Năm 2018, Kỳ thi IJSO (International Junior Science Olympiad) lần thứ 15 được Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Botswana phối hợp với Hiệp hội Khoa học Botswana tổ chức tại thủ đô Gaborone từ ngày 2.12 đến 10.12.2018, với sự tham gia của 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đây là năm thứ 9, Sở GD - ĐT Hà Nội được Bộ GD - ĐT và UBND TP Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO.

Qua hai vòng thi tuyển, Sở GD - ĐT Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 em học sinh tiêu biểu đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Lý, Hóa thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Đội tuyển IJSO Việt Nam năm 2018 đã đạt thành tích xuất sắc, cụ thể: 4 huy chương Vàng thuộc về các em: Nguyễn Mạnh Quân, Vũ Quỳnh Chi, Nguyễn Trần Mai Phương, Nguyễn Lê Thảo Anh. Hai huy chương Bạc thuộc về em Trần Đình Quân và Lã Triều Dương.

Đội tuyển Khoa học trẻ quốc tế - IJSO Việt Nam năm 2018 Đội tuyển Khoa học trẻ quốc tế - IJSO Việt Nam năm 2018

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Các thí sinh làm mỗi bài thi trong thời gian 180 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Đề thi IJSO được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm nhiều giáo sư, nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2018 tập trung vào các vấn đề thực tiễn về sinh thái và môi trường của Botswana nói riêng và của thế giới nói chung.