Từ bao giờ câu chuyện rửa bát lại trở thành nỗi ám ảnh với chị em phụ nữ đến vậy. Không nhắc đến rửa bát ngày thường mà ngày Tết khi ra mắt gia đình người yêu chính là nỗi sợ của các cô gái đến tuổi lấy chồng. Bởi vậy mới có câu chuyện cô nàng đến sớm phụ gia đình nhà chồng sắp cưới nấu cơm ngày Tết nhưng đến khi ngồi được 15 phút thì tất cả mọi người đi lên nhà bỏ mặc “cô dâu tương lai” một mình trước đống bát.

Rửa bát trở thành ám ảnh mỗi khi con gái ra mắt nhà người yêu. Rửa bát trở thành ám ảnh mỗi khi con gái ra mắt nhà người yêu.

Để rồi cái kết khiến nhiều người ngỡ ngàng nhưng cũng khâm phục “thần thái” của cô gái này. Cô nàng đem tất cả bát ra sân xếp thành một chồng cao rồi sút một phát. Bỏ lại sau lưng tiếng loảng xoảng, cô nàng bước lên xe tuyên bố hủy hôn và về nhà rửa bát cho bố mẹ. Không ai chê trách việc làm của cô nàng dù đây không phải thượng sách mà họ đang thắc mắc người đàn ông vô can nhưng đứng trung gian đang ở đâu? Một cô gái chưa chính thức về làm dâu mà đã cảm thấy lạc lõng trong chính ngôi nhà đó thì lỗi là do ai? Chính là người chồng sắp cưới.

Một người đã quyết định về chung một nhà với ai thì người ấy đã gửi gắm cả tấm lòng, sự tin yêu, trân trọng với đối phương. Ấy thế mà chính họ lại để người con gái kia phải một mình đối mặt với “thử thách” của họ hàng trong ngày ra mắt. Bởi vậy, người ta mới nói: “Phụ nữ sướng hay khổ hơn nhau ở tấm chồng”.

Food blogger Phan Anh Esheep, tác giả bài viết. Food blogger Phan Anh Esheep, tác giả bài viết.

Mới đây, food blogger Phan Anh Esheep đã chia sẻ câu chuyện thực của mình trong ngày đầu ra mắt và cách ứng phó với “nỗi lo” rửa bát thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng.

Rửa bát hay là nát tan?

Từ qua tới nay, đầu Xuân, một cái tin nhắn của cô gái dũng cảm đập tan chồng bát trong sân nhà bạn giai rồi bỏ về huỷ hôn, khiến chị em phụ nữ rúng động!

Làm mình bỗng nhiên nhớ lại một đoạn ký ức đã qua. Ký ức ư? Đã 12 năm rồi ư? Mười Hai cái Tết nhà chồng. Ngày đầu tiên về nhà người ấy của mình như nào nhỉ? Mình có rửa bát không?

Và một đoạn phim chầm chậm được tua lại. Vụn vặt, chắp ghép, rồi cũng dần được dựng lại như một bức tranh nhuốm màu vintage.

Ngày ấy, ngày đầu đến nhà người ấy “ăn cơm”, những ấn tượng lớn nhất ảnh hưởng đến mình, đến quyết định của mình sau này, chính là:

1. Ôi nhà này có cây roi to quá, bao nhiêu là quả, sau này tha hồ mà vặt roi ăn. (Mình thích ăn roi nhất trong các loại quả vì nó giống quả nhân sâm trong Tây Du Ký).

2. Ôi bác mẹ anh này răng đẹp thế, trắng bóng và đều tăm tắp thế này chắc chắn là hát hay.

3. Ôi mắt mẹ anh ý đẹp thế, lông mi dày rợp thế kia nếu mình đẻ con cho anh ý chắc sẽ mắt đẹp như này đấy nhỉ.

4. Nhà anh này hôm nay tình cờ đông người thế? Có phải cả họ hàng anh ý hôm nay đều đến đây để xem mặt mình không?

5. Mình có phải rửa bát không? Ăn nhiều thế này có phải rửa bát không? Thế là có cơ hội trổ tài rửa bát nhanh với giỏi rồi vì lớp mình cấp 2, cấp 3 lần nào tổ chức liên hoan cũng rất nhiều bát đĩa phải rửa và mình phát hiện ra nếu biết cách sắp xếp, việc rửa một đống bát đĩa sẽ rất cần “đầu óc”, và mình rất thích “lấy le” một chút.

Cuối cùng, đời thật không ai ngờ… không ai ngờ đó mà.

Nữ food blogger cho biết nhà cho biết nhà chồng không để mình phải làm gì một mình bao giờ. Nữ food blogger cho biết nhà cho biết nhà chồng không để mình phải làm gì một mình bao giờ.

