Ngày hôm nay 10/4, Uber đã chính thức biến mất khỏi Việt Nam và thị trường Đông Nam Á. Phía sau đó, sự sát nhập giữa 2 thương hiệu vận tải lớn (Uber - Grab) đã để lại vô vàn cảm xúc tiếc nuối. Đối với những người yêu thích dịch vụ Uber tại Việt Nam, sự “khai tử” của tên thương hiệu này trên khắp mảnh đất chữ S là một kết thúc rất đáng buồn.

Ngày hôm qua, khắp các ngả đường, nhiều anh em tài xế đã diễu hành với màu áo Uber quen thuộc, cùng nhau ôn lại những câu chuyện không thể quên trong suốt thời gian làm nghề. Ngày hôm nay, khi Uber đã thật sự biến mất khỏi thị trường Đông nam Á rộng lớn, trên mạng xã hội, nhiều người vẫn không ngừng kể lại những mẩu chuyện nhỏ đầy lưu luyến.

Mới đây, tâm sự về ngày chạy cuối cùng của bạn H.N. Kiêm (Bắc Giang) kể về cuốc chạy Uber cuối cùng với hành khách cuối cùng trị giá 39.000 trong một group kín đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Chuyện về vị khách cuối cùng trên cuốc xe Uber của tài xế sinh viên khiến dân mạng cảm động

“Chào mọi người

Nghe nói hôm nay 8/4 là Uber chia tay tất cả người dùng và anh em tài xế ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Vậy là mọi người sẽ không còn được hưởng lợi nhiều khi 1 ông lớn rút lui nhường thị phần lại cho ông lớn còn lại rồi. Rất lâu rồi không chạy nhưng hôm nay nghe 8/4 sẽ đóng cửa nên hôm nay em bật app chạy 1 chuyến cuối cùng, coi như tạm biệt 1 cái nghề theo mình mấy tháng sinh viên lúc đói ăn. Vừa bật lên chỉ khoảng 30s ứng dụng kêu ngay tiếng ting ting quen thuộc, vẫn thói quen cũ nhấc điện thoại lên và gọi cho khách:

- A lô! Chào chị ạ, cho em hỏi mình vừa gọi Uber đúng không?
- Đúng rồi em.
- Chị ở chỗ nào Khâm Thiên ạ?
- Em đón chị ở đầu ngõ chợ nhé!
- Vâng! Chị đợi em khoảng 10p, tại vì em cách chị hơi xa.
- Ok em.

Vẫn những câu đối thoại quen thuộc, vẫn nổ máy đến đón khách! Có khác thì chỉ khác hôm nay chị là vị khách Uber đặc biệt, là ngày cuối cùng dùng Uber của chị và những người thích dùng Uber hơn Grab. Đến đầu ngõ chợ đã thấy chị đứng chờ. Đưa mũ cho chị và nhắc chị cài quai mũ.

- Cho chị sang ga Gia Lâm nhé!
- Vâng!

Xe bắt đầu chạy, cứ thế mà 2 chị em cũng chả nói với nhau câu nào… Chỉ có tiếng còi xe, tiếng động cơ, nghe ồn ào mà sao trong lòng lại im lặng đến lạnh người như vậy? Xe chạy chân cầu Chương Dương:

- Hôm nay thứ 7 mà đường tắc chị nhỉ?
- Ừ em! Chắc mọi người đổ về quê nên tắc ở đây thôi.
- À mà chị biết Uber sắp sát nhập vào grab chưa?
- Chị biết! Từ hôm có thông báo là gọi xe khó lắm. Chắc tài xế nghỉ hết rồi.
- Chắc vậy ạ! Mà sao chị không dùng ứng dụng khác đặt xe cho nhanh.
- Chị quen đặt Uber rồi, biết làm sao bây giờ? Khi nào Uber không đặt được xe 3 lần thì chị mới dùng app khác. Mà sao lúc đặt xe em ở xa vậy mà vẫn đón chị?
- À hôm nay chị là vị khách đặc biệt của em?
- Sao lại là vị khách đặc biệt? Chị cười.
- Hôm nay em chỉ chở 1 mình chị, chị là người vị khách đầu tiên và cuối cùng trên xe của em. Sau chuyến xe này em sẽ tắt app và đi về vì cũng muộn rồi.

Chị im lặng 1 lúc rồi nói:

- Chán quá em nhỉ! Uber không còn nữa, không còn ai cạnh tranh với Grab nữa, người thiệt thòi nhất sẽ là khách hàng. Và cả bọn em nữa nhỉ?

- Vâng! Em thì chạy thêm thôi nên cũng không ảnh hưởng mấy, chỉ hơi tiếc thôi ạ.

Câu chuyện kết thúc cũng là khi xe dừng bánh ở cửa Ga Gia Lâm. Chị rút tiền ra trả, thối lại tiền chị nhưng chị không lấy.

Chị định quay đi thì em rút móc khoá có hình Uber đưa chị:

- Cái này Uber tặng em, hôm nay em tặng chị! Chị là khách hàng thân thiết của Uber, và cũng là vị khách đặc biệt của em ngày hôm nay.
- Hì! Cảm ơn em nhé.

Lặng lẽ nhìn vị khách đặc biệt quay lưng đi, tắt app, quay xe trở về mà sao buồn thế. Buồn cho những khách hàng quen thuộc với Uber, buồn cho những tài xế gắn bó với Uber. Vẫn còn đâu đó một chút buồn cho mình…

Có đôi lúc cũng rất bực mình với khách hàng, đôi lúc cũng bực cả Uber nhưng sao hôm nay thấy nhớ Uber quá.

Có lẽ khi sắp xa nhau thì ta mới cảm thấy tiếc nuối!

Tạm biệt…

Bộ đồng phục Uber của chàng sinh viên Bộ đồng phục Uber của chàng sinh viên
Đây chính là cuốc xe cuối cùng trong cuộc đời làm tài xế Uber bán thời gian của H.N.Kiêm Đây chính là cuốc xe cuối cùng trong cuộc đời làm tài xế Uber bán thời gian của H.N.Kiêm

Bài viết đã nhận được sự động cảm khá lớn từ cư dân mạng, đặc biệt là các tài xế Uber. Ai cũng bồi hồi, tiếc nuối, thi nhau kể lại câu chuyện trong ngày cuối chạy Uber của mình

”Tặng khách mũ Uber luôn. Riêng áo gió thì cho bố. Chỉ giữ lại cho mình cái áo thun thôi. Buồn lắm. Mới chạy hơn nửa năm nhưng cũng biết bao kỷ niệm” - tài xế Ngọc Hồi tư lự.

”Cuốc cuối cùng mình không lấy tiền, rồi chúc khách từ bây giờ sử dụng Grab cũng sẽ có được cảm giác thoải mái như Uber. Khách cảm ơn rối rít, rồi còn tâm sự đủ thứ chuyện từ lúc đi Uber tới giờ. Nghe mà cảm thấy vui lắm. Nhưng lúc về tới nhà thì buồn. Mai không chạy Uber nữa chắc sẽ khá bứt rứt tay chân. Nhưng để nghỉ ngơi 1 chút rồi xem có đăng ký chạy Grab không'' - bác tài Minh Hoàng nói.

Thế mới biết cái gì mất đi rồi mới thấy tiếc nuối, khi chung sống với nó thì lại thấy mệt mỏi, bực nhọc. Giá được quay ngược lại thời gian làm nghề, mình nghĩ nhiều người sẽ biết trân trọng hơn nghề tài xế mình đang làm“, một dân mạng khác chia sẻ.