Không phải phở, không phải cơm, các món bún mới là cái tên khiến ai nấy khi đến Hà Nội đều “xao xuyến” và sẵn sàng “lao nhanh vào thử” để thỏa mãn cơn thèm. Hà Nội được du khách mệnh danh là thiên đường ẩm thực và bún cũng chính là “tình đầu quốc dân” của thiên đường ẩm thực này.

Đã bao giờ bạn thử đếm xem, Hà Nội có bao nhiêu loại bún? Bún riêu, bún bò, bún thịt trâu, bún ngan, bún cá, bún chả, bún thang, bún đậu, bún ốc, bún dọc mùng, bún lưỡi, bún bề bề, bún thái hải sản, bún tôm, bún cuốn… Vô số loại bún cho bạn tha hồ lựa chọn. Có thể nói, món gì cũng có thể chế biến thành bún. Công thức đơn giản nhất thường gặp là chỉ cần nguyên liệu, thêm bún và chan nước đã có ngay một tô đồ ăn ngon lành. Bởi vậy nên dù có ngồi đếm mỏi miệng, chưa chắc bạn đã liệt kê đủ các loại bún có mặt trên mảnh đất Hà thành.

Nhiều người chắc hẳn sẽ ngạc nhiên rằng, “đâu ra nhiều thế kia” hay “ôi thôi, mình vẫn chưa ăn hết”. Nhiều người chắc hẳn sẽ ngạc nhiên rằng, “đâu ra nhiều thế kia” hay “ôi thôi, mình vẫn chưa ăn hết”.

Trưa nay ăn gì với bún…

Nhắc đến những món bún truyền thống ở Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến bún chả, bún thang, bún đậu mắm tôm, bún ngan… Đặc điểm của món bún Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung là sợi bún rất nhỏ. Người ta nói rằng, thưởng thức bún sợi nhỏ ở Hà Nội mới cảm giác “không đâu bằng hương vị Kinh kỳ”.

Bát bún xinh xắn, xếp chồng lên nhau như bậc thang nên được gọi là bún thang. Bát bún xinh xắn, xếp chồng lên nhau như bậc thang nên được gọi là bún thang.

Câu hỏi “Trưa nay ăn gì” chắc hẳn là câu hỏi được sử dụng nhiều nhất. Dạo quanh những khu văn phòng, khu dân công sở “ngự trị”, chắc chắn ai nấy đều có thể dễ dàng nhận ra rằng… bún là món xuất hiện với “tần số dày đặc nhất”. Theo nhận xét của đại đa số, đây là món ăn dễ nuốt nhất, mùa lạnh ăn ấm bụng, mùa hè không bị khô khan. Chưa kể các món bún còn siêu đa dạng và mỗi món một cái ngon riêng đủ để cả tuần mỗi ngày ăn chọn đại một loại cũng dư sức mà đổi vị.

Người ta thường nói, “Hà Nội không vội được đâu”. Thế nên, thưởng thức một tô bún đang bốc khói nghi ngút thì cũng không được vội vàng. Phải chọn chỗ bán đồ ngon, sạch và khi ăn từ từ nhâm nhi để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó. Nhàn nhã ăn bún rồi thưởng thức thêm 1 ly trà đá, chắc hẳn ai nấy đều “gật gù khen ngon”.

Trải qua bao nhiêu năm, các món bún mới “du nhập vào Hà Nội” để làm dày hơn “bảng danh sách” món ăn này ở mảnh đất Hà thành. Chính vì thế, bún Hà Nội đa dạng vô cùng. Dù ngồi đếm cả ngày cũng chưa chắc đã liệt kê cho đủ.

Ai nấy đều nói rằng “tuyển tập bún” ở Hà Nội nhiều vô kể. Thế nên, phong phú, đa dạng như thế mới “phục vụ” được sở thích của bao nhiêu người, bao nhiêu thế hệ khác nhau. Ai nấy đều nói rằng “tuyển tập bún” ở Hà Nội nhiều vô kể. Thế nên, phong phú, đa dạng như thế mới “phục vụ” được sở thích của bao nhiêu người, bao nhiêu thế hệ khác nhau.

