Những ngày qua câu chuyện cô gái 25 tuổi bị gia đình tuyên bố sẽ đuổi ra khỏi nhà nếu trong năm không lấy chồng gây xôn xao trên mạng xã hội. Con gái chỉ cần bước chân ra khỏi cổng trường Đại học sẽ luôn bị gia đình, họ hàng, làng xóm, thậm chí người dưng nước lã hỏi “Bao giờ lấy chồng”. Câu hỏi này bỗng trở thành “nỗi lo quốc dân”.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Nếu có người yêu và trong quá trình tìm hiểu thì áp lực sẽ giảm đi một nửa. Nếu không thì cái mác xấu xí “gái ế” sẽ gắn với những cô gái mới chỉ hai mấy tuổi đời. Gái ế không thích những mối quan hệ rắc rối giữa độ tuổi lưng chừng, họ cần ổn định công việc, muốn tự do rong chơi, được khám phá hết những cung đường của tuổi trẻ. Cũng có thể họ chưa tìm được đối tượng thích hợp để chung sống cả đời.

Vậy tại sao họ vẫn chưa vội mà những người xung quanh lại sốt sắng đến vậy? Để rồi biết bao cuộc hôn nhân diễn ra chóng vánh. Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện một bài viết của người mẹ có con gái đã gần 30 tuổi vẫn chưa lập gia đình nhận được sự chú ý của đông đảo mọi người. Bởi thay vì giục con gái mau chóng lấy chồng, người mẹ đã cho con thời gian chọn lựa người phù hợp.

Nguyên văn bài viết:

Con gái! Hôm nay mẹ đi họp lớp cũ, các bạn mẹ đều có cháu bồng cháu bế cả rồi. Ai cũng hỏi mẹ: “Thế con gái đã lấy chồng chưa?”, “Nó cũng 30 rồi, không lấy chồng thì định tới khi nào mới lấy?”. Mẹ nghe xong chỉ cười đáp lại: “Khi nào muốn thì nó lấy! Làm sao phải giục?”.

Con gái! Tuổi tác không phải vấn đề quá lớn đâu con! Mẹ không cho rằng cứ đến tuổi này là con nhất định phải ngay lập tức lấy chồng, sinh con. Cuộc sống của con, con có quyền sống như con muốn, thì con mới được hạnh phúc. Bố mẹ không sống thay cuộc đời của con được, nên con không cần phải làm vừa lòng bố mẹ bằng một cuộc hôn nhân miễn cưỡng, với một người đàn ông mà con không yêu hay chưa tìm hiểu kỹ càng.

Nói gì thì nói, phận đàn bà con gái vẫn lắm nỗi vất vả. Đàn ông lấy vợ thì vẫn được ở nhà mình, hay ở cùng với bố mẹ mình. Con gái lấy chồng phải rời xa bố mẹ đến ở một nơi hoàn toàn xa lạ. Vậy nên con nhất định phải bình tĩnh để chọn cho mình một gia đình thật sự đáng để gửi gắm niềm tin và cuộc đời còn lại. Nhất định con phải ở bên một người đàn ông cho mình mái nhà bình yên và cảm giác an toàn. Tuyệt đối đừng vì tác động bên ngoài mà vội vàng lấy chồng con nhé! Bởi mọi sai lầm lúc này đều sẽ phải trả giá bằng chính hạnh phúc của con những ngày sau.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Khi nào con sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân, khi nào con gặp được đúng người thì hãy về nhà nói với mẹ. Khi ấy mẹ sẽ vui vẻ gả con đi. Nhưng nếu con chưa sẵn sàng, nếu con chỉ vì sợ phải mang tiếng “gái ế” mà quyết định lấy đại một người đàn ông nào đó, mẹ sẽ không đồng ý. Con gái của mẹ quý giá nhường ấy, sao có thể gả đi qua quýt như vậy?

Nhiều ông bố bà mẹ chỉ chăm chăm giục con gái phải đi lấy chồng. Mẹ hiểu, sinh con ra ai cũng muốn con mình hạnh phúc. Có thể những ông bố bà mẹ kia nghĩ rằng phải lấy chồng thì mới có hạnh phúc nhưng mẹ không nghĩ giống họ. Mẹ từng thấy rất nhiều cô gái tầm tuổi con vội vàng lấy chồng vì bị giục, và giờ cũng lại vội vàng ly hôn. Vậy nên đời người con gái, chẳng có gì đảm bảo cứ lấy chồng thì sẽ được hạnh phúc mãi mãi

Vội vàng lấy chồng để làm gì hả con? Để khỏi mang tiếng là “gái ế” ư? Nực cười, là gái ế thì sao nào? Ai bảo gái ế là không tốt? Nếu người ta nói bà có một đứa con gái ế chồng, mẹ sẽ hỏi lại họ, vậy bà có chắc con bà đang có chồng mà sống hạnh phúc bằng con gái ế của tôi không? Mẹ không sợ bị mang tiếng là có con gái ế trong nhà. Điều mẹ sợ nhất là nhìn thấy con không được sống hạnh phúc vui vẻ như ý nguyện của con.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Ngay cả khi con không muốn kết hôn, con muốn sống độc thân cả đời, hoặc con muốn làm mẹ đơn thân, mà không cần phải có đàn ông bên cạnh, mẹ cũng đều tôn trọng quyết định của con. Nhưng khó khăn hay vất vả sau này, con hãy tự chịu trách nhiệm. Đừng oán trách bất kì ai, vì đó là lựa chọn của con.

Điều cuối cùng mẹ muốn nói với con, đó là con cứ làm “gái ế” thoải mái đi, mẹ cho phép. Ế suốt đời cũng được! Ở nhà với mẹ, làm gì thì làm, miễn là con vui, miễn là con hạnh phúc.

Luôn yêu thương con!”.

Ngay sau khi bài viết xuất hiện trên mạng xã hội đã khiến các cô gái chưa chồng thích thú. Rất nhiều người ngưỡng mộ cô gái có mẹ tâm lý. Một số cô gái buồn rầu kể lại chuyện bị gia đình, hàng xóm xăm soi chuyện chưa lấy chồng khi đã gần 30 tuổi.

“Mẹ mình bảo mình không biết làm gì như mình về nhà chồng sớm muộn cũng bị đuổi. Thế là bố mình bảo luôn: “Lấy chồng cứ khổ thì về ở với bố. Lấy chồng là để được nuôi không phải để khổ”, một tài khoản chia sẻ.

“Phản đối suy nghĩ con gái đến tuổi phải lấy chồng, mình đã và đang vật lộn với gia đình vì chưa dẫn ai về nhà. Mình năm nay 27 tính tuổi đẻ là 28, hàng xóm soi mói hết điều này đến điều nọ bảo con này chắc bị sao nên ai rước. Bố mẹ nghe nhiều cũng giục mình lấy chồng nhưng làm sao có thể ra đường vơ tạm một người rồi sẽ sống với nhau hạnh phúc”, tài khoản P.L.G tâm sự.