Ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) là một trong những dịp quan trọng nhất để các gia chủ nhất là nhà làm ăn kinh doanh cúng lễ khẩn cầu xin Thần Tài một năm nhiều tài lộc, may mắn.

Theo quan niệm, vàng là kim loại quý giá biểu trưng cho nguồn năng lượng huyền bí. Khi gặp năng lượng mặt trời, vàng sẽ tạo nên luồng hào quang mang đến sự thành công, hạnh phúc và thịnh vượng cho mọi người. Có lẽ vì thế mà người dân chọn mua vàng lấy vía trong ngày Thần Tài.

Tuy nhiên, mua vàng loại nào và mua ở đâu để có “lộc lá” cả năm không phải ai cũng biết. Khi mua vàng ngày vía Thần Tài nên chọn cửa hàng vàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Khách nên mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này bán sẽ không mất giá.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo chuyên gia phong thủy, tùy vào mong muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà người dân có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp. Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.

Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể là vàng non. Riêng với vàng miếng thì cần phải có số seri.

Với những người mua vàng chỉ để cầu may không bán ra có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán không bị lỗ, mọi người nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Các chuyên gia cho biết, với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để khách dễ nhận biết. Do đó, khi đi mua vàng cần chú ý, tuổi vàng đúng chuẩn mặt bên trong của nhẫn sẽ có khắc số 999.9; còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường mặt trong sẽ khắc 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9). Ngoài ra, khi đi mua vàng cần phải lấy hóa đơn đầy đủ vì đó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng.

Một số gợi ý khi đi mua vàng ngày Thần Tài:

- Vàng Thần Tài bốn số 9: Đây là sản phẩm được nhiều người lựa chọn trong ngày này bởi thiết kế đẹp mắt và giá trị của chúng.

- Bao lì xì bằng vàng: Việc lựa chọn bao lì xì bằng vàng với ngụ ý cho cả năm may mắn, tiền vào như nước và gia chủ có thể cất giữ tích góp được nhiều tiền.

- Cóc ngậm tiền vàng: Với các gia đình làm kinh doanh hay những công ty lớn việc mua cóc ngậm tiền vàng là điều tất yếu. Cóc ngậm tiền vàng không chỉ mang đến sự an vui mà còn là biểu tượng hút tài, lộc cho gia chủ.

- Mèo chiêu tài mạ vàng hoặc mạ đồng: Vật phẩm phong thủy này chủ yếu được trưng bày tại các cửa hàng. Với người làm kinh doanh muốn hút tài lộc thì có thể sắm vòng phong thủy có gắn mèo chiêu tài làm 100% từ vàng nguyên chất.

Ngoài các hình tượng phổ biến trên, gia chủ hoàn toàn có thể chọn mua linh vật theo tuổi đúc vàng hay đồng xu có khắc chữ lộc, tài, phúc… để cầu may cho mình và gia đình.