Người ta bây giờ không cần vi vu một chuyến ở Huế, Nam Bộ, Hải Phòng mới được thưởng thức những đặc sản bún ở địa phương đó, mà chỉ cần đi loanh quanh ngày trong TP Hà Nội. Từ bún bò Huế, bún bò Nam Bộ, bún tôm, bún cá Hải Phòng… cho đến các loại bún của riêng miền Lạng Sơn, Hà Giang. Đủ các biến tấu của bún đều được gói gọn trong lòng Thủ đô tạo nên một không gian ẩm thực chẳng đâu sánh được.

Câu hỏi cuối cùng: Hà Nội có bao nhiêu loại bún?

Hà Nội - thiên đường ẩm thực của các món ăn. Bún - tình đầu của thiên đường ẩm thực này, chính vì thế, chỉ cần nhắc đến bún, người ta nghĩ ngay tới Hà Nội. Hà Nội - thiên đường ẩm thực của các món ăn. Bún - tình đầu của thiên đường ẩm thực này, chính vì thế, chỉ cần nhắc đến bún, người ta nghĩ ngay tới Hà Nội.

Thật khó để kể cho đủ các món bún ở Hà Nội nhưng dựa theo đặc điểm món ăn, có thể tạm phân thành 2 loại, đó là bún chan nước và bún khô.

Bún nước là một trong những loại bún có nhiều “biến tấu” nhất, chẳng hạn như: bún cá, mọc, riêu, ốc, thang, ngan, vịt, gà, hải sản, tôm, cá rô đồng, chân giò, bò, lòng, sườn, tim cật hoặc sốt vang… Nhiều món bún được dùng với nước lèo khiến bất kể mùa nào trong năm cũng khiến thực khách đều có nhiều lựa chọn hợp lý.

Những sợi bún trắng, nằm trong bát nước lèo đi kèm với các loại cá, thịt cùng hành, rau thơm… sẽ khiến bạn cảm giác đây chính là một “kiệt tác” ẩm thực. Không chỉ hài hòa về hương vị mà còn hài hòa về màu sắc.

Ai cũng bảo, bún nước là món bún dễ ăn nhất. Mùa đông thì sì sụp ăn với nước lèo đang bốc khói nóng hôi hổi. Mùa hè cũng dễ dàng lựa chọn mà theo nhiều người bảo rằng “dễ nuốt” nhất. Cứ ăn một miếng bún lại húp thêm một chút nước chan sẵn trong bát, chẳng mấy chố đã chiến hết cả tô đồ ăn. Nếu chọn các loại bún riêu, ốc, hải sản… thì nước dùng thường kèm theo vị chua cay, mặn ngọt, hài hào, vô cũng dễ ăn.

Bún đậu mắm tôm. Bún đậu mắm tôm.

Ngoài bún chan nước thì bún khô với nhiều loại như bún đậu, bún trộn, bún cuốn… cũng là một trong những loại khiến nhiều thực khách vô cùng thích thú. Hà Nội không thiếu những quán bún ngon và thời buổi Uber, Garb phát triển như thế này thì bắt nhanh một chuyến xe và lao nhanh đến một quán bún đậu ngon không phải là điều khó.

Hãy thử một mẹt bún đậu như người Hà Nội vẫn thường hẹn hò nhau rằng chỉ cần ngửi mùi mắm tôm thôi cũng đã thấy nghiện, chắc hẳn các bạn sẽ phải ồ à lên rằng, hương vị Hà Nội vẫn là cái gì không thể lẫn đi đâu được.

Vậy nãy giờ bạn đã biết được Hà Nội có bao nhiêu loại bún chưa? Sự thật rằng khó có thể đếm hết được, Hà Nội có bao nhiêu loại bún. Nhân một ngày ít việc, hãy xách xe lên và thử liệt kê xem, bạn đã từng được thưởng thức những loại bún nào ở Hà Nội nhé!