Trên đời này, yêu mà bị phản bội, bị lừa dối, có lẽ là điều đau khổ nhất mà không một ai muốn trải qua. Khi nhắc đến những câu chuyện về chủ đề “Tôi từng bị phản bội”, những gì tiêu cực nhất sẽ bị lôi dậy từ tiềm thức: những đêm thức trắng nằm nhìn lên trần nhà nước mắt tự nhiên rơi, những giây phút tuyệt vọng đến nghẹt thở, những lần bạn tưởng tim mình muốn nổ tung vì đau khổ,… Nhưng khi giây phút ấy qua đi, khi bạn có dịp bình tĩnh suy nghĩ về những gì đã xảy ra, bạn sẽ hiểu được lần bị phản bội và chịu đựng ấy thực sự giúp bạn lãnh ngộ rất nhiều thứ về bản thân mình, về tình yêu, về những mối quan hệ.

Bạn chỉ cần hiểu được rằng một điều cho dù tồi tệ đến mấy đi nữa xảy ra với bạn thì bên cạnh đau khổ, nó cũng sẽ đem đến cho bạn bài học, kinh nghiệm và những điều tích cực khác. Quan trọng là bạn cần giữ cho mình một thái độ lạc quan đủ để nhìn ra được điểm tích cực ấy trong mọi hoàn cảnh, dù khắc nghiệt.

6 điều quan trọng bạn sẽ học được trong đời sau khi bị người yêu phản bội ảnh 01. Nếu trên đời thật sự tri kỉ có tồn tại, thì người đó chắc chắn là bạn bè của bạn

Chúng ta được dạy dỗ để hình dung rằng tri kỉ là người sẽ ra sức yêu chúng ta vô điều kiện, hoặc đại loại như thế. Nhưng sự thật còn nhiều hơn như vậy. Bạn nghĩ rằng tri kỉ là người ở bên bạn nói yêu bạn mỗi ngày, là người bạn dành hết tình cảm, nhưng thật ra bạn bè của bạn mới xứng đáng với danh phận đó hơn cả. Khi bạn bị phản bội, bị lừa dối, bị chia tay phũ phàng thì ai là người sẵn sàng thức thâu đêm nghe bạn than khóc? Ai là người sang ngủ cùng bạn, nấu bạn ăn, làm trò để chọc bạn vui? Ai là người sẵn sàng làm những điều không giống thường ngày chỉ vì bạn muốn thế? Đó là những người bạn đáng quý xung quanh bạn đấy. Vì vậy khi tuyệt vọng vì tình, hãy thử nhìn xung quanh mình đi, bạn có nhiều hơn là một người để yêu thương.

6 điều quan trọng bạn sẽ học được trong đời sau khi bị người yêu phản bội ảnh 1Bạn mất một người thì đã vội nghĩ rằng mình mất tất cả. Khi một cánh cửa đóng lại trước mặt, bạn vội vàng suy sụp và đăm đăm nhìn mãi về nó rồi không thấy một cánh cửa khác đang mở ra. Cho dù nỗi đau bị phản bội có lớn đến thế nào, cũng đừng quên bạn vẫn còn những người bạn thân rất thân, những người anh em đáng quý xung quanh bạn.

2. Trên thế giới này người duy nhất thực sự thấu hiểu được cảm giác của bạn và vực bạn dậy, chỉ có mình bạn thôi

Sau khi bị cắm sừng, bị lừa dối, bạn sẽ được nghe rất nhiều lời an ủi từ bạn bè và người thân rằng mọi chuyện rồi sẽ không sao, mọi chuyện rồi sẽ qua thôi. Họ sẵn sàng ở bên bạn 24/24, giáo huấn và đưa ra cho bạn hàng triệu triết lý nhằm thuyết phục bạn mọi chuyện không tệ tới vậy đâu. Nhưng dù họ có an ủi bạn đi chăng nữa, họ cũng không thể nào thật sự cảm nhận được nỗi đau bạn đang phải chịu. Chẳng ai ngoài bạn có thể cảm nhận và thẩm thấu từng chút một nỗi đau ấy.

6 điều quan trọng bạn sẽ học được trong đời sau khi bị người yêu phản bội ảnh 2Vậy nhưng cuộc đời không tệ đến thế. Hôm nay, ngày mai bạn có thể đau lòng, nhưng đến một ngày kia tỉnh giấc thức dậy, bạn sẽ thấy nỗi đau trong lòng mình bất giác vơi đi. Đó là lúc bạn sẽ hiểu rằng sự mất mát dạy cho người ta biết được tương lai là điều không thể đoán trước, bạn có thể hạnh phúc đó rồi đau khổ đó, nhưng chẳng làm sao cả. Quan trọng là bạn sẽ vượt qua được tất cả thôi, bằng cách này hay cách khác. Rồi bạn sẽ có lúc nhìn lại quá khứ, hiểu được mình đã mạnh mẽ đến thế nào, và hiểu rằng chẳng có gì quật ngã được bạn nữa cả.

3. Chỉ vì tình yêu đã cũ của bạn không thể kéo dài mãi mãi, cũng không có nghĩa tình yêu thật sự không tồn tại 

Rất nhiều lúc trong đời, khi người ta trưởng thành lên, họ lại tự nhiên mà rời xa nhau vĩnh viễn. Trong hành trình đi tìm kiếm bản thân mình, đôi lúc bạn nhận ra người bên cạnh không còn phù hợp với mình nữa. Bạn sẽ nhận ra dù bạn và người ấy có yêu nhau nhiều đến thế nào, dù bạn có từng nghĩ bạn và người ấy rất thích hợp, thì cũng không có nghĩa người ấy sẽ là người cuối cùng trong đời bạn. Người ta yêu nhau nhiều thật, nhưng đôi khi chỉ là trong khoảnh khắc, chứ không là mãi mãi.

