Sợ yêu (tên khoa học: Philophobia) là một chứng bệnh khó chữa mà những người sau một lần đổ vỡ, tổn thương thường hay mắc phải. Chẳng có cách chữa trị nào là cụ thể cả, bởi những điều thuộc về tình cảm là muôn hình vạn trạng và không thể cân đo đong đếm được. Vậy nhưng hãy thử tìm hiểu xem, liệu bạn có mắc phải hội chứng sợ yêu với những biểu hiện tính trạng cụ thể nào dưới đây hay không?

Đơn giản là bạn sợ phải mở lòng mình với ai đó… Đơn giản là bạn sợ phải mở lòng mình với ai đó…
Bạn sợ mình trở nên bi luỵ không kiểm soát được. Bạn sợ mình trở nên bi luỵ không kiểm soát được.
Bạn thà là không bắt đầu, để khỏi phải cảm thấy đau. Bạn thà là không bắt đầu, để khỏi phải cảm thấy đau.
Bạn sợ khi nói ra, bạn sẽ đánh mất người ấy vĩnh viễn. Bạn sợ khi nói ra, bạn sẽ đánh mất người ấy vĩnh viễn.
Đôi khi, bạn sợ việc yêu người ấy nhiều hơn sẽ khiến bạn trở nên hèn kém. Đôi khi, bạn sợ việc yêu người ấy nhiều hơn sẽ khiến bạn trở nên hèn kém.
Bạn lo lắng tình yêu sẽ khiến bạn phải từ bỏ nhiều thứ mà đổi lại chỉ có nỗi đau… Bạn lo lắng tình yêu sẽ khiến bạn phải từ bỏ nhiều thứ mà đổi lại chỉ có nỗi đau…
Bạn sợ chính mình sẽ gây ra tổn thương cho người khác. Bạn sợ chính mình sẽ gây ra tổn thương cho người khác.
Bạn không muốn bị trói buộc bởi cuộc sống tự do vốn dĩ đã đủ khiến bạn thấy hạnh phúc. Bạn không muốn bị trói buộc bởi cuộc sống tự do vốn dĩ đã đủ khiến bạn thấy hạnh phúc.
Bởi tình yêu đẹp cách mấy thì rồi cũng sẽ đổi thay mà thôi… Bởi tình yêu đẹp cách mấy thì rồi cũng sẽ đổi thay mà thôi…
Hoặc đơn giản hơn, là bạn sợ mình lỡ đánh rơi bàn tay người ấy trong lúc đang yêu nồng nhiệt nhất. Hoặc đơn giản hơn, là bạn sợ mình lỡ đánh rơi bàn tay người ấy trong lúc đang yêu nồng nhiệt nhất.

 

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người tìm thấy mình trong 10 nỗi sợ yêu ở trên. Điều đó không hề đáng ngạc nhiên nhất là ở thời hiện đại, khi người ta có thể va vào nhau và yêu nhau quá dễ dàng, để rồi chia tay cũng chóng vánh. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một ai đó mãi mà không có người yêu, đừng vội tưởng rằng họ “ế”. Đó chỉ đơn giản có thể là vì họ có những nỗi sợ riêng mà họ chưa thể rũ bỏ được thôi.