Naengmyeon - Món mì ăn cùng đá lạnh mát rượi đến từ xứ Kim Chi

Quỳnh Anh
Chia sẻ

Giải nhiệt mùa hè mà chỉ toàn có món ngọt, chẳng phải là quá ngấy rồi sao? Đừng quên còn có món mì lạnh ‘thần thánh’ giúp chúng ta vượt qua những ngày nóng bức này!

Bên cạnh các món mì nổi tiếng khác của người Hàn xuất hiện trên màn ảnh nhỏ ra đến ngoài đời thực khiến bao nhiêu người phải xao xuyến như món mì tương đen độc đáo hay món cơm trộn - bimbimbap nhiều màu sắc thì món mì lạnh của xứ sở kim chi cũng khiến nhiều thực khách phải mê mẩn.

Mì lạnh, món mì quyền quý trong cung đình

Naengmyeon là món mì lạnh lâu đời nhất trong tất cả các loại mì, thậm chí còn trước sự ra đời của bánh mì. Bắt nguồn từ Bắc Triều Tiên ban đầu, loại mì này chỉ được phục vụ trong cung đình cho các bậc vua chúa, sau đó rất nhiều hành trình đã diễn ra, tô mì du ngoạn từ Bắc đến Nam khắp đất nước và cuối cùng đã được bình dân hóa, trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người dân Hàn Quốc.

Các chi tiết được sắp xếp rất tỉ mỉ, bày trí đẹp mắt và cân đối, món ăn này từng chỉ được phục vụ trong cung đình.

Tinh tế trong từng chi tiết

Từ những ngày xa xưa, người dân nơi đây đã có thói quen làm mì thủ công, tự nhào bột và cán mì vô cùng tỉ mỉ. Đối với họ, một tô mì ngon và chất lượng là phải được làm bằng tất cả tâm huyết và tâm lòng của người nấu, phải như vậy mới có thể khiến người ăn rung động trước những hương vị giản dị trong món ăn.

Món mì lạnh được yêu thích suốt bốn mùa của người dân Hàn Quốc.

Món mì được làm từ bột kiều mạch, có những nơi làm từ tinh bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang, nấu cùng nước dùng là sự kết hợp giữa thịt lợn hoặc thịt gà chung với nước kim chi Dongchimi để đông lạnh trong tiết trời mùa đông. Thực chất món mì này được ăn trong những ngày đông, tuy nhiên với sự phát triển của xã hội và nhu cầu của con người thì mì lạnh Naengmyeon đã trở thành món ăn quen thuộc bốn mùa và đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè oi ả.

Sợi mì màu nâu sẫm, đường kính nhỏ như sợi miến của người Việt.

Sợi mì có màu nâu sẫm, sợi tròn và khá mảnh, kích thước giống sợi miến của người Việt. 3 - 4 phút là thời gian chuẩn để sợi mì đạt được độ dai hoàn hảo, vừa vớt ra sẽ được ngâm nước lạnh ngay lập tức.

Xóa tan đi cái nóng chỉ với một tô mì

Món mì lạnh này thường sẽ được phục vụ trong một chiếc tô to, những sợi mì được cuốn một cách cẩn thận thành bó tròn cùng với nước dùng. Sau đó những lát thịt sẽ được xếp lên trên cùng nửa quả trứng luộc, ăn với dưa leo, vài lát lê mỏng, tương ớt và ít mè rang. Khâu trang trí vô cùng bắt mắt và tinh tế để làm nổi bật lên vẻ đẹp của món mì này.

Màu sắc trong tô mì vô cùng phong phú, thể hiện rõ được nét âm dương hài hòa trong ẩm thực Hàn Quốc.

Naengmyoen là một bản hòa âm thú vị đầy màu sắc từ màu vàng của lòng đỏ trứng, trắng của lê, xanh của dưa leo, đỏ của tương ớt đã thể hiện được sự chú trọng trong việc cân bằng âm - dương trong món ăn của người Hàn Quốc, nóng và lạnh hòa quyện với nhau. Vị thanh ngọt, mát lành từ những sợi mì đã được ướp đá, độ dai hoàn hảo của chúng cùng phần nước dùng chua chua của kim chi, ngọt ngọt của nước thịt bỗng chốc khiến cái nóng của mùa hè tan đi mất.

Nước dùng đóng một vai trò quan trọng khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn. Loại nước dùng để trộn cho món mì lạnh Naengmyeon là sự kết hợp của nước kim chi và nước luộc thịt (thịt bò, heo hoặc gà). Mỗi nơi đều có cách gia giảm các nguyên liệu để tạo ra một phiên bản nước dùng ngon và độc đáo, nhưng vẫn giữ đúng nét truyền thống của món mì. Đặc biệt, nước dùng luôn được gạn trong veo, không chút váng mỡ để người ăn không cảm thấy ngấy hoặc béo.

Ngoài nước dùng và sợi mì lạnh, có những nơi phục vụ cả những viên đá đập nhuyễn trong tô mì để khiến món mì thêm phần mát lạnh. Những người ăn không quen sẽ cảm thấy mì Naengmyeon khá khó ăn và nó mùi nồng, nhưng đối với những ai đã thích rồi thì nhất định sẽ không bao giờ từ chối.

Mì mul-naengmyeon được làm rất kỳ công, rất mát, đối lập lại với vị chua cay của mì bimbim-naengmyeon.

Naengmyeon được biết đến với hai loại phổ biến đó là mul-naengmyeon và bibim-naemyeon.

Mul có nghĩa là nước, mul-naengmyeon là món mì được dùng với nước súp lạnh, đun từ gà lôi hoặc hầm bằng xương và các loại thịt, vô cùng kỳ công.

Bibim-naengmyeon thì không cần nước dùng mà dùng cùng nước sốt cay từ kim chi, nguyên liệu giống với món cơm trộn bimbimbap.

Banchan, những món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Đây là những món ăn phụ luôn có mặt trên bàn ăn của người dân xứ sở kim chi. Những bữa ăn càng quan trọng thì số lượng banchan trên bàn cùng sẽ tăng lên nhiều. Tuy là món phụ nhưng Banchan lại rất đa dạng, được chia thành nhiều kiểu chế biến chính, mỗi kiểu lại có những món ăn nhỏ. Các món thường được bày biện thành các phần nhỏ, được dọn ra trong lúc chờ món chính hoặc ăn kèm trong bữa ăn.

Ăn kèm cùng các món banchan cũng là một trải nghiệm thú vị khi ăn mì lạnh. Một bữa ăn với nhiều sự lựa chọn từ màu sắc đến hương vị, vừa đẹp mắt lại vừa mát lạnh, lại thêm một lựa chọn lí tưởng nữa để giải nhiệt mùa hè.

Nếu món ngọt không làm chúng ta đủ no, khiến chúng ta quá ngán vì lượng đường nạp vào mỗi ngày thì hãy nghĩ đến món mì lạnh đầy đủ chất dinh dưỡng này. Mì naengmyeon không chỉ gói gọn trong ẩm thực Hàn Quốc nữa mà đã được nhiều nước trên Thế giới đón nhận vì sự độc đáo của món ăn. Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam, vì vậy không hề khó để tìm cho mình một tô mì lạnh thật chất lượng để xua tan đi cái nóng của những trưa hè oi bức.

Chia sẻ

Bài viết

Quỳnh Anh

Thiết kế

Quỳnh Anh

Tin mới nhất