Một chiếc máy bay phản lực nằm im lìm ngoài trời bên cạnh một ngôi nhà bỏ hoang. Chiếc máy bay này sẽ không thể hoạt động trở lại vì phần động cơ của nó đã bị hỏng và phần cánh bị oxy hóa theo thời gian.

Gần đó, các tia nắng chiếu qua những cửa sổ vỡ của một nhà kho. Tất cả mọi thứ đều bị bụi bao phủ. Dây thép gai, kính vỡ, cỏ dại mọc lên cao.

Sân bay ma ở Địa Trung Hải bỏ hoang 44 năm ảnh 0

Đây chính là một phần còn lại của sân bay quốc tế Nicosia ở quốc đảo Síp. Nicosia từng là một sân bay rất hiện đại và sôi động nhất châu Âu.

Sân bay quốc tế Nicosia đã đóng cửa 44 năm qua. Nơi đây chỉ còn là di tích cũ chứng minh cho một lịch sử vô cùng hỗn loạn của Síp.

Lịch sử hỗn loạn

Síp từng là thuộc địa của Anh, tuyên bố độc lập vào năm 1960.  trong nhiều năm, căng thẳng gia tăng giữa người Síp gốc Hy Lạp đa số và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ thiểu số.

Vào năm 1974, chính phủ do Hy Lạp bảo trợ cùng lực lượng khác lật đổ tổng thống đương nhiệm của Síp. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó điều quân đội tới đây và kiểm soát 3/4 đảo Síp.

Sân bay ma ở Địa Trung Hải bỏ hoang 44 năm ảnh 1

Sự phân chia đến ngày nay vẫn còn cùng với vùng đệm của Liên Hợp Quốc chính là ranh giới tách khu vực người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ phía Bắc và vùng do Hy Lạp kiểm soát phía Nam.

Sân bay Nicosia nằm trong khu vực đệm và đây chính là lý do khiến nó bị đóng cửa.

Sau nhiều thập kỷ được sử dụng chủ yếu cho mục đích quân sự, sân bay Quốc tế Nicosia đã chính thức khánh thành vào năm 1968 với việc bổ sung một tòa nhà hiện đại với nhà hàng, cửa hàng tích hợp nhiều tiện nghi công nghệ cao. Việc  một sân bay hiện đại bị đóng cửa khiến nhiều người vô cùng nuối tiếc.

Sân bay ma ở Địa Trung Hải bỏ hoang 44 năm ảnh 2

Sân bay hiện là một phần khu nhà thuộc trụ sở của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đóng trên đảo.

Sân bay ma ở Địa Trung Hải bỏ hoang 44 năm ảnh 3

Được xây dựng để trở thành một trung tâm du lịch và vận chuyển chính ở phía đông Địa Trung Hải, năm 1973 sân bay này đã phục vụ gần 800.000 hành khách. Nhưng sự phồn thịnh của nó đột ngột bị cắt đứt giữa chừng.

Trong cuộc khủng hoảng năm 1974, sân bay quốc tế Nicosia trở thành một trong những mục tiêu chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và hoạt động thương mại đã chấm dứt từ đó.

Một loạt các cuộc không kích đã nổ ra và tiếp theo là những chiến đấu nặng nề và nguy hiểm trong vùng lân cận giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Quân đội Liên Hiệp Quốc cuối cùng can thiệp và lệnh ngừng bắn được đưa ra vào giữa tháng 8/1974. Sân bay này đã được tuyên bố là một Khu Bảo tồn Liên Hợp Quốc và trở thành một phần của vùng đệm giữa 2 nước.

Minh chứng lịch sử

Sân bay ma ở Địa Trung Hải bỏ hoang 44 năm ảnh 4

Một sân bay mới đã được mở ra để thay thế cho sân bay Nicosia đã đóng cửa ngay trên lãnh thổ Síp, Năm 1977, các chuyến bay thương mại cuối cùng được thực hiện dưới sự cho phép của Liên Hợp Quốc kể từ khi một bộ 3 máy bay bị mắc kẹt kể từ cuộc xâm lược năm 1974,

Nhưng cho đến ngày nay, một chiếc máy bay chở khách Trident Sun Jet của hãng hàng không Cyprus Airways bị bỏ không giữa đường băng của sân bay Nicosia.

Từ khi bị bỏ hoang, khu phức hợp sân bay đã được sử dụng như một trong những địa điểm đàm phán giữa các bên trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp trên đảo trong những năm qua và đóng vai trò trụ sở cho Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Síp.

Nhưng khi hòa bình vẫn còn chưa thể đạt được, các bức tường đổ nát của sân bay và cảnh quan hoang vắng sẽ là minh chứng cho lịch sử của quốc đảo Síp.