Lần gặp mặt ấy, mình đi đến đâu, cũng thấy bác bố với bác mẹ anh ý giới thiệu với những người còn lại:

- Đây là bạn của thằng X nhà tôi. Cháu nó trông thế thôi mà học giỏi lắm.

- Chị ABC kia, chị gói nem đi, đây là bạn của X lần đầu đến chơi đấy, em nó học giỏi lắm, chị gói nem cho nó xem nhé.

- Con bé này học giỏi lắm đấy bà ạ. Hôm nào bà chỉ cho nó cái này cái kia nhé.

Đỉnh điểm là đến lúc ăn xong, mình chuẩn bị cùng mọi người dọn mâm bát ra và chuẩn bị rửa bát, thì bà chị dâu của anh kia lao ra:

- Em lên nhà ngồi uống nước đi, để đấy chị rửa cho. Thấy thằng X nó bảo em học giỏi lắm à. Thế sau này dạy học cho cháu T nhé…

Thề chứ. Mình không hiểu chuyện gì xảy ra luôn. Ôi sao bao năm giờ mình mới biết mình là cô gái thần đồng học giỏi vậy ta? Thế là mình ôm câu hỏi to đùng đấy về hỏi anh kia. Anh kia không nói gì. Chỉ bảo “Học giỏi là đủ rồi”. Về sau, mình quên tiệt mất chuyện này, rồi cưới béng anh ấy. Đời biết đâu ngờ bao năm sau mới giải đáp được chuyện này.

Thì ra, trước khi dẫn mình về ra mắt, anh ấy đã tập hợp tất cả họ hàng anh chị em lại, tuyên bố rằng, anh ý sẽ dẫn bạn gái về nhà ăn cơm. Và nói trước là bạn gái anh ý học rất giỏi, chính vì từ bé đén lớn chỉ cắm mặt vào học nên hoàn toàn không biết: nấu cơm/ rửa bát/ dọn dẹp/ nói chuyện kiểu xã giao/rất nhút nhát, sợ đông người.

Vì vậy mọi người hãy làm cho cô ấy thoải mái hết sức và đừng ai làm khó cô ấy. Nói trước cho mà biết, không nghe đừng có trách.

Ôi mẹ ơi! Và cuối cùng, kết quả? Là sau buổi ra mắt ấy, mình cảm thấy thoải mái và yêu quý cái gia đình ấy đến mức ngay lập tức ao ước giá mà anh đấy cưới mình.

Gia đình nhỏ của Phan Anh Esheep. Gia đình nhỏ của Phan Anh Esheep.

Rốt cục thì, mình phát hiện ra, việc cưới một người, quan trọng nhất chỉ là VÌ NGƯỜI ẤY thôi. Anh ấy chính là người đem lại cho mình cảm giác AN TOÀN nhất trong mọi hoàn cảnh. Vì chỉ cần anh ấy đứng về phía mình, thì cả thế giới sẽ đứng về phía mình, cả gia đình anh ấy cũng đứng về phía mình.

Một đoạn nào đó trong ký ức, mình có hỏi anh ý: “Vì sao anh lại nói liên thiên như thế với mọi người để mọi người không cho em nấu cơm rửa bát?”. Thì anh ý ráo hoảnh bảo: “Bố anh cũng thế mà!”. Thì ra, ngày xưa, mẹ chồng mình là “tiểu thư con nhà”, được chiều chuộng từ bé, về nhà chồng còn chưa biết nhóm bếp, nấu cơm, trong khi nhà chồng lại đông người, phải nấu cơm bằng nồi gang trên bếp rơm. Và khi mẹ không biết làm thế nào để nhóm bếp, thì bố đã lén mang hết sách vở, giấy vẽ, giấy chép thơ ra xé từng tờ, đốt để giúp mẹ nấu cơm ngon trong ngày đầu tiên ra mắt bố chồng khó tính (là ông nội của chồng mình).

Ôi, đầu gấu là do gen phải không các ông? Bảo sao con Cừu nó từng nói: con muốn sau này yêu một người đẹp trai và đầu gấu như bố.

Thật sự. Chả nhẽ đến bây giờ, từng này tuổi đầu, mình mới phát hiện ra rằng, người mà mình yêu, rốt cuộc không cần gì, chỉ cần là một người đủ đầu gấu để đứng về phía mình trong mọi tình huống của cuộc đời? Không cần biết đúng hay sai, vì với anh ý, mình luôn đúng!

Kể cả việc mình luôn tự nhận là mình xinh? May thay!”.

Phan Anh Esheep lấy chồng từ năm 2006, đến nay đã có 2 người con gái. Nữ food blogger cho biết, hai vợ chồng và con cái thường cùng nhau làm việc nhà, đi chơi để chia sẻ, hiểu nhau hơn.