Cách làm 3 món ăn hot nhất đường phố Bangkok

Theo The Guardian
Chia sẻ

Từ đầu năm nay đã có những thông tin rằng chính quyền Thái Lan sẽ dỡ bỏ những khu bán hàng rong quanh khắp thủ đô Bangkok, vì lý do vệ sinh và an toàn. Tuy rất nhiều chủ hàng và du khách phản đối nhưng việc di dời đã dần được tiến hành.

Trước khi các gian hàng quen thuộc biến mất, cùng học làm 3 món ăn đường phố được ưa chuộng nhất Bangkok theo công thức của chính người Thái nhé:

1. Pad ka-prao (Gà chiên húng quế)

Nguyên liệu:

2 miếng ức gà hoặc 3 cái đùi gà đã lọc bỏ da và xương

3 thìa dầu ăn

2 quả trứng gà

4 tép tỏi

3 trái ớt nhỏ (có thể tăng giảm tùy vào mức độ ăn cay của bạn)

1 thìa cà phê dầu hào

1 thìa nước mắm

1 thìa nước tương

1 thìa cà phê nước tương ngọt của Thái (dark sweet soy sauce)

½ thìa cà phê đường

Một nắm rau húng quế

Cách làm

Băm nhuyễn thịt gà.

Băm nhuyễn tỏi và ½ số ớt.

Chiên 2 quả trứng rồi để sang một bên.

Cho tỏi và ớt vừa băm vào phi thơm, sau đó cho thịt gà cùng với dầu hào, nước mắm, 2 loại nước tương vào đảo đều.

Khi thịt vừa chín tới thì cho đường vào. Nếu quá khô có thể thêm chút xíu nước.

Băm nhuyễn phần ớt còn lại rồi cho vào chảo cùng với húng quế.

Xào đến khi thịt chín thì đổ ra đĩa, sắp 2 quả trứng rán lên trên là hoàn tất.

2. Som tam (Gỏi đu đủ xanh)

Nguyên liệu:

200gr đu đủ xanh

3 tép tỏi

4 trái ớt (có thể tăng giảm tùy vào mức độ ăn cay của bạn)

30gr đường cọ (hoặc đường thốt nốt)

2 thìa tôm khô

20gr đậu phộng rang (không muối)

Nước cốt của 1 quả và thêm ¼ quả chanh

4 trái cà chua đã xắt nhỏ

2 cọng đậu đũa hoặc 6 cọng đậu cô-ve

1 thìa nước me

3 thìa nước mắm

Cách làm:

Đu đủ bào sợi rồi ngâm nước lạnh.

Giã nát tỏi, ớt và đường cùng nhau cho đến khi quện đều lại rồi cho tôm khô vào giã tiếp. Tôm vừa nát thì cho một nửa đậu phộng vào giã.

Ép cà chua và đậu lấy nước, rồi hòa vào nước cốt chanh.

Vớt đu đủ lên, để ráo; sau đó trộn đều cùng các hỗn hợp trên.

Cuối cùng chan nước me và nước mắm lên, nêm nếm và điều chỉnh lại cho vừa ăn.

Nửa đậu phộng còn lại rắc lên trên cùng.

3. Gung foi tort ( bánh tôm chiên bột)

Nguyên liệu:

600g tôm càng xanh nhỏ

50g bột mì

100g bột gạo

1 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê đường

1 thìa cà phê baking soda

Lá húng quế xắt nhỏ

Dầu chiên

2 quả chanh, cắt thành từng múi

Cách làm:

Tôm lột vỏ, có thể chừa lại vỏ ở phần đầu và đuôi nếu bạn muốn ăn giòn. Xẻ đôi con tôm theo chiều dọc rồi băm nhuyễn

Trộn đều bột mì, bột gạo, muối, đường, và baking soda vào một âu lớn. Thêm nước lạnh vừa đủ để tạo thành một hỗn hợp hơi nhão. Cho tôm và húng quế vào trộn đều.

Dùng một cái chảo không dính, cho dầu vào đợi sôi, múc từng phần hỗn hợp bánh tôm vào chiên lần 1 . Lưu ý: chiên đến khi từng miếng bánh được định hình.

Gắp bánh ra để ráo dầu rồi chiên tiếp lần 2 đến khi vàng giòn. Lưu ý: lần 2 chiên ngập dầu.

Vớt bánh ra, nặn chanh vào và ăn ngay khi còn nóng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Chia sẻ

Theo

The Guardian

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất