Ai cũng nghĩ thi Đại Học (tốt nghiệp THPT Quốc gia) đã là kỳ thi khó nhằn nhất rồi. Nhưng thực tế, cuộc sống sau khi thi mới là khó khăn bội phần. Lúc đó, bạn nuối tiếc thời đi học cũng quá muộn.

Bài viết dưới đây của Lung Linh Tháp được đăng trên mạng xã hội có nội dung ”Những điều chỉ sau khi thi Đại Học bạn mới nhận ra” đã khiến nhiều thần dân 2001 phải xao xuyến, nôn nao. Chỉ một chốc lát nữa thôi, toàn bộ sẽ rời ghế nhà trường cấp 3. Điều đó vừa dễ dàng, lại vừa không dễ dàng các bạn ạ.

Hỡi các sỹ tử, điều gì chỉ sau khi thi Đại học xong, bạn mới nhận ra? ảnh 01. Có lẽ ở ngày bạn bước vào phòng thi Đại học, hoặc ngày tốt nghiệp ấy mới đột nhiên phát hiện ra những giáo viên mà bạn ghét hồi cấp Ba thật sự rất tốt. Nhưng bạn và họ đã chẳng liên quan nữa rồi.

2. Đồng phục rất xấu, nhưng sau này bạn có tìm mỏi mắt cũng không thấy một chiếc áo có nhiều công dụng đến vậy: có thể mặc, có thể che nắng, che mưa, có thể gối đầu, làm khăn lau (mồ hôi), giấu điện thoại, giấu tiểu thuyết lại còn rẻ… Và lúc ấy cũng chẳng ai sẽ đánh giá bạn như thế nào qua một bộ đồ cả.

3. Sau này thầy cô cũng không thể lại thay bạn chọn đứa ngồi cùng bàn nữa. Cũng không thể ngồi cùng một đứa ít thân rồi ngồi cùng mãi, cùng mãi mà trở thành chị em, thành anh em chí cốt, để rủ nhau đi vệ sinh, cùng nhìn tiểu thuyết, cùng trốn học, đi trễ vì mải mua quà vặt ngoài trường.

Hỡi các sỹ tử, điều gì chỉ sau khi thi Đại học xong, bạn mới nhận ra? ảnh 14. Cấp Ba rất nhỏ, thi Đại học xong, bị ném ra xã hội mới biết thế giới ngoài kia vô cùng to lớn. Nhưng cấp Ba có thể là hàng rào bảo vệ cuối cùng của bạn. Từ cổng trường bước ra, không thể trở lại.

5. Hầu hết bạn cùng kí túc xá Đại học không giống bạn kí túc xá hồi cấp Ba. Họ không đủ hoạt bát, không đủ dễ thương, không quấy nháo vui đùa. So với việc cùng trèo tường trốn đi net, đi ăn xiên que nướng, ăn lẩu, uống trà sữa, họ càng thích làm tổ trong giường kí túc xá để chơi game, xem video.

Hỡi các sỹ tử, điều gì chỉ sau khi thi Đại học xong, bạn mới nhận ra? ảnh 26. Thi Đại học xong, bạn có thể quang minh chính đại yêu đương rồi, nhưng lại có chút kì lạ, làm cách nào cũng không tìm được cảm giác lúc trước. Nào là lén lén lút lút tránh hỏa nhãn của giáo viên để cùng đi dạo trên sân thể dục, hay mỗi lúc cả hai đứa bị gọi trả lời câu hỏi, bị cả đám xung quanh nhỏ giọng trêu ghẹo… Tất cả, đều không thể có nữa rồi.

7. Ngày trước cùng khao khát hướng về cái đích của cuộc hành trình mang tên “Tốt nghiệp”, vài đứa tụ tập nói về Đại học, về ước mơ, về tương lai… Sau này đột nhiên phát hiện ai cũng không có cách lại đầy đủ mà ngồi bên nhau. Cuối cùng sẽ có một ngày, người đồng hành cùng bạn khi ấy sẽ vẫy tay tạm biệt nơi ngã tư đường.

Hỡi các sỹ tử, điều gì chỉ sau khi thi Đại học xong, bạn mới nhận ra? ảnh 38. Từ lúc bắt đầu phải quyết định mục đích và ước mơ của bản thân, liều chết cũng muốn nỗ lực để thực hiện. Nếu không, sẽ có một ngày bạn oán trách bạn của những ngày cấp Ba đó không đủ nỗ lực.

9. Đừng vì bất kỳ một ai mà học ở nơi bạn không muốn, chẳng người nào sẽ phụ trách cuộc đời của bạn cả.

10. Thi Đại học xong chính là những ngày học chuyên nghiệp vào một ngành nhất định rồi. Không ai sẽ lại ép bạn học thuộc thơ văn, thuộc từ vựng, học đồ thị, học sơ đồ điện lưu, nguyên tố hóa học,… Nhưng có lúc nhớ lại, bỗng nhiên cảm thấy bạn của khi ấy siêu giỏi luôn.

Hỡi các sỹ tử, điều gì chỉ sau khi thi Đại học xong, bạn mới nhận ra? ảnh 411. Cấp Ba giống như địa ngục vậy, bạn ở đó lăn, đánh, sờ, bò, mồ hôi thấm ướt lưng, sau đó hô hào thích thú với cuộc hành trình sống sót qua suốt ba năm tù giam. Lúc ra đi, không hề ngoảnh đầu.

Nhưng không lâu sau đó tự nhiên nhớ đến bảng đen phòng học, suất cơm canteen, ông chú bảo vệ đẹp trai, chủ nhiệm lớp xuất hiện đột ngột trong một góc nào đó, chàng thiếu niên trên sân bóng rổ… Bạn bắt đầu hối hận tại sao lúc rời khỏi không quay lại nhìn một lần.

12. Giáo viên cấp Ba rất phiền, giảng viên Đại học lại tự tại như gió thoáng qua. Nhưng trên thực tế thì, chỉ có giáo viên cấp Ba mới ngày ngày “xuất quỷ nhập thần” quản tất cả chuyện to chuyện nhỏ, còn thích báo phụ huynh. Nhưng cũng chỉ có bọn họ mới xuất hiện lúc bạn gặp rắc rối, một bên mắng, một bên khắc phục hậu quả. Mặc kệ bạn vừa khóc, vừa nháo, còn chửi người, hôm sau, bọn họ cũng sẽ không khúc mắc gì mà gọi bạn trả lời câu hỏi, thuận tiện còn châm biếm một câu: “Em như thế này làm sao mà thi Đại học được?” Nhưng trừ người nhà ra, chỉ có họ thật lòng nhất mà hy vọng bạn được nhiều thêm một điểm hay có thể vào một trường Đại học tốt.

Hỡi các sỹ tử, điều gì chỉ sau khi thi Đại học xong, bạn mới nhận ra? ảnh 513. Tất cả quy định khắt khe của cấp Ba đều có thể sẽ khiến bạn trở thành một người ưu tú hơn những người khác lúc tiến vào môi trường Đại học.

14. Thi Đại học có thể chính là trạm xe cuối cùng của tuổi trẻ; là cuộc cạnh tranh công bằng duy nhất trong cuộc sống, cũng có thể là lần cuối cùng; là thời khắc cách giấc mơ gần nhất của mỗi người.

15. Đừng nghe giáo viên nói cái gì mà lên Đại học là tốt rồi. Lên Đại học bạn vẫn phải sớm khuya học hành, vẫn điểm danh, vẫn dò bài, làm bài tập. Khác biệt duy nhất là, tất cả cố gắng cấp Ba của bạn đều vì ước mơ, mà lên Đại học rồi, tất cả cố gắng của bạn đều trở nên hiện thực hơn nhiều, liều mạng học tập để không treo môn, liều mạng thi thố để sau này tìm một công việc tốt.

Hỡi các sỹ tử, điều gì chỉ sau khi thi Đại học xong, bạn mới nhận ra? ảnh 6

(Dịch: Lung Linh Tháp)