Nhà văn 8X 'gây sốt' khi góp nhặt những mẩu hội thoại 'hack não' cùng con vào sách, quyên góp tiền giúp mảnh đời trẻ nhỏ kém may mắn

Quang NgọcĐăng lúc

Cũng như bao đứa trẻ ở độ tuổi ham chơi ham ngủ, con gái nữ nhà văn 8X thích tò mò khám phá và không ngừng hỏi vì sao.

Từng được biết đến với tác phẩm đã xuất bản mang tên Tôi yêu em ả đàn bà hư hỏng, được chính tác giả chuyển thể thành kịch bản phim Tái sinh, do NSND Khải Hưng làm đạo diễn, mới đây nhà báo - nhà văn Khương Diệp Anh tiếp tục mang đến sự bất ngờ cho người hâm mộ khi cho ra mắt tập truyện thiếu nhi Nhật ký Bông Bủm với nhiều mẩu chuyện nhỏ đối đáp đời thường của chính tác giả và con gái.

Nhà báo - nhà văn Khương Diệp Anh

Cuốn sách là một cuốn nhật ký của một bà mẹ "cuồng" con, ghi lại những mẩu hội thoại dí dỏm và không kém phần "hack não" của chị với cô con gái có cái tên Bông Bủm năm nay lên 8 tuổi. 

Cũng như bao đứa trẻ ở độ tuổi ham chơi ham ngủ, con gái nữ nhà văn 8X thích tò mò khám phá và không ngừng hỏi vì sao. Thế giới của Bông có đôi chút khác biệt và kỳ lạ nhưng vẫn hồn nhiên như bao đứa trẻ khác, bộc lộ một góc nhìn rất trẻ con nhưng thể hiện được tư duy độc lập của một cô bé có hoàn cảnh đặc biệt. 

Bà mẹ 8X và con gái tên Bông

Không ngại chia sẻ về hôn nhân, cây viết 8X lồng ghép chân thật và khéo léo các nhân vật ở hai bên nội – ngoại và chồng cũ vào toàn bộ câu chuyện, để người đọc tự hiểu được hoàn cảnh của hai mẹ con đồng thời cũng bộc lộ mối quan hệ thân tình, văn minh của những người lớn sau ly hôn.

Từ chuyện người trong gia đình phải yêu thương nhau, đi học lắm phiền nhiễu nhưng cũng ngộ ra nhiều điều, đến chuyện tình yêu của người lớn qua góc nhìn của Bông rồi chuyện tâm linh với người đã khuất, những đề tài không dễ để nói với con ở độ tuổi chưa đến 10, thế nhưng qua những đoạn hội thoại hài hước của hai mẹ con, Bông Bủm thể hiện một tư duy khá "người lớn" trong các vấn đề tưởng chừng không phải là sự quan tâm của trẻ ở độ tuổi dưới 10.

Nhà báo - nhà văn Khương Diệp Anh chia sẻ rằng mục đích chị viết cuốn sách này là để làm kỷ niệm cho hai mẹ con về thời thơ ấu rất đáng yêu của Bông, hồi ức của trẻ thơ không chỉ là những bức ảnh, những lời kể, những hình ảnh lưu đậm trong ký ức mà còn là những cuốn nhật ký của của cha mẹ khi chào đón đứa con đầu lòng với đầy yêu thương và hi vọng.

Cô bé Bông Bủm, nhân vật chính của cuốn sách với những phát ngôn “bá đạo”

Bà mẹ 8X không ngại phơi bày chuyện con học kém, sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt, cha mẹ chia tay từ nhỏ, tuy nhiên, với hành trình của hai mẹ con xuyên suốt cuốn truyện, người đọc có thể nhận thấy sự lạc quan, hài hước của hai mẹ con, cách làm bạn với con và chấp nhận cả việc con xưng - hô cậu tớ, gọi mẹ bằng tên để được đồng hành cùng con, hiểu con và chia sẻ với con những thiếu thốn mà con phải chịu thiệt thòi hơn những bạn đồng trang lứa là một điểm đáng ghi nhận trong cuốn sách.

Nhật ký Bông Bủm không chỉ là một cuốn nhật ký đơn thuần, nhà báo Khương Diệp Anh cho biết, chị sẽ dành 50% số tiền bán sách để dành tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh tim ở Hà Nội. 

"Cuốn sách phi lợi nhuận này còn có một ý nghĩa nhân văn khi nó không chỉ mang đến nụ cười cho người đọc mà còn mang đến hi vọng sống cho những trẻ em có hoàn cảnh bạo bệnh, khó khăn đang điều trị ở bệnh viện", bà mẹ 8X thổ lộ.

BÀI VIẾT

Quang Ngọc