Sao & Đời Sống

NS Trung Dân xúc động nói về phận đời nghệ sĩ hát lô tô: 'Cuộc đời không cho điều mình muốn, tất cả là sự phấn đấu trong danh dự và tử tế'

Quang Ngọc
Chia sẻ

Không chỉ là khán giả yêu thích trò chơi dân gian lô tô, nghệ sĩ Trung Dân còn dành nhiều tình cảm cho những nghệ sĩ hát lô tô, những người đã cống hiến cuộc đời để mang niềm vui đến công chúng.

Nghệ sĩ Trung Dân là gương mặt được công chúng yêu mến qua những nhiều vai diễn truyền hình và gắn liền với hình ảnh người nông dân chân chất, thiệt thà. Ngoài đời thường, Trung Dân có lối sống khá giản dị và nghiêm khắc, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức cũng như mong muốn gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Mới đây, xuất hiện tại buổi ra mắt dự án phim tài liệu Ngôi nhà buổi chiều của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM, nghệ sĩ Trung Dân khiến công chúng xúc động khi bày tỏ tình cảm dành cho trò chơi dân gian lô tô nói chung và suy nghĩ về những nghệ sĩ đang mưu sinh bằng công việc này nói riêng.

Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ suy nghĩ về đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời

Theo đó, sau khi xem những thước phim chân thực kể về cuộc sống, sinh hoạt thường nhật nghệ sĩ lô tô lớn tuổi nhất đoàn là Diệp Thanh Thanh, nghệ sĩ Trung Dân nghẹn ngào nói: “Cơ hội của những người đứng trên sân khấu lô tô Sài Gòn Tân Thời, tôi nghĩ rằng nó không dừng lại ở cuộc mưu sinh mà nó còn thể hiện nhiều thứ trong cuộc đời này nữa. Và ánh mắt của xã hội nên có một cái nhìn thân thiện hơn. Hay cụ thể hơn là sạch sẽ hơn đối với họ để chúng ta cùng bước bước tiếp. Cuộc đời không bao giờ cho những thứ chúng ta muốn. Tất cả đều là do sự phấn đấu, phấn đấu trong danh dự và sự tử tế”.

Nghệ sĩ hát lô tô Diệp Thanh Thanh ngoài đời thường

Nghệ sĩ hát lô tô Diệp Thanh Thanh hiện đang sống cùng mẹ già ngoài 70 tuổi tại một căn phòng trọ chật chội tại quận Bình Thạnh. Mặc dù công việc hát lô tô không cho chị thu nhập cao, không dư giả nhưng xuyên suốt tập phim, khán giả vẫn thấy ở Diệp Thanh Thanh một tinh thần lạc quan, luôn cháy hết mình mỗi khi lên sân khấu. Với chị, sân khấu lô tô chính là ngôi nhà thứ hai, mang lại niềm vui sống mỗi ngày.

Ngôi nhà buổi chiều là loạt phim được quay và dựng theo phong cách phim tài liệu ghi lại cuộc sống chân thực của từng thành viên trong đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời. Dự kiến sẽ có khoảng 30 tập phim được lần lượt công chiếu trên kênh YouTube của đoàn trong thời gian tới. Mục đích nhằm giúp các nghệ sĩ lô tô có được những thước phim tư liệu, đồng thời qua đó cũng giúp khán giả, cộng đồng có cái nhìn chân thực từ đó có sự thấu hiểu hơn về đời sống, khát vọng, đam mê… của những người nghệ sĩ hát lô tô. Các tập phim sẽ được lên sóng chính thức tại kênh YouTube Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời vào tối thứ 7 hàng tuần.

Trưởng đoàn Lộ Lộ (thứ ba từ phải qua) cùng các thành viên trong Sài Gòn Tân Thời

Chia sẻ về lý do quyết định thực hiện loạt phim, trưởng đoàn Sài Gòn Tân Thời - Lộ Lộ cho biết: “Với các nghệ sĩ, ca sĩ hoạt động ở các lĩnh vực khác họ có cơ hội, điều kiện để được khán giả công nhận là ca sĩ, nghệ sĩ tốt hơn. Với các nghệ sĩ, ca sĩ theo nghiệp hát lô tô thì ngược lại, họ rất dễ bị xem thường, không được công nhận. Cụ thể là những lần Lộ Lộ xin visa cho các chị đi show ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Vì họ dù có hoạt động trong nghề 10 năm, 20 thì cũng không ai có đủ điều kiện làm một sản phẩm nghệ thuật cụ thể nào đó cho mình.

Danh xưng ca sĩ, nghệ sĩ với các chị em rất xa với. Do đó, trong khả năng còn có thể gồng gánh, Lộ Lộ muốn làm một việc gì đó có ích, như một sự ghi nhận cho các chị em trong đoàn hát lô tô của mình. Để sau này, khi nhìn lại hành trình theo đuổi nghề hát lô tô của mình thì các chị em cũng có được một thước phim, một dấu ấn cho chính mình”.

Chia sẻ

Bài viết

Quang Ngọc

BÌNH LUẬN