra khó chịu với sự nhiệt tình của bà. 

Lâu dần, chẳng còn ai giữ ý giữ tứ với mẹ mình nữa. Họ coi mẹ mình không khác gì người giúp việc trong nhà. Thấy mẹ mình làm gì không đúng ý là càu nhàu, trách móc, thậm chí là mắng mỏ.

Mẹ mình dậy sớm để giặt giũ cơm nước cho cả nhà thì mẹ chồng mình quát bảo: “bà không ngủ được thì để người khác ngủ, cứ ầm ầm như thế ai mà ngủ cho được” rồi “từ nay bà đừng nấu bữa sáng nữa, bà nấu có ai ăn được đâu mà nấu cho tốn tiền. Tiền có phải rác đâu mà nấu xong đổ đi”. Sau đó, mẹ chồng mình dậy, tự đi mua đồ ăn sáng về cho chồng con mình ăn mà không thèm đếm xỉa gì đến mẹ mình”.

Nhưng điều khiến cô dâu trẻ này buồn thấu tâm can, không chỉ bởi sự miệt thị rõ rệt của mẹ chồng dành cho mẹ đẻ của mình, mà còn bởi sự vô tâm của chàng rể. Trong bữa ăn, khi cả gia đình quay sang chỉ trích bàn tay “làm ruộng” của mẹ vợ, anh con rể không những không ra mặt nói đỡ, còn hùa theo để lên án: “Có dạo chồng đi công tác nước ngoài, có mua về một ít hải sản để cả nhà cùng quây quần thưởng thức. Tuy nhiên, mẹ mình vừa cầm con cua lên định ăn thì mẹ chồng mình giãy nảy bảo : “Khiếp quá, cái tay bà khiếp quá. Nhìn mất cả ngon”. Thế là, cả nhà đều hướng con mắt vào cái bàn tay vàng ố vì làm ruộng của mẹ mình. Bố chồng mình sau đó còn chép miệng rồi bỏ mâm đứng dậy. Chồng mình thì cáu gắt bảo mẹ mình đi rửa tay cho sạch rồi hẵng vào ăn”.

Mọi việc lên tới đỉnh điểm khi người mẹ đẻ vô tình làm hỏng chiếc tivi: “Chả là hôm đó bố với chồng đi vắng, nhà còn 2 mẹ con, mẹ mình lúc đó không phải làm gì thì bật TV xem cho đỡ chán nhưng vừa bật thì bỗng nhiên 1 tiếng nổ nhỏ vang lên, màn hình tivi tối sầm lại và mùi khét bốc lên. Cùng lúc đó mẹ chồng từ WC đi ra thấy vậy liền to tiếng: “bà đúng là phá hại, bà có biết cái tivi bao nhiêu tiền không? bán cả cái nhà rách nát của nhà bà đi cũng không đủ để mua đâu, mọi hôm chả sao tự dưng làm cháy TV…”. Mẹ mình đứng như trời trồng, miệng lắp bắp xin lỗi. Mình thấy mà xót nên chạy lại với ý định can ngăn mẹ chồng đừng nói nữa.

Tuy nhiên, vừa nhìn thấy mình , mẹ chồng mình càng lên cơn thịnh nộ nên ra sức kêu gào vì tiếc của. Nhưng đến lúc mẹ chồng nói là rước về toàn lũ ăn hại, nhìn đã thấy ngứa mắt thì mình không chịu được nữa thế là to tiếng với bà, mẹ đẻ vào can thì mẹ chồng mình còn cầm tay mình và kéo cả mẹ mình đuổi ra khỏi nhà vì dám cãi bà. Mình giận lắm, định ôm theo cả con bỏ đi nhưng mẹ đẻ của mình can ngăn. Bà cứ ra sức xin lỗi mẹ chồng mình để mẹ chồng đừng chấp mình. Còn bà, nếu gia đình thấy bà vô dụng quá thì bà xin về.

Hiện tại mẹ đẻ đang ở thuê trọ riêng, mình nghĩ mà đau đớn quá, thương mẹ quá. Mình sẽ đưa mẹ về quê, nhưng mình cũng không muốn sống để chăm sóc cho cái gia đình này nữa. Mình muốn ly hôn lắm”.

Vô tình làm hỏng chiếc tivi, cô dâu trẻ và mẹ đẻ bị mẹ chồng đuổi ra khỏi nhà - (Ảnh minh họa).

Bài chia sẻ của cô dâu trẻ đã trở thành chủ đề hot trong nhiều ngày qua với những bình luận gửi lời an ủi đến mẹ của cô dâu trẻ rằng: “Bạn hãy động viên bác đừng quá suy nghĩ về những chuyện đã qua. Trước tiên, hãy đưa mẹ về quê cho yên ổn đã, về chuyện nhà chồng, hãy nói lại chuyện này với chồng rồi ngồi xuống có cuộc họp cả gia đình. Dù sao bạn cũng nên đòi lại công lý cho chính mẹ đẻ của mình”, bạn Ngân Nguyễn chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều bình luận cho rằng sự việc bị đẩy đi quá xa là do chính cô dâu trẻ suy nghĩ không thấu đáo. “Ngay từ đầu, chị gọi mẹ chị lên phụ giúp nhà chồng chị là đã sai hoàn toàn. Chị sinh thì về nhà mẹ đẻ, hay mẹ đẻ lên giúp việc xông hơ các thứ thì ok, ai đời đem mẹ lên làm osin cho nhà chồng thế kia thì họ khinh mình là phải rồi. Còn gia đình chồng không có gì để nói”, bạn Vũ Minh Hà bình luận.

Đồng quan điểm với bình luận của Minh Hà, bạn Tâm Lê viết: “Mẹ bạn sinh bạn nuôi bạn chưa đủ hay sao mà còn kêu mẹ lên ở nhà chồng chăm bạn, bạn ở đó lâu thì biết tính khí bố mẹ chồng, nhà chồng ra sao rồi, vậy mà còn kêu mẹ lên ở, nếu có được thì vài hôm thấy không tốt thì bạn nên sắp xếp cho mẹ về quê. Có tiền thế thuê osin là được, sao phải để mẹ bạn chịu nhục vậy. Chẳng hiểu nổi bạn than vãn cái gì. Đã biết gia đình chồng vậy rồi mà còn kêu mẹ lên, tiếc vài triệu thuê osin”.

BÀI VIẾT

Hoàng Minh Huyền