Cá thủy tinh hay còn gọi là cá ngần là loại cá hiếm xuất hiện ở sông Đà. Được gọi là đặc sản hiếm có bởi vì mỗi năm loài cá này chỉ xuất hiện một lần ở sông Đà trong thời gian cực kỳ ngắn và rất ít người được thưởng thức hương vị của loài cá hiếm này.

Loại cá ngần này xuất hiện vào một thời điểm duy nhất trong năm trên sông Đà. Loại cá ngần này xuất hiện vào một thời điểm duy nhất trong năm trên sông Đà.

Loài cá này không hề được nuôi, chúng chỉ sinh sống tự nhiên. Loài cá nhỏ, không có xương, thân mềm và trắng như cọng bún, chỉ có 1 hàng vẩy trước vây hậu môn, đầu của chúng nhọn và có nhiều răng. Vì cá được hoàn toàn nuôi tự nhiên nên không hề có mùi tanh.

Chỉ một số ít người rao bán loại cá này trên mạng xã hội. Giá của một cân cá thủy tinh không hề rẻ, giao động từ 250.000 - 300.000 đồng/kg. Giá tuy đắt đỏ thế nhưng, loài cá này được người dân Hà thành săn lùng. Cá ngần có thể chế biến tành bất cứ món gì ăn cũng thơm ngon.

Cá ngần không có xương, thân mềm, màu trắng như cọng bún. Cá ngần không có xương, thân mềm, màu trắng như cọng bún.

Theo kinh nghiệm của những người dân sinh sống ở khu vực sông Đà, vào mùa đông, loài cá này lẩn trốn khá kỹ và chỉ thời điểm sau Tết nguyên đán cá ngần mới bơi theo từng đàn ra ngoài kiếm ăn. Chính vì thế, thời điểm này hàng năm, cá xuất hiện tại lòng hồ sông Đà và cũng chỉ có trong khoảng một tháng.

Cá này thường được người dân kéo lưới đánh bắt. Tuy nhiên, số lượng cá cũng không quá nhiều và thường được đặt buôn hết để đem về Hà Nội tiêu thụ. Chính vì thế, tình trạng cháy hàng loại cá đặc biệt này thường xuyên diễn ra.

Cá ngần có thể chế biến được khá nhiều món ngon. Cá ngần có thể chế biến được khá nhiều món ngon.

Dân Hà thành từ xưa tới nay luôn nổi tiếng sành ăn, loại cá “gây thương nhớ” với rất nhiều hộ gia đình cho nên ai nấy đều muốn săn lùng mua bằng được mang về nấu canh chua hay làm đĩa chả cá để cả gia đình thưởng thức. Chính vì không có thường xuyên cũng như không thể mua được số lượng nhiều cho nên chúng luôn được mọi người gọi là loại cá quý hơn vàng tại sông Đà.