Nữ át chủ bài gốc Việt trong hành trình chinh phục Đông Nam Á của Tổng thống Obama ảnh 0

Nữ giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Nam Á và Châu Đại Dương, ủy viên Hội đồng an ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã được nhắc đến trong bài phát biểu với giới trẻ TP HCM của Tổng thống Barack Obama vào trưa 25/5 như một cánh tay phải đắc lực của ông trong chuyến công du Việt Nam lần này.

Đương kim Tổng thống Mỹ đã đề cập đến những nỗ lực tuyệt vời của người phụ nữ gốc Việt để có được vị trí vững chắc trong Nhà trắng và trở thành một trong những cố vấn hàng đầu về Châu Á của ông. 

Bà là ai?

Elizabeth Phú, 39 tuổi – đã có hơn 35 năm định cư ở Hoa Kỳ, bà kết hôn với một công dân Mỹ vào năm 2011 và đã có một con trai 4 tuổi. 

Người phụ nữ tài năng với thâm niên khoảng 15 năm làm việc trong những vị trí cao cấp ở Nhà Trắng. Trải qua hai đời Tổng thống Mỹ là Geogre Bush và Barack Obama, bà đã chứng tỏ mình là một trong những nhân viên tài giỏi của Obama. 

Elizabeth Phú trong một buổi họp cùng Tổng thống Obama tại Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương, được tổ chức ở Malaysia năm 2015. Elizabeth Phú trong một buổi họp cùng Tổng thống Obama tại Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương, được tổ chức ở Malaysia năm 2015.

Elizabeth Phú (sinh năm 1977, tại Việt Nam) là chị cả trong một gia đình hai con, có mẹ là y tá và bố là nhân viên tài chính. 

Bà tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học Chính trị tại đại học Berkeley (California) vào năm 1997, sau đó tiếp tục học lên thạc sĩ chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại đại học San Diego từ 1998 – 2000. 

Sau khi hoàn thành học vị thạc sĩ, từ năm 2002 đến 2009 bà bắt đầu làm việc cho chính phủ Mỹ, trải qua các vị trí như cố vấn chính sách Nato, Giám đốc phụ trách sự kiện Đông Nam Á và cố vấn chính sách không phổ biến của của Mỹ.

Năm 2009, Elizabeth Phú được cử đi học tại trường Dwight. D Eisenhower về An ninh quốc gia và Chiến lược nhân sự để củng cố thêm kiến thức. 

Từ 2012 – 2013, bà là Giám đốc phụ trách các mối đe dọa toàn cầu thuộc Bộ quốc phòng Hoa Kỳ. 

Sau đó bà giữ chức vụ Giám đốc phụ trách an ninh, sự vụ khối Đông Nam Á, Thái Bình Dương của Hoa kỳ cho đến thời điểm hiện tại. 

Với những đóng góp tích cực, tài năng và vốn kiến thức tuyệt vời, Elizabeth Phú sớm trở thành nhân sự chủ lực và rất được tin cậy của Tổng thống Obama trong các chiến lược về thương mại và liên minh giữa Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á. Trong những chuyến công du của Tổng thống, bà là người thầm lặng đứng sau rất nhiều sách lược thành công của ông.

Bà được xem là biểu tượng thành công của người Việt ở nước ngoài trong những năm qua. Bà được xem là biểu tượng thành công của người Việt ở nước ngoài trong những năm qua.

Nắm giữ vị trí quan trọng trong Bộ quốc phòng Mỹ không có nghĩa đây là một người đàn bà khô khan, cứng nhắc. Ngoài thành công trong sự nghiệp, Elizabeth cũng là niềm mơ ước của nhiều phụ nữ khi sở hữu một gia đình hạnh phúc. Sự viên mãn trong cả công việc lẫn cuộc sống có thể dễ dàng nhận thấy qua nụ cười luôn rạng ngời của bà và những hình ảnh gia đình thật đẹp từng được bà chia sẻ trên mạng xã hội.

Một số hình ảnh đời thường của bà Elizabeth Phú:

 Bà kết hôn với ông Andrew Ridenour vào năm 2011. Bà kết hôn với ông Andrew Ridenour vào năm 2011.
 Năm 2012, bà mang thai đứa con đầu lòng. Năm 2012, bà mang thai đứa con đầu lòng.
 Bé trai 4 tuổi là kết quả của cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc. Bé trai 4 tuổi là kết quả của cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc.

Nữ át chủ bài gốc Việt trong hành trình chinh phục Đông Nam Á của Tổng thống Obama ảnh 6

 Cậu bé thừa hưởng nhiều nét đẹp từ cả bố và mẹ. Cậu bé thừa hưởng nhiều nét đẹp từ cả bố và mẹ.
 Ảnh Elizabeth Phú chụp cùng em gái Jenny Phú. Ảnh Elizabeth Phú chụp cùng em gái Jenny Phú.
 Ảnh chụp bố mẹ và em gái của bà Elizabeth Phú. Ảnh chụp bố mẹ và em gái của bà Elizabeth Phú.