NSND Lệ Thủy nghẹn ngào kể lại ngày đầu theo gánh hát không được diễn, từng bị đoàn cải lương Út Trà Ôn từ chối

Quang NgọcĐăng lúc

Trong Hồi kí 60 năm ca hát, NSND Lệ Thủy lần đầu tiết lộ bà theo cải lương vì mong có tiền phụ giúp ba mẹ và 6 em nhỏ, cùng những khó khăn ngày đầu đi diễn.

Hồi kí 60 năm ca hát với tên gọi Một kiếp cầm ca - Sinh ra để hát của NSND Lệ Thủy đã phát sóng tập đầu tiên và nhận được sự quan tâm từ khán giả sau 2 tuần ra mắt.

Nếu như tập một là câu chuyện về tuổi thơ cơ cực khi từ Vĩnh Long chuyển lên Sài Gòn và cơ duyên đưa bà đến với cải lương - giấc mơ nghệ thuật mà bà quyết tâm theo đuổi từ nhỏ, thì với tập 2 vừa phát sóng vào 15/12 này là hành trình bà đến với gánh hát cải lương có hào quang nhưng cũng lắm khó khăn, tủi hờn. Câu chuyện về những thăm trầm của NSND Lệ Thủy thuở theo đoàn hát từ khi còn là một cô bé 12 -13 tuổi, những khó khăn, nước mắt và có lúc tưởng như bỏ cuộc giữa chừng khiến người xem rơi nước mắt.

NSND Lệ Thủy trẻ trung ở tuổi U70

NSND Lệ Thủy kể lại rằng giai đoạn bà lên Sài Gòn sống chỉ quanh quẩn ở nhà với việc chăm em, phụ giúp mẹ và đi làm bột. Trong một dịp từ cờ có một người bạn của mẹ nghe bà hát và phát hiện được năng khiếu của NSND Lệ Thủy. Chính vì thế, người bạn của mẹ NSND Lệ Thủy đã nảy ra ý định đưa bà vào gánh hát để phát triển tài năng.

Tuy nhiên mẹ của NSND Lệ Thủy cho rằng đây là chuyện xa vời và không thể thực hiện được. Nhưng với sự thuyết phục của người bạn, mẹ NSND Lệ Thủy đồng ý và bà được giới thiệu bà sang đoàn NSND Út Trà Ôn. Mặc  dù dù công nhận giọng hát NSND Lệ Thủy tốt nhưng đoàn vẫn từ chối vì đã có giọng ca nhí - tức nghệ sĩ Kim Tuyến bây giờ.

NSND Lệ Thủy thời trẻ

Không bỏ cuộc, nửa năm sau có đoàn Trâm Vàng tuyển nghệ sĩ, được nghệ sĩ Tám Minh Nguyệt giới thiệu, NSND Lệ Thủy  đã tự tin ca trước hai vị trưởng đoàn và được nhận xét là có triển vọng. Một điều may mắn cho NSND Lệ Thủy là hai vị trưởng đoàn không có con nên đã nhận bà là con nuôi và cho theo đoàn.

Tuy nhiên, điều mà NSND Lệ Thủy lúc ấy lo lắng về việc mẹ và 6 đứa em nhỏ ở nhà không có người chăm sóc, không ai làm bột. Nhưng vì miếng cơm manh áo, bà quyết định theo đoàn. “Ngày ấy nói thật ban đầu tôi theo đoàn là vì muốn có tiền lo cho gia đình chứ không phải đam mê”, NSND Lệ Thủy kể lại.

NSND Lệ Thủy và cố NSƯT Minh Phụng, người bạn diễn thân thiết trong sự nghiệp cầm ca của bà.

Theo gánh hát lên Biên Hòa, NSND Lệ Thủy gặp không ít khó khăn, trong đó có việc bà không được biểu diễn như mong muốn và phải ngủ sân khấu với một manh chiếu nhỏ. Bà nhớ về mẹ, về những đứa em thơ nên đã quyết định từ bỏ nghề để về với gia đình. Kể đến đây, NSND Lệ Thủy bật khóc nghẹn ngào. Nhưng về nhà thấy cảnh gia đình đói khổ, bà vượt qua nỗi sợ nhớ nhà tiếp tục quay lại đoàn để lên Đà Lạt học hỏi. Bà làm đủ mọi việc ở đoàn từ theo các chị đi chợ, đến nấu ăn, hậu trường…

Bên cạnh đó, NSND Lệ Thủy còn được giao nhiệm vụ ngâm thơ ở sau cánh gà để các nghệ sĩ trên sân khấu diễn. May mắn thay nhờ việc ham học hỏi, Lệ Thủy 13 tuổi ngày ấy đã bộc lộ năng khiếu dù không xuất hiện trước sân khấu nhưng vẫn được khán giả khen là có giọng hát hay. Vậy nên sau khi kết thúc, bà được thưởng 10 đồng - đó cũng là mức lương đầu tiên mà NSND Lệ Thủy nhận được.

Tiết lộ với khán giả, NSND Lệ Thủy cho biết trước khi đến với nghiệp cầm ca, người bà thần tượng và ái mộ là nghệ sĩ Thanh Hương. Và cũng chính “Đệ nhất danh ca” đã cho bà thêm động lực cũng như niềm tin với nghề mỗi khi muốn từ bỏ.

Sau một thời gian theo đoàn để học hỏi, cuối cùng cơ hội cũng đến với NSND Lệ Thủy. Lúc đó, nghệ sĩ Viễn Châu đang cần một người thử vai tiểu đồng trong vở Quan Âm Thị Kính và NSND Lệ Thủy được lựa chọn.

Tiết lộ lại khoảnh khắc đó, NSND Lệ Thủy cho biết: “Lúc đó tôi mừng quá, mọi người nói rằng đi thâu đĩa thì sợ lắm. Nhưng tôi thì ‘điếc không sợ súng’, tôi ca hết mình”. Và sau khi nổi tiếng với đĩa hát vở Quan Âm Thị Kính, NSND Lệ Thủy tiếp tục được thâu vở Nấu bánh đêm xuân. Bà kiếm được cát -sê mấy trăm đồng và mang về cho mẹ.

Đĩa hát đầu tiên Lệ thủy được mời thu âm năm 12 tuổi.

Có thể nói, nhiều khán giả chỉ nhìn thấy một Lệ Thủy xiêm áo lộng lẫy trong các vai diễn, nhưng không ai hiểu được những lầm lũi cay đắng mà bà từng trải qua. Hồi ký bằng hình ảnh dài 32 tập đã làm công việc ấy, để những ai hâm mộ Lệ Thủy biết rằng bà từng sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, “người ta nói người nghèo ăn ngày nay lo ngày mai, còn nhà tôi ăn bữa sáng lo cho buổi chiều không có gạo mà ăn” như lời bà từng chia sẻ.

BÀI VIẾT

Quang Ngọc

TIN TÀI TRỢ