Giây phút cụ ông ngồi trước mộ đồng đội hàn huyên gây xúc động mạnh

An NhiênĐăng lúc

Ngày hôm nay (27/7), cả nước đang tưởng niệm về những người thương binh, liệt sĩ hi sinh vì tổ quốc. Rất nhiều những hình ảnh được ghi lại khiến mọi người xúc động nghẹn ngào.

Ngay từ tối hôm qua (26/7) nhiều người dân trên cả nước đã đến các nghĩa trang liệt sĩ thắp hương tưởng niệm những anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng cho độc lập, tự do của dân tộc. Bên cạnh hoạt động tưởng niệm rất nhiều câu chuyện ý nghĩa được mọi người có mặt tại đó ghi lại.

Cách đây vài giờ, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cụ ông ngồi trước bia mộ đồng đội hàn huyên tâm sự gây xúc động mạnh trong cộng đồng mạng.

Bài viết nhanh chóng nhận hàng nghìn lượt like sau khi đăng tải.

Mai (hình ảnh được ghi vào đêm 26/7 - PV) là ngày kỉ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ. Vào ngày này trong năm, ông cũng đều ngồi trước mộ của em mình, châm 2 điếu thuốc, bật 2 lon bia cả 2 cùng ngồi uống. Từ lúc mình vào đoàn thanh niên cũng được 5-6 năm rồi, năm nào đi thắp hương cũng đều gặp ông ngồi trước bia mộ em mình. Tình cảm thật thiêng liêng!”, tài khoản T.Đ.L xúc động viết.

Trong hình cụ ông mặc áo trắng mắt đã mờ, khuôn mặt nhăn nheo, khắc khổ đang hàn huyên tâm sự trước bia mộ của một anh hùng áo vải đã hi sinh vì độc lập, tự do của hạnh phúc. Trên tay cụ cầm điếu thuốc, thỉnh thoảng đưa lên miệng hút rồi tiếp tục câu chuyện đang nói dang dở. Phía trước bia mộ có lon bia, điếu thuốc đang cháy và hương đang cháy dở.

Theo chia sẻ của chủ nhân bức ảnh, không chỉ những ngày này mà ngày khác trong năm cụ ông cũng đến đây trò chuyện với đồng đội của mình. Chính đôi ba dòng của chủ thớt đã khiến nhiều người xúc động nghẹn ngào, nhất là khi cả nước đang cùng tưởng niệm những anh hùng đã hi sinh vì tổ quốc.

Đến hẹn lại lên, người ở lại sẽ đến thắp hương tưởng niệm đồng đội đã ra đi.

“Không biết chỗ mọi người như thế nào chứ ở chỗ mình, tối 26/7 các đền thờ liệt sỹ ở những nơi ngày xưa là khu chiến đấu quan trọng đều đồng loạt tổ chức hát tuồng rồi quay heo đãi tất cả người dân đến thắp nhang. Heo quay với rượu trắng là phủ phê, tha hồ ăn uống no say rồi xem hát tuồng cả đêm, tới sáng 27/7 thì bắt đầu làm lễ dâng hương tưởng niệm”, tài khoản N.Đ chia sẻ.

“Bố mình hôm qua cũng về quê, để mai kịp sớm đi thắp hương cho đồng đội. Ngày xưa bố chiến đấu ở chiến trường C, về bị sức ép pháo thành thương binh. Gần đây có tuổi, trái gió trở trời là chỗ đấy cứ tê rần rần, nhưng bố bảo chẳng là gì so với người nằm lại ở đấy cả. Năm nào 27/7 cũng nhất định phải về để đi dâng hương mới chịu. Nhà mình cũng có 1 bác (anh họ của bố) là liệt sĩ, cứ nhắc đến bác là bố lại khóc, bác quý bố mình lắm. Hồi bố bé xíu bác đưa đi chơi, đến năm bác đi bộ đội bố mới 5 tuổi rồi bác đi mãi chẳng về nữa”, tài khoản A.P kể lại.

Hiện phía dưới bài viết vẫn đang nhận được rất nhiều bình luận của cư dân mạng. Ở đó là những câu chuyện về các thương binh liệt sĩ đã nằm xuống nhưng khi nghe kể lại ai cũng phải xúc động nghẹn ngào.

BÀI VIẾT

An Nhiên