Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch làm 'dậy sóng' dư luận khi phát ngôn chê bai truyện Kiều của Nguyễn Du

Khải AnhĐăng lúc

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch nhận nhiều bình luận trái chiều khi phát ngôn không hay về truyện Kiều.

Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn khá quen thuộc đối với giới trẻ. Dù thuộc thế hệ 8X nhưng các tác phẩm của anh khá nhiều và được đông đảo độc giả trẻ quan tâm, đón nhận. Trang cá nhân của Nguyễn Ngọc Thạch hiện đang có hơn 600.000 người theo dõi. 

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch làm 'dậy sóng' dư luận khi phát ngôn chê bai truyện Kiều của Nguyễn Du Ảnh 1

Mới đây, nhà văn 8X đã "gây bão" dư luận bởi một dòng trạng thái về truyện Kiều. Anh đã cho rằng một vài chi tiết ở câu chuyện hình thành nên truyện Kiều là "không quá đặc sắc và đôi khi còn hơi buồn cười". 

Ví dụ như chi tiết Kiều bán mình chuộc cha hay Hoạn Thư ghen tuông với nàng Kiều. Nguyễn Ngọc Thạch cho rằng truyện Kiều là kiệt tác của văn học Việt Nam không nằm ở câu chuyện "tầm thường" mà là vì sự biến chuyển từ tiểu thuyết chương hồi thành thơ lục bát, từ chữ Hán sang chữ Nôm...

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch làm 'dậy sóng' dư luận khi phát ngôn chê bai truyện Kiều của Nguyễn Du Ảnh 2

Dòng trạng thái này đã gây ra những tranh luận trái chiều từ phía cộng đồng mạng. Tuy nhiên, chi tiết "gây bão" dư luận chính là việc anh viết Truyện Kiều được viết lại từ tác phẩm văn xuôi Đoạn Trường Tân Thanh, trong khi đây chính là tên gọi nguyên bản của Truyện Kiều. 

Theo các tài liệu nghiên cứu văn học, Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du dựa theo cốt truyện Kim Vân Kiều Truyện của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc). Sự sai lệch kiến thức này là "lỗ hổng" vô cùng nghiêm trọng, nhất là đối với một tác phẩm văn học nổi tiếng như Truyện Kiều.

Nhiều người đã bày tỏ sự thất vọng đối với Nguyễn Ngọc Thạch khi anh "nói hớ" một kiến thức cơ bản về văn học. Khoan bàn đến chuyện đúng sai cũng như các quan điểm trong tác phẩm, chi tiết này cũng đã khiến nhiều người cảm thấy "gợn lòng" khi anh cũng đang làm nhà văn được yêu thích. Hiện tại, Nguyễn Ngọc Thạch đã xoá dòng trạng thái trên.

BÀI VIẾT

Khải Anh