6 điều quan trọng bạn sẽ học được trong đời sau khi bị người yêu phản bội ảnh 3Thế nhưng tình yêu đi đến kết thúc không có nghĩa là những gì hai người đã từng có với nhau là vô nghĩa. Những gì cả hai đã có vẫn là kỉ niệm, nằm lại trong quá khứ, giúp bạn hiểu rằng không có mối quan hệ nào là không nên xảy ra. Những người bạn đã yêu là người bạn cần yêu, những người bạn đã gặp là những người phải bạn phải gặp, cho đến khi bạn chạm được cơ hội gặp được người khiến bạn muốn dừng lại, vậy thôi.

4. Khi người khác đã không còn nỗ lực thay đổi để ở lại trong cuộc sống của bạn nữa, thì để họ ra đi là lựa chọn đúng đắn

Mỗi chúng ta khi quyết định ở bên cạnh một người nào đó, tự bản thân mỗi người sẽ muốn thay đổi tốt hơn và nỗ lực tạo ra những điều khác biệt để cả hai đều cảm thấy hạnh phúc. Trong một mối quan hệ, nếu người ấy không còn tìm được lý do thích đáng tại sao mình lại phải nỗ lực vì bạn đến như thế, thì người ấy sẽ tìm cách thoái lui khỏi cuộc sống của bạn không sớm thì muộn. Ai dám nói người ta yêu nhau là không có mục đích? Mục đích khi bạn yêu một người chính là khiến người ấy hạnh phúc không phải sao? Khi người ấy không còn cảm giác muốn khiến bạn hạnh phúc, người ấy sẽ muốn ra đi. Vậy thì bạn còn nuối tiếc gì nữa chứ? Bạn còn cả một cuộc đời để cố gắng sống tốt, sao phải gánh vác và quan tâm một người sớm đã không còn thành tâm thành ý với bạn nữa?

6 điều quan trọng bạn sẽ học được trong đời sau khi bị người yêu phản bội ảnh 45. Hối tiếc những điều đã qua là một cảm giác hoàn toàn vô nghĩa 

Khi nhận ra sự thật rằng bao lâu nay mình đã bị lừa dối và phản bội, “cắm sừng”, phản ứng đầu tiên của mỗi một người có lẽ là sụp đổ tinh thần, căm ghét và hối hận vì đã chọn và yêu một người không ra gì, thậm chí còn không muốn đội trời chung với kẻ thứ ba không biết từ đâu xuất hiện kia. Bạn sẽ hối tiếc rất nhiều điều: tiếc cho bản thân mình đã yêu thương thật lòng, tiếc cho những giây phút hạnh phúc bạn từng nghĩ là mãi mãi, tiếc cho những khi bạn hy sinh bản thân mình chỉ để làm người ấy vui, tiếc cho cả những điều bạn đã từng cố gắng thay đổi để làm hài lòng người mình yêu và để gìn giữ mối quan hệ này thật tốt đẹp.

6 điều quan trọng bạn sẽ học được trong đời sau khi bị người yêu phản bội ảnh 5

Vậy nhưng cho dù bạn có hối tiếc cách mấy, hối hận thế nào, thì tất cả cũng chỉ là vô nghĩa. Bạn phải nhận ra rằng hối hận về những gì đã qua trong quá khứ chẳng thể thay đổi được hiện thực tàn nhẫn. Những gì bạn cần làm là vẫn trân trọng kỉ niệm cả hai đã có, bởi ở thời điểm đó thật ra hai người đã yêu thương nhau thật lòng. Cố gắng xoá bỏ những kỉ niệm đó cũng chẳng khác gì bạn đang cố quên đi những giây phút vui vẻ trong đời mình, và khăng khăng giữ lại toàn nỗi buồn để gặm nhấm. Ngày hôm nay, người ấy có lỗi với bạn, không có nghĩa là suốt thời gian qua từ đầu đến cuối người ấy đều sai, bạn phải nhớ điều đó.

6. Không phải bất cứ người nào ra khỏi cuộc đời bạn cũng là một sự mất mát 

Khi nhắc đến việc đánh mất bất kì điều gì trong đời, hầu hết chúng ta đều cho rằng sự mất mát đó luôn mang ý nghĩa tiêu cực. Mất tiền, mất chìa khoá, mất điện thoại, thậm chí là mất mặt. Tất cả chúng đều là mất mát và khiến người ta không vui. Vậy nhưng thật ra, có những điều mất đi mới khiến bạn dễ thở và vui vẻ hơn. Có những người sẽ như đám mây đen, chỉ cần đi khỏi cuộc đời bạn, thì bầu trời lại ngay lập tức trong xanh. Có những người chỉ cần đừng ở cạnh bạn, bầu khí quyển tự nhiên cũng như trong lành hơn nhiều. Đừng nghĩ rằng cứ “mất đi” thì chính là tổn thất, không phải người bạn mà bạn đánh mất trong đời cũng đáng để bạn buồn lo tiếc nuối đâu.

6 điều quan trọng bạn sẽ học được trong đời sau khi bị người yêu phản bội ảnh 6
Hết lòng vì người khác nhưng lại bị phản bội chắc chắn sẽ khiến bạn tổn thương, nhưng đừng để nó đánh gục bạn quá lâu. Nếu người ấy đã nỡ nhẫn tâm làm bạn đau, thì chính bạn phải tự yêu thương lấy mình, sống một cuộc sống rực rỡ, chờ một người tuyệt vời hơn đến làm bạn hạnh phúc. Những người làm bạn rơi nước mắt thì đừng cho họ cái quyền ở lại trong suy nghĩ của bạn nữa, được không?