Sao & Đời Sống

NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ

Quang Hùng
Chia sẻ

Sáng 24/12, tang lễ cố NSƯT Thanh Kim Huệ đã diễn ra tại nhà riêng ở quận 10, TP HCM.

Thông tin nữ nghệ sĩ gạo cội của sân khấu cải lương - Thanh Kim Huệ từ biệt cõi trần vào trưa ngày 23/12 khiến nhiều người bàng hoàng. Được biết, NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 68 tuổi. 

Sáng 24/12, tang lễ cố NSƯT Thanh Kim Huệ đã diễn ra tại nhà riêng ở quận 10, TP HCM. Nhưng từ khuya ngày 23/12, nhiều nghệ sĩ gạo cội đã đến thắp nén nhang tiễn đưa "cô đào" danh tiếng. 

NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 1
NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 2
Tang lễ NSƯT Thanh Kim Huệ diễn ra tại nhà riêng

Cụ thể, "hai cây đại thụ" của sân khấu cải lương là NSND Bạch Tuyết và NSND Lệ Thủy đã đến từ rất sớm để đọc kinh và tiễn Thanh Kim Huệ - người em mà cả nữ hai nghệ sĩ rất yêu thương!

NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 3
NSND Bạch Tuyết và NSND Lệ Thủy đến viếng NSƯT Thanh Kim Huệ

Chia sẻ tại lễ tang, NSND Bạch Tuyết nghẹn ngào cho biết: "Trước vong linh Huệ tôi mới nói, trong nghề tôi thân nhất là Diệu Hiền và Thanh Kim Huệ… Vì sao, bởi vì cả hai nghệ sĩ này rất lành tính, chưa bao giờ biết giận bất kỳ ai và cũng không làm cho ai giận mình...Thương vô cùng!".

NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 4
NSND Lệ Thủy thẫn thờ nhìn di ảnh người em thân thiết

Không nén được sự xúc động, NSND Lệ Thủy bày tỏ: "Tôi thương Huệ như đứa em trong gia đình, như tình ruột thịt…Dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng khi hay tin Huệ ra đi, đầu óc tôi trống rỗng, đang thu âm mà hát cứ trật nhịp hoài…Kiếp sau mình lại là chị em nha Huệ!". 

NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 5
NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 6
NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 7
NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 8
Nhiều bạn bè, đồng nghiệp, học trò cố NSƯT Thanh Kim Huệ gửi vòng hoa chia buồn

Ở bên kia quả địa cầu, NSƯT Thoại Mỹ xót xa khi hay tin nghệ sĩ Thanh Kim Huệ từ trần. Chị chua xót nói: "Giờ đây, chỉ có thể ngắm nhìn "Chị - NSƯT Thanh Kim Huệ" qua các chiếc băng đĩa cải lương xưa cũ và một vài bức hình Chị em mình chụp vội khi hội ngộ tại các điểm diễn cùng nhau.

Hay tin chị mất, em bàng hoàng chua xót. Cũng vì dịch bệnh nên chị em mình đã lỡ mất những lần gặp mặt, chưa kịp cho nhau một buổi hẹn thì giờ phải đành nói lời chào vĩnh biệt chị.

Ở bên kia thế giới mong chị sẽ thật thanh thản, nở những nụ cười thật tươi và phù hộ cho anh và con cháu thật nhiều sức khoẻ, bình an chị nhé. Mọi người sẽ luôn tưởng nhớ về chị "Người Nghệ Sĩ Tài Hoa - NSƯT Thanh Kim Huệ". 

NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 9
NSƯT Thanh Điền buồn bã trong đám tang vợ

Tại đám tang người vợ yêu quý, NSƯT Thanh Điền không giấu được nỗi buồn, ông thẫn thờ nhìn di ảnh bà xã và liên tục bật khóc. 

Trước đó trên trang cá nhân, khi báo tin sự ra đi vĩnh viễn của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, NSƯT Thanh Điền đã nghẹn ngào viết: "Cuộc hành trình này không kết thúc ở đây đâu em. Dẫu biết đó là một con đường mà tất cả chúng ta... phải đi. Anh xin lỗi vì đã không giữ được em, Huệ ơi! Sao em nỡ bỏ anh... Anh đau lòng lắm khi thấy đôi mắt em nhìn hoa lệ vào anh rồi lịm tắt, dù anh thương em mười phần, cũng không ngăn nổi dù chỉ một lần em đi. Em gặp Ba Má và Con ở thế giới bên kia an nhiên và bình thản đi vào một cõi khác nhé. Anh nốt cho em đôi dòng sau cuối vào cuộc sống hữu hạn này của chúng mình và tình yêu của anh đối với em là bất tử, sự ra đi bất biến này chỉ là một chân trời và một đường chân trời không gì cứu vãn được giới hạn tầm nhìn của chúng ta. Em ơi!".

NSND Lệ Thủy, Bạch Tuyết đau buồn tiễn biệt cố NSƯT Thanh Kim Huệ Ảnh 10
NSƯT Thanh Kim Huệ từ trần ở tuổi 68

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1954  tại TP HCM. Năm 14 tuổi, bà được chọn vào vai Lan trong bản thu Lan và Điệp của soạn giả Loan Thảo và trở thành giọng ca được khán giả yêu mến. Trong sự nghiệp, nữ nghệ sĩ đã thu đĩa, băng, đài truyền hình hơn 300 bài vọng cổ đủ loại.

Ngoài tuồng cổ, nữ nghệ sĩ cũng được khán giả hâm mộ với những bản tân cổ giao duyên như Chợ mới, Rước tình về với quê hương, Đám cưới trên đường quê... Bên cạnh vai trò ca hát, Thanh Kim Huệ còn là tác giả của nhiều vở diễn cải lương được dàn dựng và công diễn tạo nhiều dấu ấn ở các sân khấu phía Nam.

Chia sẻ

Bài viết

Quang Hùng

Photo

Lợi Nguyễn

BÌNH LUẬN