Tạp chí du lịch nổi tiếng Matador đã liệt kê những cú sốc mà ít ai có thể tưởng tượng ra khi đến Mỹ và tổ chức một cuộc thảo luận trên mạng xã hội Quora.

Cái gì cũng to

Người Mỹ có câu “Everything is bigger in Texas”, nghĩa là “ở Texas cái gì cũng to hơn bình thường”. Tuy nhiên, đối với những người từng đến Mỹ, thì câu nói trên có thể áp dụng cho tất cả mọi nơi trên quốc gia này.

Nhiều người từng đến Mỹ cho biết, các suất ăn ở đây thường nhiều hơn bình thường.

Các suất ăn ở Mỹ thường lớn hơn bình thường. Ảnh Bulkpowders Các suất ăn ở Mỹ thường lớn hơn bình thường. Ảnh Bulkpowders

Raska Soemantoro, một thành viên trên Quora, nhận xét: “Tôi gọi một suất mỳ spaghetti và người bồi bàn đưa cho tôi một đĩa spaghetti khổng lồ, thừa đủ cho 5 người ăn”.

Bên cạnh những suất ăn luôn rất hào phóng, thì những chiếc ô tô cũng khiến nhiều người bất ngờ vì kích cỡ khổng lồ.

Raska cho biết: “Lần đầu tiên tôi đến Chicago, tôi nhìn thấy một chiếc xe tải to nhất mà tôi từng thấy trong đời. Chiếc xe tải to tới mức trông nó thật nực cười”.

Một thành viên đến từ Nepal thậm chí còn nghĩ rằng, người cao tuổi hoặc người khuyết tật ở Mỹ sẽ gặp khó khăn khi phải đi lại trên những con đường đầy xe cộ mà xe nào cũng to đùng.

Người Mỹ rất thích tán chuyện

Steven Muzik, một người từng có nhiều năm sống tại Mỹ, hiện nay đang sống tại châu Á nói rằng: “Người Mỹ nói chuyện khi đang đứng xếp hàng ở bưu điện, ở phòng vệ sinh, ở bất cứ nơi đâu có thể tụ tập được. Tại những quốc gia khác tôi từng đấy, mọi người không đến mức nói nhiều thế này”.

Người Mỹ nói rất nhiều. Ảnh: Grunge Người Mỹ nói rất nhiều. Ảnh: Grunge

Người Mỹ thường có thói quen bắt chuyện một cách ngẫu nhiên, nghĩa là họ không chủ định sẽ gặp bạn, họ chỉ đơn thuần nhìn thấy bạn và chạy lại chào bạn. Thường thì người Mỹ sẽ chào “How are you doing?” (Bạn có khỏe không?), nhưng họ không có ý định muốn biết bạn đang cảm thấy thế nào, đây chỉ là một cách chào giống như “Hi” để bắt đầu một cuộc tán gẫu. Vì vậy khi được một người Mỹ hỏi “How are you doing?”, bạn đừng trả lời rằng bạn đang khỏe hay đang ốm, nhưng bạn vẫn bắt buộc phải trả lời theo một cách khác.

Trong những cuộc hội thoại xã giao kiểu này, người Mỹ sẽ nói về mọi thứ, họ cũng không giấu diếm các thông tin cá nhân như về gia đình, công việc. Tuy nhiên, sau khi nói xong, họ cũng sẽ quên hết những gì vừa nói và quên luôn cả tên người vừa nói chuyện với mình.

Lòng yêu nước bất diệt

Người Mỹ có một văn hóa ngầm, họ luôn cho rằng nước Mỹ là vô địch, nước Mỹ là quốc gia tuyệt vời trên hành tinh này, người Mỹ làm gì cũng đúng.

Những người dân ở các quốc gia khác cũng rất yêu đất nước của mình, nhưng ở Mỹ, lòng yêu nước ở một tầm cao mới. Cờ Mỹ xuất hiện ở khắp mọi nơi, trên áo phông, trên mũ, trên những chiếc quần, thậm chí là cả bikini.

Cờ Mỹ xuất hiện ở bất cứ đâu. Ảnh: Pinimg Cờ Mỹ xuất hiện ở bất cứ đâu. Ảnh: Pinimg
Kể cả trên bikini. Ảnh: Breitbart Kể cả trên bikini. Ảnh: Breitbart

Âm nhạc xuất hiện khắp mọi nơi

Nhiều người từng đến Mỹ đều bị ấn tượng khi thấy dân Mỹ ai ai cũng cuồng âm nhạc. Thậm chí có rất nhiều người còn chơi trong những nhóm nhạc riêng của mình. Điều này khiến người ngoài tới đây vừa bị sốc, vừa cảm thấy phấn khích.

Một buổi cắm trại ở Mỹ, mọi người cùng nhau nhảy múa, đắm chìm trong âm nhạc. Ảnh: Surreyfarms Một buổi cắm trại ở Mỹ, mọi người cùng nhau nhảy múa, đắm chìm trong âm nhạc. Ảnh: Surreyfarms

Ô tô phải đợi người đi bộ

Ô tô phải dừng hẳn lại cho người đi bộ qua đường. Ảnh: Bostonglobe.com Ô tô phải dừng hẳn lại cho người đi bộ qua đường. Ảnh: Bostonglobe.com

Ở Mỹ, bạn có thể vừa nói chuyện điện thoại, vừa thong thả đi sang đường, mọi phương tiện khác sẽ phải dừng hẳn lại để đợi bạn đi qua. Mặc dù có thể rất sốt ruột, nhưng mọi tài xế Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận chờ đợi.

Nhưng để cảm ơn các tài xế vì đã kiên nhẫn chờ đợi, người Mỹ thường sẽ quay lại vẫy tay cảm ơn sau khi sang tới bên kia đường.

Đúng giờ

Mặc dù hay phải đợi người đi bộ sang đường, nhưng không vì thế mà người Mỹ thường hay muộn giờ. Người Mỹ đúng giờ ở tất cả các thể loại sự kiện, từ công việc, họp hành, đi chơi, đi hẹn hò,… Không chỉ đúng giờ, người Mỹ thường cố gắng đến sớm hơn một chút.