Với nhiều chị em, được nấu những mâm cơm cho người mình thương hẳn là niềm hạnh phúc lớn lao nhất. Vì vậy mà với họ, mâm cơm hàng ngày vô cùng quan trọng. Nhưng ngược lại, khi các chị ốm đau hay trong thời gian ở cữ sau khi sinh đẻ thì họ cũng cần hơn bao giờ hết sự chăm sóc của người thân.

Do đó mà ngoài bữa ăn gia đình, mâm cơm cữ cũng là một đề tài được những người làm vợ, làm mẹ quan tâm. Mới đây, một người mẹ trẻ có tài khoản Facebook tên P.T.T đã chia sẻ cơm cữ của mình được nhiều người chú ý. Chị viết:

Chào các mẹ! Em vừa mới sinh xong được hơn 1 tháng. Hôm nay nhớ lại mấy ngày sinh đẻ, em phải ở viện đến 10 ngày nên kể với các mẹ mâm cơm cữ của em. Cơm viện nhưng người ta nấu ngon lắm ạ. Có mẹ nào cũng sinh xong ăn cơm viện như em không? Chia sẻ với em và mọi người đi.”

Mâm cơm cữ của chị P.T.T. Mâm cơm cữ của chị P.T.T.

Rõ ràng ngày nay chuyện sinh xong và ăn cơm ở viện đã chẳng còn xa lạ gì với các chị em nhưng điều khiến họ chú ý là các món ăn. Không giống như những mâm cơm cữ thường thấy, mâm cơm của chị P.T.T gồm những món khá lạ so với các chị em: thịt bò, canh rong biển, salad, lá kim (rong biển ăn liền), cơm và đồ ăn kèm.

Ngay lập tức, sự khác lạ này đã khiến chị em quan tâm. Họ đặt khá nhiều câu hỏi cho bà mẹ trẻ này: “Hình như không phải viện ở Việt Nam ạ?”, “Gói màu nâu kia là gì vậy chị?”, “Ơ. Bệnh viện nào mà có những món ăn như Hàn Quốc thế này chị ơi?”,

Và giải đáp những thắc mắc này của các bà mẹ khác, chị P.T.T trả lời: “Em sinh ở Hàn Quốc chứ không phải ở Việt Nam đâu các mẹ ạ. Gói màu nâu kia là nước của những bà đẻ bên này hay uống để tốt cho sức khỏe ạ. Nhìn thế này nhưng em vẫn không quen và cảm thấy không ngon như đồ Việt đâu. Nhưng mà phải ăn còn lấy sữa cho con nên bữa nào em cũng ăn hết.

Với giải đáp này của chị P.T.T thì nhiều mẹ khá thỏa mãn. Không còn thắc mắc nên họ lại tiếp tục dành lời khen cho mâm cơm:

- Không biết như thế nào nhưng nhìn ngon quá!

- Cơm viện mà người ta trình bày đẹp nhỉ? Lại còn đồ ăn kèm nữa.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng nhìn thì ngon nhưng chưa chắc những món ăn đó đã hợp khẩu vị với người Việt: “Mình nhìn cũng thấy ngon nhưng không biết có hợp với người Việt không. Nhưng đất khách quê người thì họ ăn sao, mình ăn vậy thôi. Mẹ nó cố lên nhé!“.